Có quá sớm để tìm hiểu về cách kiếm tiền với podcast bây giờ không?

có một số ý kiến ​​cho rằng: podcast là một cái gì đó mới ở Việt Nam. chúng ta chưa nên nghĩ đến việc kiếm tiền từ podcast mà trước tiên hãy tập trung vào việc tạo kênh podcast và phát triển kênh đó.

ngoc hoàn toàn đồng ý với điểm tập trung vào việc tạo nội dung hữu ích cho kênh podcast. nhưng ngoc không đồng ý với quan điểm: bạn không nên kiếm tiền từ podcast ngay bây giờ.

tại sao?

podcast là một cách để chia sẻ nội dung âm thanh, xây dựng cộng đồng của bạn và một cách tiếp thị mới.

Bạn sẽ có người nghe, có cộng đồng, vậy tại sao bạn không áp dụng ngay các cách kiếm tiền từ podcast? chúng ta từng nghĩ ra cách kiếm tiền từ viết blog, kiếm tiền từ kênh youtube như thế nào?

ngoài ra, khi bạn có định hướng cụ thể về cách tạo doanh thu từ các kênh podcast, bạn sẽ có kế hoạch tốt hơn để tạo nội dung podcast và làm việc có chiến lược hơn.

thì nếu sở hữu một kênh podcast, bạn hoàn toàn có thể áp dụng các cách dưới đây để bắt đầu tạo thu nhập.

(ngoc sẽ hướng dẫn bạn từ dễ nhất đến khó nhất)

1. kiếm tiền với podcast bằng cách quyên góp

donate còn được hiểu là một hình thức tài trợ, tặng quà từ khán giả, người hâm mộ.

Nếu theo dõi các streamer hoặc youtuber, bạn sẽ thấy các liên kết, nút đóng góp đính kèm với thông tin hoặc mô tả kênh. thông qua phương thức này, người hâm mộ có thể gửi một món quà cụ thể bằng tiền mặt (tùy thuộc vào họ).

link donate youtube

Với kênh podcast, bạn cũng có thể tạo một liên kết quyên góp như thế này. Và nếu bạn đang lưu trữ kênh podcast của mình trên Buzzsprout, thật dễ dàng để đính kèm một liên kết quyên góp vào trình phát podcast của bạn.

giống như ngọc, hãy đặt nút đóng góp qua dịch vụ paypal trong trình phát podcast như hình dưới đây:

kiem tien tu podcats bang tai tro donate

Hình thức này rất phù hợp với những kênh podcast có nội dung liên quan đến giải trí, chia sẻ những điều tích cực hay thậm chí là kênh podcast tổng hợp những cuốn sách …

  • đừng bỏ lỡ: hướng dẫn tạo trang đóng góp cho blog

2. kiếm tiền với tiếp thị liên kết thông qua kênh podcast của bạn

chúng ta đã nói quá nhiều về tiếp thị liên kết, bạn đã áp dụng cách kiếm tiền này trên blog, trên kênh youtube của mình. bây giờ chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng nó cho kênh podcast.

bằng cách nào?

Bạn có thể tạo một liên kết liên kết ngắn gọn và dễ nhớ và đề cập đến nó trong tập podcast của bạn.

Ví dụ: nếu bạn đang tạo podcast về tiếp thị qua email, bạn có đang đề cập đến công cụ tiếp thị qua email getresponse không? Nếu bạn muốn quảng bá công cụ này thông qua chương trình liên kết của mình, hãy tạo một liên kết như sau: ngocdenroi.com/cong-cu-lam-email-marketing

thì trong tập podcast bạn chỉ cần đọc đường dẫn đó cho người nghe, khi họ nhập đường dẫn này vào trình duyệt và mua dịch vụ / sản phẩm bạn sẽ được hoa hồng.

có một cách khác, là dùng bản ghi của podcast (đã viết) rồi đưa lên blog, đính kèm link liên kết.

kiếm tiền với podcast bằng tiếp thị liên kết

Sử dụng link tiếp thị liên kết trong phần transcript podcast

2. Sử dụng podcast để kiếm tiền với Youtube

kết hợp podcast để kiếm tiền với youtube? Nghe có vẻ vô lý quá phải không?

không, nhiều podcast đang áp dụng nó. để tôi cho bạn một ví dụ như thế này:

Nếu bạn có một kênh podcast, bạn chắc chắn cần ghi lại các tập podcast một cách thường xuyên, phải không? vậy tại sao không bật camera khi đang quay? quay video cảnh bạn ngồi trước micrô và chia sẻ video đó trên kênh youtube của bạn?

Bạn cũng có thể thực hiện các chương trình trò chuyện với khách và sau đó ghi lại tương tác đó bằng một video như sau:

kiếm tiền với podcast trên youtube

Đây là một cách bạn sẽ gặt hái được nhiều lợi ích, không chỉ từ doanh thu thông qua chương trình quảng cáo YouTube mà bạn còn có thể phát triển cộng đồng người nghe podcast của mình.

Áp dụng phương pháp này càng sớm càng tốt!

4. phí phỏng vấn khách mời

Với kênh podcast, bạn có thể thực hiện các tập riêng lẻ, nhưng ngày nay có rất nhiều podcast thực hiện phỏng vấn khách mời và chia sẻ các chương trình. Cá nhân ngoc đã thực hiện các podcast phỏng vấn khách kể từ những ngày đầu tạo kênh podcast, bạn có thể nghe trong phần chia sẻ tiếp theo.

