Hiện nay, nhu cầu vay vốn ngân hàng của các cá nhân, tổ chức ngày càng tăng cao dẫn đến nhiều tranh chấp. một trong số đó là rủi ro người vay bị mất tiền trước khi thực hiện nghĩa vụ. vậy nếu rơi vào trường hợp này thì giải quyết như thế nào ạ? Để tìm hiểu về chủ đề này, bạn có thể chọn một trong các hình thức tư vấn sau:

– tư vấn bằng lời nói dưới dạng tư vấn trực tiếp tại văn phòng công ty hoặc qua số điện thoại 19000.6169

– câu hỏi bằng văn bản, chẳng hạn như câu hỏi qua email: lienhe@luatminhgia.vn

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các tình huống thực tế mà chúng tôi đề xuất sau đây:

nội dung của truy vấn: xin chào luật sư. mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Tôi xin trình bày trường hợp của mình như sau: thưa ông. a và mrs. b họ có hai con (bé trai học lớp 6, bé nhất học lớp 4). Đầu năm 2018, anh chị có vay ngân hàng khoảng 200 triệu đồng để xây nhà. Ông. a và mrs. b đã từng xây và dọn về nhà mới từ tháng 9 năm 2019. đau buồn là anh chị đã qua đời trong một vụ tai nạn thương tâm, hiện tại cả 2 vợ chồng đều đã qua đời chỉ còn 2 con nhỏ và khoản nợ ngân hàng khoảng 200 triệu thì sẽ giải quyết ra sao. trường hợp của ông A và bà B, và tiền lãi hàng tháng sẽ phải trả như thế nào? Rất mong nhận được hồi đáp từ quý luật sư. cảm ơn bạn rất nhiều!

<3

theo thông tin bạn cung cấp, gia đình của mr. a đã vay ngân hàng một khoản tiền, theo hợp đồng vay đã được xác lập giữa hai bên. Bộ luật dân sự 2015 có quy định về hợp đồng vay mua bất động sản:

điều 463. hợp đồng cho vay bất động sản:

hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn, bên vay phải hoàn trả đúng số lượng, chất lượng tài sản cho bên cho vay và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

nghĩa vụ trả nợ khi bên vay đã chết được thể hiện tại Điều 615 – Bộ luật dân sự 2015:

điều 615. thực hiện các nghĩa vụ của tổ tiên mà người đã khuất để lại

1. những người thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ gia sản trong phạm vi di sản thừa kế do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trường hợp di sản thừa kế chưa được chia thì người quản lý di sản để lại sẽ thực hiện nghĩa vụ di sản theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.

3. Trong trường hợp chia thừa kế, mỗi người thừa kế thực hiện theo tỷ lệ nghĩa vụ gia sản do người chết để lại nhưng không vượt quá phần tài sản mà người đó được nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trong trường hợp người thừa kế không phải là thể nhân được thừa kế theo di chúc thì cũng phải tuân theo nghĩa vụ di sản do người chết để lại với tư cách là người thừa kế riêng.

Trong trường hợp bên vay chết thì tài sản còn lại được xác định là di sản thừa kế. Tương tự, khi ông bà mất mà không để lại di chúc thì phần tài sản này sẽ được chia cho những người thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015, cụ thể:

“1. những người thừa kế hợp pháp được quy định theo thứ tự sau:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà ngoại, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu nội của người chết là ông nội, bà ngoại, ông nội, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: ông bà nội, ông bà ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt của người chết, nhưng người chết là ông bà nội, ông ngoại.

2. những người thừa kế cùng dòng họ sẽ được hưởng một phần tài sản thừa kế bằng nhau. ”

do đó, mặc dù mr. a và mrs. b đã chết thì ngân hàng vẫn có thể yêu cầu những người thừa kế trả nợ trong phạm vi được thừa kế của họ. Do đó, những người thừa kế này phải đáp ứng nghĩa vụ trả nợ trong phạm vi di sản thừa kế do người chết để lại. theo thứ tự ưu tiên thanh toán được giải quyết như sau:

“điều 658. thứ tự ưu tiên trong thanh toán

Các nghĩa vụ gia sản và các chi phí liên quan đến quyền thừa kế được thanh toán theo thứ tự sau:

1. chi phí hợp lý theo phong tục cho việc mai táng.

2. thiếu tiền cấp dưỡng.

3. chi phí bảo tồn di sản.

4. trợ cấp cho người phụ thuộc.

5. tiền công lao động.

6. thiệt hại.

7. thuế và các khoản nợ khác với ngân sách nhà nước.

8. các khoản nợ khác với cá nhân và pháp nhân.

9. tiền phạt.

10. các chi phí khác. ”

vì vậy, số tiền mà mr. a và mrs. b họ đã vay từ ngân hàng sẽ được hoàn trả từ di sản mà họ để lại. sau khi thanh toán các khoản nợ trước, những người theo hàng thứ nhất sẽ được hưởng phần thừa kế còn lại. do đó, nếu những người thừa kế không có thỏa thuận trả nợ trước để bảo toàn tài sản thừa kế thì ngân hàng sẽ thu giữ và trả bằng phần nợ tương ứng, phần giá trị còn lại sau khi trả phần nợ trước sẽ được chia cho cha mẹ. và các con của ông. a và mrs. b.