Sinh con luôn là điều tuyệt vời, nhưng đau khi sinh con luôn liên quan đến một trong những cảm giác đau đớn nhất mà con người phải đối mặt, và điều này ít nhiều đã trở thành một phần cuộc sống, là nỗi ám ảnh của những người phụ nữ. sinh hạ. trở thành những người mẹ. Nhưng giờ đây, kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng đã giúp chị em tận hưởng cảm giác “chuyển dạ không đau” mỗi ngày. Nhờ đó, nỗi sợ hãi trong tâm trí được xóa bỏ để mẹ sẵn sàng cho quá trình sinh nở thành công trong lần sinh đầu tiên và những lần sinh nở tiếp theo.

bài viết được tư vấn bởi dr. le hoang chuong – khoa gây mê hồi sức – bệnh viện đa khoa tam anh thành phố hồ chí minh.

gay te ngoai mang cung

“sinh con không đau” là gì?

“Chuyển dạ không đau” là một phương pháp sử dụng thuốc gây mê để can thiệp vào quá trình chuyển dạ và sinh nở ở phụ nữ mang thai. Các bác sĩ thường chọn phương pháp gây tê ngoài màng cứng để giảm bớt cơn đau cho người mẹ khi có những cơn co thắt tử cung.

Có tới 70% phụ nữ cảm thấy cơn đau chuyển dạ không thể chịu đựng được. Nhiều chị em phải chịu đựng những cơn đau đẻ kéo dài 1-2 ngày sẽ ảnh hưởng đến sức lực và tinh thần của người mẹ khi sinh nở và sinh nở. Đây là cách mà phương pháp đẻ không đau ra đời, với ưu điểm là sử dụng kỹ thuật giảm đau ngoài màng cứng hiệu quả nhất và phù hợp nhất cho mẹ và bé.

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng đã được sử dụng từ những năm 1960, tuy nhiên nó mới được áp dụng rộng rãi cho đến những năm 1970. Hiện nay, hơn 50% phụ nữ sinh con sử dụng phương pháp sinh không đau bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng.

de khong dau

đau khi chuyển dạ là nỗi lo của hàng triệu phụ nữ

“Chuyển dạ không đau” bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng được thực hiện như thế nào?

Gây tê ngoài màng cứng là kỹ thuật giảm đau được các bác sĩ gây mê thực hiện phổ biến hiện nay, giúp chị em giảm thiểu đau đớn khi sinh nở. Bác sĩ sẽ đặt một ống thông rất nhỏ vào khoang ngoài màng cứng ngang thắt lưng. Ống thông này sẽ được đặt đúng vị trí để cung cấp thuốc gây mê nồng độ thấp trong quá trình chuyển dạ nhằm giảm thiểu cơn đau và duy trì cử động bình thường của mẹ.

sau 10 đến 20 phút gây tê ngoài màng cứng, thuốc tê bắt đầu có tác dụng giảm đau cho thai phụ. sau khi gây mê, bạn sẽ cảm thấy ít hoặc không đau.

thời gian, thủ thuật gây tê ngoài màng cứng?

Tạo hình ngoài màng cứng thường được thực hiện khi cổ tử cung đã giãn 3-8 cm, nhưng có thể thực hiện sớm hơn nếu sản phụ có khả năng chịu đau kém, đau dù tử cung mới mở được 2 phân. Ngoài ra, trong một số trường hợp mẹ có bệnh lý và có vấn đề về sức khỏe, bác sĩ có thể cân nhắc tiêm ngoài màng cứng sớm hơn để giúp mẹ giảm đau và giữ sức khỏe ổn định cho ca sinh nở suôn sẻ.

Tôi có nên gây tê ngoài màng cứng để sinh con qua đường âm đạo không?

Gây tê ngoài màng cứng giúp giảm đau khi sinh con tự nhiên áp dụng cho phụ nữ sinh con qua đường âm đạo. Phương pháp này có ưu điểm là giúp chị em hạn chế đau khi sinh nở với nhiều ưu điểm vượt trội.

lợi thế

 • người mẹ được gây tê ngoài màng cứng khi chuyển dạ vẫn có thể cảm nhận được sự co bóp của tử cung trong quá trình chuyển dạ và sinh nở.
 • người mẹ vẫn rặn đẻ như bình thường với những sản phụ khác.
 • Ngược lại, những phụ nữ sinh mổ thường được gây tê tủy sống. sản phụ bất động nửa người dưới trong nhiều giờ và chỉ cảm thấy cơ thể đau vài giờ sau khi thuốc tê hết tác dụng.
 • đối với những sản phụ đã chọn dịch vụ “đẻ không đau “, nhưng khi chuyển dạ, không thể sinh thường mà bác sĩ chỉ định sinh mổ, họ sẽ được tiêm một liều thuốc mê lớn hơn để phẫu thuật.
 • Gây tê ngoài màng cứng giúp giảm thiểu nguy cơ tụt huyết áp khi chuyển dạ so với gây tê tủy sống.

bất lợi

Gây tê ngoài màng cứng là một phương pháp an toàn, tuy nhiên, giống như các thủ thuật y tế khác, phương pháp gây tê ngoài màng cứng vẫn có những hạn chế và rủi ro nhất định.