Câu hỏi đặt ra là: khi nào tôi nên bắt đầu tính tiền cho khách? bao nhiêu?

Chắc chắn sẽ không có câu trả lời chắc chắn, nhưng thời điểm bắt đầu tính phí khách sẽ phụ thuộc vào nội dung của kênh podcast. Điều đó phụ thuộc vào danh tiếng, thương hiệu cá nhân của bạn và hơn hết là số lượng người hâm mộ đã đăng ký kênh của bạn, lượng người nghe trên kênh podcast của bạn, số lượt tải các tập podcast …

theo dõi thống kê kênh podcast

Là chủ sở hữu kênh podcast, bạn cần theo dõi tất cả các số liệu thống kê này để xem sự phát triển cũng như biết chính xác thời điểm bắt đầu tính phí cho các cuộc phỏng vấn với khách.

p>

Điều này giống như theo dõi sự phát triển của blog hoặc kênh youtube! càng phát triển nhiều kênh podcast thì họ càng có nhiều người nghe hơn và đó là lúc bạn có thể nghĩ đến việc thu phí khách.

5. tài trợ sản phẩm / dịch vụ trên podcast của bạn

Giống như những điều trên, tài trợ bằng cách đề cập đến các sản phẩm và dịch vụ thông qua các tập podcast cũng là một cách để tạo thu nhập.

Theo cách này, bạn thường có thể thực hiện với podcast solo (độc thoại) hoặc kết hợp với phỏng vấn khách. Cá nhân ngoc phát hiện trong podcast rằng hầu hết khách sở hữu ít nhất một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Và họ thích quảng cáo các sản phẩm và dịch vụ này trong các podcast được chia sẻ và các cuộc phỏng vấn. mẹo dành cho bạn là ngay từ đầu, bạn hoàn toàn có thể đề cập đến các dịch vụ và sản phẩm của khách một cách miễn phí.

khi đó “hiệu ứng domino” sẽ được kích hoạt, tức là khách sau sẽ nhìn thấy thông điệp tài trợ và quảng cáo của khách trước. họ sẽ sẵn sàng đồng ý thanh toán chi phí cho bạn.

Vấn đề là bạn cần thực hiện các cuộc phỏng vấn podcast một cách chuyên nghiệp, trước khi phỏng vấn một vị khách nào đó, bạn thường sẽ chuẩn bị sẵn một kịch bản và luôn kèm theo thông điệp tài trợ.

kiếm tiền từ podcast bằng tài trợ

Kịch bản podcast phỏng vấn khách mời

Nếu như bạn cần một hướng dẫn cụ thể về cách thiết lập kênh podcast, cách xây dựng và tiếp cận khách mời đầu tiên… thì có thể tham khảo khoá học Speak Out – xây dựng kênh podcast hoàn hảo được hướng dẫn trực tiếp từ Ngọc nhé.

6. sử dụng podcast để bán sản phẩm / dịch vụ của bạn

Nếu bạn là chuyên gia trong một lĩnh vực nhất định, kênh podcast của bạn sẽ là một phương tiện bán hàng tuyệt vời. Thông qua nội dung và giá trị mà bạn mang lại qua các tập podcast, bạn hoàn toàn có thể suy nghĩ về việc bán sản phẩm và dịch vụ của mình.

một số sản phẩm / dịch vụ bạn có thể bán thông qua podcast là:

  • khóa học trực tuyến của bạn
  • chương trình đào tạo, tư vấn
  • sản phẩm vật lý liên quan đến nội dung podcast
  • bán sách (nếu bạn là tác giả)
  • kiếm tiền khi chia sẻ, tư vấn tại hội nghị hoặc hội thảo (kênh podcast của chuyên gia)

7. tham gia mạng quảng cáo podcast

Không sớm thì muộn sẽ có mạng quảng cáo dành riêng cho podcast. trên thực tế, ngay bây giờ có các mạng quảng cáo để chủ sở hữu kênh podcast kiếm tiền.

mặc dù chưa phổ biến ở Việt Nam, nhưng có các mạng quảng cáo dành riêng cho podcast như midroll, authenticsshow hoặc Advertcast

cach kiem tien tu kenh podcast bang quang cao

Các mạng quảng cáo này hoạt động bằng cách chèn các đoạn âm thanh ngắn quảng cáo thương hiệu và sản phẩm của bạn vào các tập podcast của bạn. chi phí nhận được cũng dựa trên lượt nghe tương tự như cách tính quảng cáo cpm như trên các mạng khác.

kết luận

podcast đang thịnh hành và nó chắc chắn sẽ là một cách tạo nội dung rất mới. có một kênh podcast là cách để thu hút khán giả, một kênh bổ sung để cung cấp nội dung. Sở hữu một kênh podcast cũng mang lại cho bạn một cách khác để kiếm tiền và tạo thu nhập.

Tuy nhiên, nguyên tắc về giá trị nội dung vẫn là quy tắc chính mà bạn nên tập trung vào đầu tiên. khi bạn cung cấp đủ giá trị, kênh podcast của bạn sẽ phát triển và khi đó bạn có thể áp dụng bất kỳ cách nào để kiếm tiền.

  • đừng bỏ lỡ: 5 lý do tại sao bạn nên có một kênh podcast ngay bây giờ!

Bạn có đồng ý với các phương pháp kiếm tiền từ podcast ở trên không? Bạn có thấy một cơ hội mới để tăng thu nhập của mình không? ngoc rất thích phản hồi của bạn trong phần bình luận bên dưới.