Ki%E1%BA%BFn th%E1%BB%A9c ti%E1%BB%81n t%E1%BB%87 c%C6%A1 b%E1%BA%A3n n%C3%AAn bi%E1%BA%BFt 12

định nghĩa tiền tệ

tiền tệ là tiền khi chỉ coi chức năng của nó là phương tiện thanh toán, nó là loại tiền được pháp luật quy định để phục vụ cho việc trao đổi hàng hoá và dịch vụ của một quốc gia hoặc nền kinh tế. do đó, tiền tệ còn được gọi là “tiền lưu thông”.

Tiền tệ có thể ở dạng tiền giấy hoặc tiền xu (tiền fiat) do nhà nước (ngân hàng trung ương, bộ tài chính, …) phát hành hoặc tiền hàng hóa (gạo, muối, vàng, v.v.), altcoin (phiếu giảm giá , dặm bay, điểm thưởng, v.v.) hoặc tiền điện tử do mạng máy tính (thường là bitcoin) phát hành.

Khi phân biệt đơn vị tiền tệ của một quốc gia với đơn vị tiền tệ của quốc gia khác, cụm từ “đơn vị tiền tệ” được sử dụng. các đơn vị tiền tệ của nhiều quốc gia có thể có tên giống nhau (ví dụ: đô la, franc …) và để phân biệt các đơn vị tiền tệ đó, thường cần bao gồm tên của quốc gia mà đơn vị tiền tệ được sử dụng (ví dụ: đô la Úc). .

Với sự hình thành của các khu vực tiền tệ thống nhất, ngày nay nhiều quốc gia sử dụng chung một loại tiền tệ duy nhất như đồng euro.

Tiền tệ là một phương tiện thanh toán hợp pháp, nghĩa là luật pháp yêu cầu bạn phải chấp nhận nó khi nó được sử dụng để thanh toán một khoản nợ bằng đơn vị tiền tệ đó. séc có thể bị trả lại khi được sử dụng để thanh toán nợ, nhưng không phải tiền giấy hoặc tiền kim loại.

Tuy nhiên, tiền xu có thể là phương tiện thanh toán hợp pháp bị luật pháp của một quốc gia giới hạn không quá một số đơn vị tiền tệ nhất định, tùy thuộc vào mệnh giá của đồng xu.

Ki%E1%BA%BFn th%E1%BB%A9c ti%E1%BB%81n t%E1%BB%87 c%C6%A1 b%E1%BA%A3n n%C3%AAn bi%E1%BA%BFt

giá trị và giá của đồng xu

Tiền tệ có giá trị không phải vì giá trị riêng của nó mà vì tiền có thể trao đổi. Giá trị của tiền là số lượng hàng hoá và dịch vụ có thể mua được bằng một đơn vị tiền. ví dụ, số lượng hàng hóa và dịch vụ có thể được mua với 1 đô la. Nói cách khác, giá trị của tiền là tỷ lệ nghịch với giá của hàng hóa.

Để thúc đẩy giá trị nội tại của tiền tệ fiat, các chính phủ thường buộc mọi người giao dịch, nộp thuế bằng nội tệ và phạt những người không tuân thủ. do đó, giá trị nội tại của tiền pháp định chủ yếu nằm ở sức mạnh của quân đội và cơ quan thực thi pháp luật.

giá tiền là lãi suất, hay nói cách khác, giá tiền là số tiền người ta phải trả để có cơ hội vay nó trong một khoảng thời gian cụ thể.

giá trị của tiền là một lượng vàng nguyên chất nhất định dưới dạng tiền tệ.

Ki%E1%BA%BFn th%E1%BB%A9c ti%E1%BB%81n t%E1%BB%87 c%C6%A1 b%E1%BA%A3n n%C3%AAn bi%E1%BA%BFt 2%281%29

bản chất của tiền

Để thực hiện các chức năng của tiền, tiền (hoặc tiền đang lưu thông) phải có các thuộc tính cơ bản sau:

– lưu thông: đây là thuộc tính quan trọng nhất của tiền, con người phải sẵn sàng chấp nhận tiền trong lưu thông. ngay cả một tờ tiền do ngân hàng trung ương phát hành sẽ mất đi bản chất của nó nếu trong thời kỳ siêu lạm phát, nó không được chấp nhận như một phương tiện trao đổi.