 • Huyết áp thấp: Đây là tác dụng phụ thường gặp nhất của gây tê ngoài màng cứng. vì thuốc gây tê cục bộ có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh và mạch máu, gây tụt huyết áp. Hiện nay, khi gây tê ngoài màng cứng, huyết áp của thai phụ sẽ được kiểm tra định kỳ. việc kiểm soát bàng quang của bệnh nhân sẽ trở lại bình thường ngay sau khi thuốc mê hết tác dụng. khi gây mê, bệnh nhân có thể được đặt ống thông tiểu.
 • ngứa da: khi gây tê ngoài màng cứng, phụ nữ có thể bị ngứa da
 • buồn nôn: khi gây tê ngoài màng cứng, thai phụ cũng có thể bị buồn nôn do huyết áp thấp.
 • đau lưng: Đây là một lý do khiến phụ nữ lo lắng về việc gây tê ngoài màng cứng. tuy nhiên, không có nguy cơ gia tăng đau thắt lưng dai dẳng kèm theo cứng ngoài màng cứng
 • biến chứng hiếm gặp: mặc dù phương pháp này có độ an toàn cao nhưng các biến chứng hiếm gặp như ngất, khó thở, tổn thương thần kinh vẫn được báo cáo.

Gây tê ngoài màng cứng có an toàn cho em bé không?

Thuốc gây tê được sử dụng để gây tê ngoài màng cứng là an toàn cho em bé trong bụng mẹ. vì phương pháp gây tê ngoài màng cứng chỉ chặn dẫn truyền thần kinh (cảm giác đau), thuốc được tiêm trực tiếp vào rễ thần kinh nên hạn chế tối đa nồng độ thuốc trong máu so với các phương pháp khác, tuy hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Đối với các bà mẹ, nhiều chị em tỏ ra nghi ngờ và lo ngại rằng sử dụng kỹ thuật đẻ không đau sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ. nhiều thai phụ cho rằng gây tê ngoài màng cứng có nhược điểm là gây đau lưng. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, nếu cơn đau do gây tê ngoài màng cứng tại chỗ tiêm thì nó sẽ tự khỏi trong vòng 48 giờ.

Đối với chứng đau lưng sau khi sinh, hầu hết phụ nữ đều mắc phải hội chứng này mà nguyên nhân chủ yếu là do: trọng lượng cơ thể thay đổi đột ngột trước và sau khi sinh con, hạn chế vận động khi mang thai, rồi vất vả chăm sóc con cái …

ai được gây tê ngoài màng cứng khi sinh con?

 • Sinh không đau bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng là dịch vụ phổ biến ở các bệnh viện. Những thai phụ có sức khỏe tốt, đủ điều kiện chuyển dạ bình thường sẽ được hưởng dịch vụ này. thai phụ có thể yêu cầu ngay khi nhập viện.
 • Sản phụ có ngưỡng đau thấp thường gặp nhiều khó khăn: mệt mỏi, vật vã, lo lắng, thậm chí ngất xỉu ngay khi sắp sinh. được hỗ trợ để sinh con an toàn.
 • đối với những bà mẹ mới sinh con, bạn có thể đăng ký dịch vụ này sớm hoặc khi cơn đau vượt quá khả năng chịu đựng. bạn có thể đăng ký dịch vụ.

ai không thể gây tê ngoài màng cứng?

chuyển dạ đau đớn sẽ không được chỉ định cho phụ nữ mang thai trong các điều kiện sau:

 • người phụ nữ bị bệnh tim mạch
 • người phụ nữ bị viêm và nhiễm trùng sau vùng gây mê
 • người mẹ có tiền sử dị ứng với thuốc gây mê.
 • Người phụ nữ đang dùng thuốc làm loãng máu
 • Người phụ nữ bị chảy máu, nhiễm trùng máu
 • Người phụ nữ có cột sống bất thường: cô ấy đã phẫu thuật cột sống, cô ấy đã dụng cụ kim loại …

một số lưu ý khi thực hiện dịch vụ

Phụ nữ sử dụng phương pháp sinh ngoài màng cứng không đau nên cẩn thận khi thực hiện phương pháp này để đảm bảo chuyển dạ thành công:

 • một phụ nữ nằm nghiêng hoặc ngồi dậy, cong lưng và kéo đầu gối gần bụng hơn trong khi gây tê ngoài màng cứng, có thể bị khó chịu do bụng lớn. Thuốc gây tê được sử dụng trong khi gây tê ngoài màng cứng đôi khi có thể làm giảm huyết áp tạm thời và lưu lượng máu đến nhau thai, khiến nhịp tim của em bé chậm lại. do đó, nhịp tim của bé sẽ được theo dõi liên tục.
 • thuốc gây mê cũng sẽ có một số tác dụng phụ như: ngứa, buồn nôn…

Dịch vụ “đẻ không đau” tại bệnh viện đa khoa tam anh

Kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng giúp sản phụ giảm đau hiệu quả và hơn hết là có thể chủ động điều chỉnh mức độ và thời gian giảm đau theo từng trường hợp sinh nở của sản phụ.

Phương pháp này đã được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và được hầu hết các chị em phụ nữ chấp nhận để việc sinh nở ngày càng dễ dàng hơn.

bệnh viện có đội ngũ bác sĩ gây mê nhiều năm kinh nghiệm, được hỗ trợ bởi trang thiết bị hiện đại giúp tính toán liều lượng thuốc mê cho từng thai phụ để đạt được lượng thuốc mê vừa đủ để giảm đau, đảm bảo ca sinh nở thành công.

Hơn nữa, với mong muốn người mẹ có sức khỏe tốt nhất, quá trình sinh nở để mẹ được đón con yêu nhẹ nhàng và an toàn … bệnh viện đa khoa tam anh triển khai gói dịch vụ chăm sóc thai sản chất lượng. nổi bật:

ứng dụng các phương pháp “đẻ không đau”, chiếu tia plasma để giảm đau, nhanh lành vết thương sau sinh, cắt dây rốn chậm, lưu trữ tế bào gốc từ mô và máu dây rốn …

dịch vụ cao cấp, hệ thống phòng tiền sản riêng biệt, phòng spa tiền sản, v.v. chúng khiến các bà mẹ cảm thấy thoải mái như đang đi nghỉ.