Liều khởi đầu được khuyến nghị của methylprednisolone tùy thuộc vào bệnh cần điều trị:

– Viêm khớp dạng thấp: nặng: 12-16 mg / ngày, mức độ trung bình: 8-12 mg / ngày, nhẹ và trẻ em: 4-8 mg / ngày.

– viêm da cơ toàn thân: 48 mg / ngày.

– lupus ban đỏ hệ thống: 20-100mg / ngày.

– sốt thấp khớp cấp: 48 mg / ngày cho đến khi tốc độ lắng hồng cầu (ESR) bình thường trong khoảng một tuần.

– bệnh dị ứng, bệnh nhãn khoa: 12 – 40 mg / ngày

– hen phế quản: có thể lên đến liều duy nhất 64 mg / ngày, tối đa là 100 mg.

– rối loạn máu và bệnh bạch cầu, u lympho ác tính: 16-100mg / ngày.

– Viêm loét đại tràng: 16 – 60 mg / ngày.

– Bệnh Crohn: tối đa 48 mg / ngày trong giai đoạn cấp tính.

– cấy ghép nội tạng: lên đến 3,6 mg / kg / ngày.

– bệnh sarcoid ở phổi: 32 – 48 mg / ngày vào các ngày thay thế.

– viêm động mạch tế bào khổng lồ / đau đa cơ, thấp khớp 64 mg / ngày.

– pemphigus thông thường: 80 – 360 mg / ngày.

tổng liều trung bình hàng ngày được khuyến nghị có thể được dùng dưới dạng một liều duy nhất hoặc chia làm nhiều lần (ngoại trừ liệu pháp thay thế trong ngày, trong đó liều tối thiểu hiệu quả hàng ngày được cung cấp gấp đôi và cứ 2 ngày một lần vào lúc 8 giờ sáng).

Các tác dụng không mong muốn có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể.

Liều ức chế ban đầu có thể khác nhau tùy thuộc vào bệnh đang được điều trị. liều này được duy trì cho đến khi đạt được đáp ứng lâm sàng thỏa đáng, khoảng 3-7 ngày đối với các bệnh thấp khớp (ngoại trừ sốt thấp khớp cấp tính), bệnh da dị ứng, bệnh hô hấp và nhãn khoa. nếu không đạt được đáp ứng lâm sàng trong vòng 7 ngày, đánh giá lại bệnh để xác định chẩn đoán ban đầu. Ngay sau khi đạt được đáp ứng lâm sàng thỏa đáng, nên giảm dần liều hàng ngày cho đến khi kết thúc điều trị trong tình trạng cấp tính (ví dụ, hen suyễn theo mùa, viêm da tróc vảy, viêm thị giác cấp tính) hoặc cho đến khi kết thúc điều trị. các bệnh mãn tính (ví dụ: viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống, hen phế quản, viêm da dị ứng). trong các bệnh mãn tính, đặc biệt là viêm khớp dạng thấp, điều quan trọng là phải giảm liều từ liều ban đầu xuống liều duy trì để đạt được sự phù hợp về mặt lâm sàng. giảm liều khuyến cáo không quá 2 mg trong thời gian từ 7 đến 10 ngày. trong bệnh viêm khớp dạng thấp, điều trị steroid duy trì nên ở liều thấp nhất có thể.

Trong liệu pháp thay thế ban ngày, tăng gấp đôi liều corticosteroid hàng ngày tối thiểu và dùng một liều duy nhất cách ngày vào lúc 8 giờ sáng. yêu cầu về liều lượng tùy thuộc vào bệnh đang được điều trị và phản ứng của bệnh nhân.

Bệnh nhân cao tuổi: điều trị cho bệnh nhân cao tuổi, đặc biệt nếu phải điều trị lâu dài, nên cân nhắc những hậu quả nghiêm trọng do tác dụng phụ thường gặp của corticosteroid ở người cao tuổi, đặc biệt là người cao tuổi, như loãng xương, tiểu đường, cao huyết áp. , dễ bị nhiễm trùng và mỏng da.

Trẻ em: Nói chung, liều dùng cho trẻ em nên dựa trên phản ứng lâm sàng và theo quyết định của bác sĩ. Điều trị nên được giới hạn ở liều thấp nhất trong thời gian ngắn nhất có thể. nếu có thể, nên dùng một liều duy nhất cách ngày.