phản hồi nhanh: khoảng 700-800 euro / 1 tháng. Nhưng con số đó không nói lên tất cả vì bạn có thể tiết kiệm tiền bằng nhiều cách khác nhau, như theo đuổi học bổng, tìm việc làm thêm ở trường, hoặc làm việc bên ngoài. Hãy cùng tìm hiểu để có hình dung đầy đủ về chi phí du học Đức.

chi phí học tiếng, làm hồ sơ, chuẩn bị du học Đức

chi phí du học bắt buộc ở Đức

 • phí dịch thuật và chứng nhận công chứng

  • Khi nộp hồ sơ du học, tất cả các giấy tờ và bằng cấp của bạn phải được dịch sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh và được cơ quan có thẩm quyền công chứng.
  • phí dịch thuật: 120.000 vnd / tờ đầu tiên. các tờ sau có giá 20.000 đồng / tờ.
  • chi phí công chứng: 20.000 đồng / tem.
  • tỷ lệ người đứng đầu

   • bài kiểm tra testas được sử dụng để đánh giá khả năng học đại học của sinh viên nước ngoài tại Đức. hơn nữa, đây cũng là một trong những yếu tố để các trường đại học ở đây ưu tiên xét tuyển.
   • phí kiểm tra như: 95 euro / giờ.

   phí aps

   • aps là một trong những chi phí du học bắt buộc tại Đức đối với sinh viên đại học tại đây. aps sẽ kiểm tra xem sinh viên nước ngoài có đủ điều kiện nhập học hay không. bạn sẽ được cấp chứng chỉ nếu bạn vượt qua bài kiểm tra này. và chứng chỉ này có giá trị vĩnh viễn.
   • tỷ lệ aps: 150 usd / giờ (xác minh) và 250 usd / giờ (phỏng vấn).

   các chi phí khác khi du học Đức

   • đăng ký học tiếng Đức

    • có 6 cấp độ tiếng Đức là: a1, a2, b1, b2, c1, c2. Để tham gia các khóa học thông thường tại Đức, bạn cần có ít nhất chứng chỉ a2.
    • học phí tiếng Đức tại Việt Nam: dao động từ 7,5 triệu / cấp độ.
    • học phí tiếng Đức: 1.500 – 2.000 euro / tháng.
    • phí mở tài khoản ngân hàng ở Đức (nếu cần)

     • mở tài khoản ngân hàng ở Đức là một trong những cách để kiểm tra tài chính của bạn khi đi du học. Tại Việt Nam, bạn có thể mở tài khoản tại hai ngân hàng sau: Deutsche Bank tại Đức và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietnamBank).
     • Theo quy định, tài khoản của bạn phải có số tiền tối thiểu là 10,332 euro và phải mở 6 tháng trước khi đi du học.

     tỷ lệ đơn hỗ trợ: khoảng 100 euro / giờ

     • đây là khoản phí bạn cần phải trả khi đăng ký du học Đức. trung tâm dịch vụ cho các đơn đăng ký đại học quốc tế (arbeits – und servicestelle für internationale studienbewerbungen) sẽ tiếp nhận và xử lý các đơn này một cách nhanh chóng và sau đó trả kết quả cho bạn.
     • phí: 100 euro / giờ

     chi phí sinh hoạt hàng tháng ở Đức

     Theo kinh nghiệm của các bạn du học sinh Đức, trung bình 861 euro thường dành cho các chi phí như ăn ở, ăn uống, đi lại … tính ra, mỗi năm tổng chi phí sinh hoạt tại Đức sẽ dao động từ 8.000 đến 11.000 euro. So với một số nước Châu Âu, chi phí du học Đức được đánh giá là khá hợp lý.

     hàng tháng sinh viên phải trả chi phí du học Đức :

     trong đó bạn sẽ chi khoảng 800 euro cho mọi thứ, từ thực phẩm, sách vở, điện thoại, nhà ở, quần áo, giải trí, bảo hiểm y tế … đây là chi phí trung bình của Liên minh Châu Âu. con số này sẽ thay đổi tùy thuộc vào vị trí cụ thể. Ví dụ, nếu sinh viên sống ở Munich, chi phí yêu cầu sẽ cao hơn ở Leipzig. do đó, tại các thành phố lớn như berlin, munich, stuttgart, Frankfurt hay dusseldorf, sinh viên quốc tế sẽ có mức học phí từ 800 đến 850 euro / tháng. trong khi sinh viên học ở oldburg, siegen hoặc duisburg chỉ tốn từ 500 đến 650 euro mỗi tháng.