– Dễ nhận biết: để dễ dàng được chấp nhận, đồng xu phải dễ nhận biết, mọi người có thể dễ dàng nhận ra nó đang lưu thông. do đó, các tờ tiền do ngân hàng trung ương phát hành được in như không có giấy khác.

– dễ phân chia: tiền xu phải có các mệnh giá khác nhau để người bán nhận được đúng số tiền đã bán và người mua thanh toán bằng mệnh giá cao phải nhận được tiền hoàn lại. đặc tính này giúp tiền tệ khắc phục được những hạn chế của việc trao đổi hàng hóa.

– độ bền: tiền tệ phải bền để thực hiện chức năng lưu trữ giá trị và hữu ích trong trao đổi. vì vậy những tờ tiền được in trên chất liệu cao cấp, những đồng tiền được làm bằng kim loại siêu bền.

– dễ vận chuyển: để thuận tiện cho mọi người trong việc cất giữ và vận chuyển, đồng tiền phải dễ vận chuyển. do đó, hóa đơn và tiền xu có kích thước và trọng lượng phù hợp.

– tính đồng nhất: tiền xu phải có cùng giá trị nếu chúng giống hệt nhau, bất kể chúng được tạo ra vào thời điểm nào. Ví dụ, một đồng xu 5.000 vnd được tạo ra cách đây 2 năm có giá trị tương đương với một đồng xu tương tự vừa được phát hành. chỉ khi đó, đơn vị tiền tệ mới sẽ hoạt động như một đơn vị tài khoản dễ dàng và thuận tiện để trao đổi.

Ki%E1%BA%BFn th%E1%BB%A9c ti%E1%BB%81n t%E1%BB%87 c%C6%A1 b%E1%BA%A3n n%C3%AAn bi%E1%BA%BFt 3

loại tiền tệ

Ki%E1%BA%BFn th%E1%BB%A9c ti%E1%BB%81n t%E1%BB%87 c%C6%A1 b%E1%BA%A3n n%C3%AAn bi%E1%BA%BFt 11%281%29

vấn đề tiền tệ

Lợi nhuận mà ngân hàng trung ương (hoặc cơ quan chính phủ được phép phát hành tiền) kiếm được từ việc phát hành tiền tệ được gọi là tiền thuê phát hành tiền tệ. Đó là sự chênh lệch giữa giá trị danh nghĩa (hoặc được khai báo), tùy thuộc vào số lượng hóa đơn hoặc tiền kim loại, và chi phí sản xuất, lưu thông và thu hồi các đồng tiền đó.

Bằng cách kiểm soát hoàn toàn cung tiền, chính phủ có thể đánh thuế người dân bằng cách tăng cung tiền để thu được nhiều vốn hơn cho các mục đích của mình và tạo ra lạm phát.

Ki%E1%BA%BFn th%E1%BB%A9c ti%E1%BB%81n t%E1%BB%87 c%C6%A1 b%E1%BA%A3n n%C3%AAn bi%E1%BA%BFt 4

iso 4217

iso 4217 là một tổ chức quốc tế về tiêu chuẩn hóa (iso) quy định mã cho tất cả các loại tiền tệ, bao gồm cả đơn vị tiền tệ thanh toán và đơn vị tiền tệ kế toán. iso 4217 cũng là mã cho tiền xu được định nghĩa là 1 troy ounce kim loại quý như vàng, bạc, vàng trắng, …

Hệ thống mã này bao gồm hai loại mã, mã chữ và số 3 ký tự (ví dụ: USD) và mã số 3 ký tự (ví dụ: 704 đối với đồng Việt Nam). ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Đối với đơn vị tiền tệ của một quốc gia, mã gồm 3 chữ cái và số theo sau hai chữ cái đầu tiên là mã quốc gia (cũng được chuẩn hóa theo một tiêu chuẩn iso khác). ký tự thứ ba là chữ cái đầu tên đơn vị tiền tệ, đồng Việt Nam được mã hóa theo nguyên tắc này trong vnd.

