Để vận hành trơn tru mạng xã hội với quy mô 2,4 tỷ người dùng, Facebook đã phải chi rất nhiều tiền để mở rộng và xây dựng thêm trung tâm xử lý dữ liệu, mua máy móc thiết bị. thiết bị, hệ thống cáp quang kết nối từ dữ liệu. trung tâm ở nước ngoài, tiền điện, tiền lương của nhân viên, nói chung là rất nhiều chi phí, với số tiền lên đến hàng chục tỷ USD.

vậy facebook lấy tiền ở đâu để hoạt động và phát triển, trong khi người dùng được sử dụng miễn phí?

nhiều người chỉ biết rằng facebook sống nhờ quảng cáo, nhưng ít người biết cụ thể mạng xã hội này kiếm tiền như thế nào. Vào tháng 4 năm 2018, Thượng viện Hoa Kỳ uu. Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã triệu tập để làm chứng về việc thu thập bất hợp pháp thông tin từ 87 triệu người dùng của Facebook bởi đối tác Facebook Cambridge Analytics. Bằng cách chất vấn Zuckerberg, các nghị sĩ lớn tuổi cho thấy họ cũng không biết gì về cách Facebook kiếm tiền.

Ví dụ: Thượng nghị sĩ Orrin Hatch hỏi:

– làm cách nào để duy trì mô hình hoạt động của facebook mà không thu phí người dùng?

zuckerberg trả lời:

– thưa ông, chúng tôi bán quảng cáo!

Với sự phổ biến rộng rãi của mình, facebook có lợi thế lớn là thu thập một lượng lớn dữ liệu từ người dùng trên khắp thế giới. và lượng dữ liệu đó sẽ được facebook khai thác để bán quảng cáo kiếm tiền. (tham khảo bài viết facebook theo dõi người dùng như thế nào? đăng tại link này: https://thanhnien.vn/cong-nghe/facebook-theo-doi-nguoi-dung-nhu-the-nao-1160309.html).

facebook sử dụng một thuật toán trí tuệ nhân tạo để đánh giá và phân tích người dùng: họ thích xem phim gì, đọc báo gì, xem kênh nào, mua gì, khuynh hướng chính trị của họ là gì? … thông qua mà Facebook sẽ cung cấp thông tin về “phân khúc người dùng” – không phải thông tin cá nhân của bạn – cho các doanh nghiệp, báo chí và đài truyền hình để thu hút không gian quảng cáo. quảng cáo trên facebook, instagram, messenger, whatsapp (tất cả các ứng dụng thuộc sở hữu của mạng xã hội này). Những quảng cáo này dưới dạng tinh chỉnh, nhắm đúng đối tượng người dùng chứ không rải rác như trên báo, đài, TV, rất lãng phí mà hiệu quả không cao.

Ngoài ra, Facebook cũng cung cấp một nơi để thiết lập trang kinh doanh cho bất kỳ công ty hoặc tổ chức nào muốn kinh doanh hoặc quảng bá bản thân. Facebook cung cấp một công cụ quản lý quảng cáo rất tiện lợi để các doanh nghiệp thiết lập Trang của riêng mình, tất cả đều miễn phí. Đổi lại, các công ty phải đồng ý cho Facebook chạy quảng cáo trên trang chủ của họ, và nếu họ muốn Facebook chạy quảng cáo trên trang của họ cho người dùng khác, họ phải trả tiền.

theo phân tích của trang công nghệ gerutsocial, một công ty đăng quảng cáo sẽ phải trả cho facebook 1,72 đô la cho mỗi cú nhấp chuột của người dùng mở quảng cáo đó. Vào năm 2018, 65 triệu trang kinh doanh của doanh nghiệp đã được đặt trên Facebook và vào năm 2019, có tới 90 triệu doanh nghiệp nhỏ trên khắp thế giới sử dụng Facebook và thậm chí Messenger để điều hành công việc kinh doanh của họ.

Có thể nói, mặc dù là mạng xã hội nhưng Facebook thực sự là một doanh nghiệp quảng cáo lớn không có đối thủ. Theo trang công nghệ Fossbytes, quảng cáo chiếm 98% tổng doanh thu của Facebook và doanh thu quảng cáo của Facebook trong năm 2019 là 69,4 tỷ USD, nhiều hơn 14,4 tỷ USD so với năm 2018 (55 tỷ USD và thu nhập ròng là 22 tỷ USD) và sẽ tăng lên 84,5 tỷ USD. Năm 2020. một con số khổng lồ đối với một công ty công nghệ với 43.000 nhân viên toàn thời gian (số liệu năm 2019). Hãy thử tưởng tượng, theo số liệu từ trang tin Sputnik của Nga, năm 2019 GDP của Việt Nam ước tính đạt 260 tỷ USD (trên tổng dân số 97 triệu người).

