tiền rác ở một số nơi đã tăng, trong khi gần đây ubnd tp.hcm xác định chủ trương không tăng thu gom rác và đang chờ xem xét phương án điều chỉnh giá thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trong kỳ. từ năm 2021 – 2025 do Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất.

tăng chứ không phải chỗ

Bạn đang xem: Quy định thu tiền rác tphcm 2021

Nhiều hộ dân ở quận 8 phản ánh giá thu gom rác tăng đột biến gấp hai, ba lần. The Mrs. Chị n.l.d., ngụ quận 2, cho biết trước đây, mỗi tháng gia đình đóng 30.000 đồng tiền rác. “Mấy ngày trước người thu gom rác thông báo lượng rác tăng lên 65.000 vnd / tháng. nhà mình mỗi ngày chỉ có khoảng 1 kg rác thôi vì chả nấu nướng gì cả, một tháng hết 65.000 đồng là quá đắt ”- chị. nói.

bà. Chị Châu Thị Biệt, kinh doanh quán ăn ở phường 2, quận 8, cũng cho biết thông thường, nếu lượng rác tăng, khu phố hoặc tổ dân phố sẽ họp dân để thông báo.

và lần này, người thu gom rác mang đến một tờ giấy thông báo tăng tiền, không có cuộc họp tổ dân phố, tổ dân phố nào cả. Điều đáng ngạc nhiên là ở đường Ba Trắc, quận 1 (quận 8), ngay cạnh quận 2, người dân ở đây chỉ phải trả phí thu gom rác 15.000 đồng / tháng.

Xem Thêm : Nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả tiền

trò chuyện với những người trẻ tuổi, mr. tang xuan phong, chủ tịch ubnd quận 2, quận 8, cho biết việc tăng giá rác trên địa bàn quận dựa trên quyết định số. 5320 quận 8 về việc ban hành giá thu tiền. và dịch vụ vận chuyển, chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt tại gốc. Trước đây, khu phố đã có nhiều hình thức thông tin cho người dân về việc này.

ông Ông Phong xác nhận, tiền thu gom rác của các hộ dân tăng từ 15.000-20.000 đồng lên 65.000 đồng / tháng. đối với các chủ nguồn thải khác, phí thu gom phụ thuộc vào khối lượng rác thải hàng tháng. “Nguyên nhân của việc tăng giá này là theo quy định hiện hành, người dân sẽ phải tốn thêm chi phí vận chuyển, bốc xếp chứ trước đây họ chỉ trả tiền thu gom”, ông Phong nói.

Tương tự, Mr. Chủ tịch UBND huyện An Lạc, quận Bình Tân, thành phố Hồng Giang, cho biết thị xã đã tăng tiền rác từ 68.000 đồng / tháng năm 2020 lên 84.000 đồng / tháng vào năm 2021. tăng: để bù đắp ngân sách trích cho vận chuyển và xử lý chất thải.

Trong khi đó, tại thành phố Thủ Đức, một Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Thủ Đức cho biết, thành phố Thủ Đức chưa có văn bản quy định giá thu gom, vận chuyển rác nên chưa tính giá thu gom rác cho các hộ dân. đã đồng ý. mỗi đơn vị thu gom rác tự định giá và thỏa thuận với người dân nên tùy theo khu vực sẽ có giá thu gom rác khác nhau.

tp thay đổi quyết định, học khu bối rối

Theo các bạn trẻ, tình trạng “loạn” giá rác như trước đây đã diễn ra nhiều năm, thời gian gần đây có chiều hướng phức tạp hơn. Theo quy định trước đây, giá thu gom rác của các hộ mặt tiền, ngõ hẻm chỉ từ 15.000 – 20.000 đồng / hộ / tháng, nhưng thực tế nhiều nơi thu và trả nhiều hơn mức giá này.

Xem Thêm : Nghệ sĩ Hoài Linh giải thích và xin lỗi việc chậm giải ngân tiền từ thiện – Tuổi Trẻ Online

Năm 2018, hội đồng thành phố đã ban hành quyết định 38 về mức giá tối đa của dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt từ ngân sách nhà nước. Theo quyết định này, người dân không chỉ trả tiền thu gom mà còn phải trả tiền vận chuyển và xử lý rác thải.

giá thu gom rác vào năm 2021 sẽ là 364 đồng / kg đối với thu gom thủ công, 166 đồng / kg đối với thu gom cơ giới và 227 đồng / kg đối với vận chuyển. Từ năm 2022, giá thu gom sẽ không thay đổi, tuy nhiên phí vận chuyển sẽ tăng lên 247 đồng / kg và thêm 475 đồng / kg chi phí xử lý chất thải.

tuy nhiên, phương án tính giá thu gom rác theo kilôgam (kg) gây khó khăn cho nhiều người thu gom vì họ không thể mang theo cân để cân rác. Do đó, TP.HCM quy định mức giá tối thiểu 48.000 đồng / tháng.

Tùy theo đặc điểm từng địa phương sẽ có mức điều chỉnh hợp lý, việc điều chỉnh giá này do các địa phương quyết định. thực tế cho đến nay, rất ít quận, huyện ban hành được mức giá thu gom, vận chuyển thống nhất phù hợp với địa phương mình, điều này làm phát sinh tình trạng “loạn” giá thu gom rác như đã nói.

ông Ông Nguyễn Hoàng Chương, Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận 8, cho biết các địa phương gần đây liên tục tăng giá thu gom rác. tuy nhiên, mới đây, HĐND thành phố yêu cầu giai đoạn 2021-2025 phải giảm chi phí vận chuyển rác nên quận sẽ căn cứ vào đó để điều chỉnh giá thu gom và có thông báo mới cho các phòng triển khai đến người dân.

tại quận bình tân, mr. Chủ tịch huyện ủy Nguyễn Minh Nhựt cho biết huyện vẫn chưa ban hành quyết định mới về giá dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn. . Về việc tăng giá thu gom rác trên địa bàn huyện An Lạc, UBND huyện sẽ xác minh xem mức tăng có phù hợp với mức giá theo quy định mới hay không và sẽ điều chỉnh tương ứng.

Nguồn: https://httl.com.vn/e
Danh mục: Tài chính