Hệ thống mã này giúp chuẩn hóa đơn vị tiền tệ được sử dụng trong thương mại, thanh toán và tránh nhầm lẫn.

Ki%E1%BA%BFn th%E1%BB%A9c ti%E1%BB%81n t%E1%BB%87 c%C6%A1 b%E1%BA%A3n n%C3%AAn bi%E1%BA%BFt 5

tiền tệ quốc tế

Một số đơn vị tiền tệ quốc gia của các nền kinh tế phát triển trên thế giới hoặc khu vực được sử dụng rộng rãi và do đó đại diện cho một tỷ trọng lớn trong các mối quan hệ tài chính và thương mại quốc tế, chẳng hạn như đô la Mỹ, đồng euro, đồng yên và đồng bảng Anh.

đơn vị tiền tệ kế toán

Một số đơn vị tiền tệ không xuất hiện trong lưu thông mà chỉ dùng cho mục đích tính toán để thuận tiện trong quan hệ tài chính và thương mại quốc tế, khi thanh toán phải chuyển đổi sang đơn vị tiền tệ lưu thông, trong đó phổ biến nhất là:

quyền rút vốn đặc biệt – sdr: nó có mã iso xdr, đây là đơn vị tiền tệ được sử dụng bởi quỹ tiền tệ quốc tế và một số tổ chức quốc tế, nó cũng được sử dụng để tính chi phí vận chuyển viễn thông quốc tế.

xdr bao gồm một nhóm các đơn vị tiền tệ phổ biến trong thương mại và tài chính quốc tế và hiện bao gồm eur, usd, jpy, gbp với trọng số và giá trị do quỹ tiền tệ quốc tế (imf) tính 5 năm một lần. imf cũng công bố tỷ lệ xdr so với usd hàng ngày để thanh toán.

Ki%E1%BA%BFn th%E1%BB%A9c ti%E1%BB%81n t%E1%BB%87 c%C6%A1 b%E1%BA%A3n n%C3%AAn bi%E1%BA%BFt 6%282%29

franc poincaré: được sử dụng chủ yếu trong các tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến trách nhiệm vật chất (ví dụ, Công ước Warsaw về trách nhiệm của các hãng hàng không quốc tế trong việc vận chuyển người, hành lý, hàng hóa, bằng máy bay).

được định nghĩa là 65,5 mg vàng 900 phần nghìn. tuy nhiên, loại đơn vị tiền tệ kế toán này phần lớn đã được thay thế bằng xdr.

ecu (viết tắt của “Đơn vị tiền tệ châu Âu”): là đơn vị tiền tệ kế toán được xây dựng trên cơ sở rổ tiền tệ của các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu có mã iso là xex trước khi được thông qua. được thay thế bằng đồng euro (mã iso là eur) theo tỷ lệ 1: 1.

Tuy nhiên, việc phủ định này đã gây ra một số vấn đề khi có tranh chấp pháp lý bên ngoài cộng đồng Châu Âu về việc liệu đồng euro có phải là đồng tiền thay thế hay không.

Ngoài các đơn vị tiền tệ kế toán khá phổ biến trong thương mại và tài chính quốc tế được đề cập ở trên, trong ngành hàng không dân dụng toàn cầu, đơn vị tiền tệ kế toán nuc (viết tắt của “đơn vị tiền tệ trung tính”) được sử dụng để tính cước vận chuyển hàng không của nó. tỷ giá so với usd luôn là 1.

Ki%E1%BA%BFn th%E1%BB%A9c ti%E1%BB%81n t%E1%BB%87 c%C6%A1 b%E1%BA%A3n n%C3%AAn bi%E1%BA%BFt 7

một số đơn vị tiền tệ đang được xem xét để chính thức hóa

đơn vị tiền tệ châu Á (acu) là đơn vị tiền tệ kế toán được khởi xướng bởi diễn đàn asean + 3 (bao gồm các quốc gia thành viên của asean cộng với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) với bản chất của một rổ tiền tệ tương tự như ecu của cộng đồng châu Âu .