Doanh thu của facebook đến từ các nguồn sau:

1. quảng cáo định hướng

loại hình quảng cáo này là nguồn thu nhập thứ hai của facebook, tất cả đều nhờ vào khả năng thu thập và xử lý dữ liệu người dùng của mạng xã hội này.

facebook thu thập một lượng lớn dữ liệu người dùng, chẳng hạn như: độ tuổi, giới tính, sở thích cá nhân, nghề nghiệp, khuynh hướng chính trị, thói quen mua hàng, thậm chí biết cả đội bóng yêu thích của bạn. . Nhờ đó, Facebook sẽ bán các vị trí đặt quảng cáo cho các công ty và tổ chức muốn nhắm đến một loại đối tượng nhất định chú ý đến các quảng cáo này. Bằng cách sử dụng công cụ quảng cáo động do Facebook cung cấp, một công ty có thể gửi đồng thời nhiều quảng cáo về loại sản phẩm phù hợp nhất với điều kiện kinh tế (mức thu nhập) và sở thích của từng tầng lớp người dùng, nhờ đó lượng tiêu thụ sản phẩm tăng lên.

2. quảng cáo trong phiên bản facebook chạy trên điện thoại thông minh

Chiếc điện thoại thông minh hiện nay là thứ không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Một phiên bản Facebook Mobile chạy trên điện thoại thông minh đã được ra mắt vào năm 2007 và được công chúng đón nhận rất nồng nhiệt. Vào năm 2018, có 1,74 tỷ người dùng di động hàng ngày của Facebook trên điện thoại thông minh của họ. Và, tất nhiên, Facebook không bỏ lỡ cơ hội để bùng nổ. Năm 2019, có tới 93% doanh thu của Facebook là từ quảng cáo trên phiên bản di động và đây là nguồn thu chính của mạng xã hội này.

3. người dùng tự quảng cáo

loại quảng cáo này rất phổ biến trên facebook, nó cho phép người dùng cá nhân, nhóm, tạo quảng cáo sẽ xuất hiện ở bên phải màn hình (sidebar) trên trang chủ của bạn, cũng như trên các trang web Facebook thứ ba. các bữa tiệc. Facebook Ads Manager Tool sẽ giúp mọi người tạo nội dung quảng cáo theo ý muốn và hướng đến đối tượng mà quảng cáo sẽ nhắm đến. người dùng tự quảng cáo sẽ phải trả tiền khi người dùng nhấp vào quảng cáo của họ.

4. quảng cáo trong ứng dụng nhắn tin facebook

ứng dụng nhắn tin facebook cho phép người dùng trao đổi tin nhắn và trò chuyện trực tiếp với từng cá nhân sử dụng mạng xã hội này. Trước đây facebook không đăng quảng cáo trên messenger nhưng bây giờ đã khác khi có hàng tỷ người dùng ứng dụng này. Ngày nay, quảng cáo doanh nghiệp đã bắt đầu xuất hiện trên Messenger, mặc dù ít thường xuyên hơn trên Facebook.

5. quảng cáo trên video trực tiếp trên facebook

Chức năng live của facebook được người dùng rất ưa chuộng, nhờ nó mà bạn bè, người thân dù cách xa hàng nghìn cây số vẫn có thể liên lạc trực tuyến, nhìn thấy nhau qua video. Số lượng người sử dụng Facebook Live ngày càng tăng, và với sự thấu hiểu vốn có của mình, Facebook ngay lập tức cho chạy quảng cáo video để tăng doanh thu.

Theo nguồn cấp tin tức của trang web công nghệ, bằng cách khai thác dữ liệu người dùng để phân phát quảng cáo, Facebook đã kiếm được 84 đô la cho mỗi người dùng ở Bắc Mỹ (247 triệu người dùng hàng tháng vào năm 2019) và 27 đô la cho mỗi người dùng ở Bắc Mỹ (247 triệu người dùng hàng tháng vào năm 2019 ). ) trên mỗi người dùng ở các nước Châu Âu (307 triệu người).

Trên danh nghĩa, Facebook hoàn toàn miễn phí, nhưng thực tế bằng cách sử dụng Facebook, người dùng đã đóng góp vào doanh thu của mạng xã hội này. Bởi lẽ, để đăng ký tài khoản trên Facebook, người dùng phải đồng ý cho Facebook sử dụng thông tin cá nhân của mình trong phần “Điều khoản dịch vụ” mà ít ai để ý đọc kỹ. do đó, việc sử dụng miễn phí thực sự phải trả một cái giá nhất định, chẳng hạn như câu nói “there is no free Lunch” (không có gì là miễn phí).