HPV là một loại vi rút gây ung thư cổ tử cung và nhiều bệnh khác của cơ quan sinh dục. tất cả phụ nữ trong độ tuổi từ 9 đến 26 được khuyến khích tiêm vắc xin hpv để ngăn ngừa các bệnh do vi rút này gây ra. Vậy có thể phòng ngừa những bệnh nào bằng vắc xin HPV và chi phí tiêm vắc xin bao nhiêu?

1. một số thông tin về vi rút u nhú ở người và ung thư cổ tử cung

hpv là một loại virus thường lây truyền khi tiếp xúc với niêm mạc vùng kín hoặc dịch cơ thể của người bệnh, lây nhiễm qua quan hệ tình dục bằng miệng, … có thể là những chủng hpv nguy cơ thấp có thể gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục; trong khi đó, các chủng hpv nguy cơ cao có thể gây ung thư cho cả nam và nữ, bao gồm ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, …

một số triệu chứng khi bị nhiễm vi rút hpv:

 • Mụn cóc xuất hiện ở bộ phận sinh dục, nơi ẩm ướt, niêm mạc, …

  Mụn cóc thường có màu hồng, nâu, xám và có nhiều hình dạng khác nhau, mụn cóc có thể thay đổi, có khi lan rộng, có khi mọc lẻ tẻ, có thể nổi lên hoặc dẹt như hình chiếc lược gà.

  Ban đầu mụn cóc không ngứa nhưng theo thời gian mụn cóc phát triển thành từng nhóm mụn cóc mềm, xù xì và ẩm ướt. khi các đám mụn này bị rách có thể chảy mủ và gây đau rát cho người bệnh.

  một số vị trí khác trên cơ thể có thể mọc mụn cóc là bàn tay, bàn chân, vòm họng, miệng, hậu môn, …

  Vi rút HPV cũng lây truyền qua các vị trí tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp, chẳng hạn như hậu môn, cổ họng, mắt, cổ tử cung, âm đạo và dương vật.

  Ngoài ra, nhiều trường hợp nhiễm HPV không có triệu chứng.

  Virus HPV được xác định là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh ung thư cổ tử cung

  hpv được xác định là nguyên nhân hàng đầu của ung thư cổ tử cung

  Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh ác tính gây ra bởi sự phát triển bất thường của các tế bào trong cổ tử cung tạo thành các khối u. các khối u này lan rộng, hình thành bệnh và có thể di căn đến các cơ quan khác. Virus hpv được xác định là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung, trong đó chủng hpv 16 và hpv 18 chiếm 70% nguyên nhân gây bệnh, 2 chủng virus này còn có thể gây ra một số bệnh như ung thư âm đạo, sinh dục sau sinh, dương vật, … và 90% nguyên nhân gây mụn cóc sinh dục là do chủng vi khuẩn hpv 6 và 11.

  có nhiều khả năng bị ung thư cổ tử cung nếu có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

  • Hút thuốc không chỉ là nguyên nhân gây ung thư phổi mà nicotine trong thuốc lá có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, làm mất cân bằng các gen và dễ mắc ung thư hơn.

   sinh nhiều lần (trên 5 con).

   sinh con khi còn rất trẻ (& lt; 17 tuổi).

   Vệ sinh bộ phận sinh dục không đúng cách.

   viêm cổ tử cung mãn tính.

   Suy giảm miễn dịch: Ở những cơ thể bị suy giảm miễn dịch, nguy cơ nhiễm HPV nguy cơ cao sẽ tăng lên, dẫn đến khả năng mắc ung thư cổ tử cung cao hơn.

   Các giai đoạn của bệnh ung thư cổ tử cung

   các giai đoạn của ung thư cổ tử cung

   2. tiêm vắc xin hpv khi nào và tiêm vắc xin hpv giá bao nhiêu

   nên tiêm vắc xin hpv ở độ tuổi nào để có hiệu quả

   Virus gây ung thư cổ tử cung có thể phát triển âm thầm trong cơ thể hàng chục năm, thường xuất hiện ở độ tuổi từ 40 đến 60 ở phụ nữ. Để phòng ngừa HPV, phụ nữ nên chủng ngừa HPV trong độ tuổi từ 9 đến 26, bất kể họ có hoạt động tình dục hay không, và độ tuổi tốt nhất để chủng ngừa là từ 9 đến 26 tuổi. Không nên chủng ngừa HPV trong khi mang thai. hiệu quả của vắc xin hpv có thể kéo dài đến 30 năm.

   vắc xin chống ung thư cổ tử cung

   Việt Nam hiện đang sử dụng hai loại vắc xin là gardasil và cervarix để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

   Vắc xin Gardasil ngăn ngừa HPV chủng 6, 11, 16, 18 và vắc xin Cervarix ngăn ngừa HPV chủng 16 và 18. Trong đó, HPV chủng 6 và 11 gây mụn cóc sinh dục, vi rút HPV 16, 18, 31 và 45 gây ung thư .

   thời gian tiêm phòng hpv

   đối với vắc xin Gardasil

   tiêm theo lịch 0 – 2 – 6 gồm 3 mũi tiêm, mũi 1 tiêm bất kỳ lúc nào; Liều thứ 2 sau 1: 2 tháng; Liều thứ 3, mũi thứ nhất: 6 tháng.

   đối với vắc xin cervarix

   vắc xin cervarix có lịch tiêm 3 mũi và 1 mũi tiêm. lịch tiêm 3 liều vắc xin này là 0 – 1 – 6, liều đầu tiên tiêm ở độ tuổi 11 – 26 tuổi, liều thứ 2 cách liều thứ nhất 1 tháng, liều thứ 3 cách liều thứ nhất 6 tháng.

   Tiêm vắc xin HPV để ngăn ngừa bệnh ung thư cổ tử cung và các bệnh tình dục do virus HPV gây ra

   Tiêm vắc xin chống lại HPV để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung và các bệnh lây truyền qua đường tình dục do HPV gây ra

   3. mẹo để tiêm phòng hpv

   Sau khi đã tiêm phòng đầy đủ theo lịch, bạn nên biết một số lưu ý sau để đảm bảo hiệu quả của vắc xin.

   • Những phụ nữ đã được tiêm phòng HPV vẫn nên khám phụ khoa định kỳ và làm xét nghiệm Pap để tầm soát ung thư cổ tử cung.

    Trong quá trình tiêm phòng, các bác sĩ khuyến cáo quan hệ tình dục phải sử dụng các biện pháp bảo vệ như sử dụng bao cao su để đảm bảo an toàn, mặc dù vẫn chưa có khuyến cáo nào về việc kiêng quan hệ tình dục khi mang thai và sau khi tiêm phòng.

    Thời điểm thích hợp để mang thai là 3 tháng sau khi tiêm liều thứ ba của vắc xin HPV.

    Ngoài việc tiêm vắc xin phòng bệnh hãy bảo đảm lối sinh hoạt tốt để bảo vệ sức khỏe của bạn

    Ngoài việc tiêm phòng, hãy đảm bảo rằng bạn có một lối sống tốt để bảo vệ sức khỏe của mình

    độ tuổi nào là tốt nhất để tiêm phòng hpv, chi phí tiêm phòng bao nhiêu và một số câu hỏi liên quan đến ung thư cổ tử cung và virus hpv đã được giải đáp qua những thông tin trên. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, độc giả sẽ được tư vấn miễn phí bằng cách gọi điện đến đường dây nóng 1900565656 của bệnh viện đa khoa medlatec.