Ngân hàng Phát triển Châu Á tiếp tục làm việc để biến dự án này thành hiện thực trong tương lai gần.

Ki%E1%BA%BFn th%E1%BB%A9c ti%E1%BB%81n t%E1%BB%87 c%C6%A1 b%E1%BA%A3n n%C3%AAn bi%E1%BA%BFt 8

eco là đơn vị tiền tệ chung của các quốc gia thuộc Khu vực tiền tệ Tây Phi trong cộng đồng kinh tế của các quốc gia Tây Phi, được áp dụng từ năm 2009.

Đồng shilling Đông Phi là đơn vị tiền tệ mà các quốc gia thuộc Cộng đồng Đông Phi đã chấp nhận làm đồng tiền chung của họ vào cuối năm 2009.

khaleeji là đơn vị tiền tệ chung mà các nước trong Hội đồng Hợp tác Ả Rập Vùng Vịnh đã thông qua vào năm 2010.

Ki%E1%BA%BFn th%E1%BB%A9c ti%E1%BB%81n t%E1%BB%87 c%C6%A1 b%E1%BA%A3n n%C3%AAn bi%E1%BA%BFt 9

các quốc gia thuộc cộng đồng caribbean có dự án xây dựng đồng tiền chung và dự kiến ​​ra đời từ năm 2010 đến 2015 nhưng chưa được đặt tên.

bitcoin là một loại tiền điện tử điển hình

thị trường ngoại hối

thị trường ngoại hối là thị trường trong đó tiền tệ từ các quốc gia khác nhau được trao đổi, tỷ giá hối đoái được xác định trên thị trường này. chợ đầu mối được tổ chức tại các trung tâm tài chính tiền tệ quốc tế như: new york, tokyo, london, zurich, hong kong, singapore …

Ở cấp độ bán lẻ, nó được thực hiện bởi nhiều ngân hàng thương mại và các công ty ngoại hối. Trên thị trường này, cung và cầu cũng quyết định giá của tiền tệ hoặc tủ trao đổi.

Ki%E1%BA%BFn th%E1%BB%A9c ti%E1%BB%81n t%E1%BB%87 c%C6%A1 b%E1%BA%A3n n%C3%AAn bi%E1%BA%BFt 10

khủng hoảng tiền tệ

Hiện không có định nghĩa được chấp nhận rộng rãi, nhưng nhìn chung, khủng hoảng tiền tệ được dùng để chỉ hiện tượng giảm giá trị đối ngoại của đồng tiền quốc gia (tức là giảm giá so với ngoại tệ) một cách nghiêm trọng và nhanh chóng.

Việc kiểm soát tỷ giá hối đoái của chính phủ trở nên cực kỳ khó khăn. Khi ngân hàng trung ương cố gắng can thiệp vào tỷ giá hối đoái để bảo vệ giá trị của tiền tệ, dự trữ ngoại hối của quốc gia bị mất trên quy mô lớn.

Một số mô hình khủng hoảng tiền tệ đã được nghiên cứu, một trong số đó là việc các nhà đầu cơ tấn công tiền tệ của một quốc gia, khi họ có nhiều tiền hơn ngân hàng trung ương của quốc gia đó, thì khủng hoảng tiền tệ sẽ xảy ra.

dịch vụ tư vấn tài chính

Một số người đã tìm kiếm sự trợ giúp của cố vấn tài chính khi họ gặp khó khăn trong việc hiểu các vấn đề tài chính. điều này giúp bạn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, để đưa ra quyết định đúng đắn về tiền bạc. Những yêu cầu này có thể bao gồm nhiều lĩnh vực, bao gồm đầu tư, bảo hiểm, nợ hoặc hưu trí, thừa kế và hôn nhân.

Hiện tại, khách hàng có thể đăng ký nhận các dịch vụ tư vấn tài chính thông qua ứng dụng Predxus, một nền tảng kết nối các nhà tư vấn tài chính với những người dùng cần họ.

Khi đăng ký với Predxus, mỗi cố vấn được lựa chọn theo các tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Ứng dụng được phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.