     cho thuê

     tiền thuê nhà chiếm phần lớn chi phí học tập tại Đức, tùy thuộc vào thành phố và khu vực cụ thể. thường nằm trong khoảng 34% tổng ngân sách tài chính với số tiền dao động từ 200 – 365 euro / tháng. ở một số thành phố lớn như cologne, munich, hamburg, dusseldorf và Frankfurt am main, con số này sẽ cao hơn. Nếu du học sinh muốn tìm nhà trọ hợp túi tiền hơn thì nên chọn ở trong các khu nhà dành cho sinh viên hoặc ở chung phòng với các bạn khác với mức giá tham khảo là:

     • sống một mình: 350 euro / tháng.
     • sống với bạn bè: 280 euro / tháng.
     • sống trong khuôn viên trường: 150-250 euro / tháng. (tùy thuộc vào việc bạn ở phòng chung hay phòng riêng).

     sống trong khuôn viên trường sẽ giúp sinh viên tiết kiệm rất nhiều. tuy nhiên, để tìm được chỗ ở phù hợp không phải dễ vì đôi khi danh sách chờ khá dài. tuy nhiên, sống trong ký túc xá sẽ được coi là toàn bộ chi phí, bao gồm tất cả các phụ phí như điện, nước và internet.

     chi phí ăn uống

     Khi du học Đức, sinh viên thường mất dưới 100 euro / tháng cho các bữa ăn với nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào loại nhà hàng và món ăn. Cách rẻ nhất là tự nấu ăn với nhiều loại nguyên liệu có sẵn trong các siêu thị nổi tiếng nhất ở Đức: Aldi, Lidl và Netto. Nếu bạn muốn ăn tối trong một nhà hàng, bạn sẽ phải trả ít nhất 10 euro cho mỗi món ăn. vì vậy một bữa ăn đơn giản cho hai người sẽ tốn khoảng 40 euro cho đồ ăn và 3 euro cho đồ uống.

     phí đăng ký – phí hành chính

     hiện tại trong 16 bang của Đức, chỉ có bang baden wüttermberg có mức học phí khoảng 1500 euro cho sinh viên nước ngoài mỗi học kỳ. các bang còn lại miễn hoàn toàn học phí.

     Tuy nhiên, tất cả sinh viên theo học tại các trường đại học của Đức đều phải trả phí học kỳ. (nhiều hay ít gọi là phí hành chính). trung bình khoảng 250 euro, tùy thuộc vào trường học và các dịch vụ đi kèm. một phần phí này sẽ trả cho các dịch vụ xã hội (thông thường là 100 euro) và các phí cơ bản như chỗ ở, dịch vụ thể thao, quản lý cho sinh viên sống trong ký túc xá hoặc nhà trọ của sinh viên. hơn nữa, ở một số bang, sinh viên phải trả thêm phí hành chính từ 50-75 euro mỗi học kỳ.

     Một điều đặc biệt dành cho sinh viên cần lưu ý là học phí học kỳ của nhiều trường đã bao gồm vé sử dụng miễn phí các phương tiện giao thông công cộng. Tùy thuộc vào thành phố và hạn mức vé, sinh viên sẽ được sử dụng nhiều phương tiện giao thông khác nhau như xe buýt, xe lửa, tàu điện, v.v. để di chuyển vào và ra khỏi thành phố.

     cũng giống như nhiều quốc gia khác ở Châu Âu, nhiều sinh viên và người dân ở Đức thích sử dụng xe đạp để rèn luyện sức khỏe và bảo vệ môi trường. vì vậy nếu muốn bạn cũng có thể chọn loại này. Xe đạp ở đây không quá đắt, nhưng để tiết kiệm, bạn nên mua những chiếc xe cũ còn sử dụng tốt được bày bán khắp nơi.

     bảo hiểm y tế

     sinh viên du học Đức phải có bảo hiểm để đảm bảo việc học tập và cuộc sống tại đây. bảo hiểm cộng đồng dịch vụ y tế ở Đức sẽ cung cấp mức giá phù hợp cho sinh viên khoảng 80 euro một tháng. với điều kiện sinh viên dưới 30 tuổi và số học kỳ không vượt quá 14. Sau thời gian này, phí bảo hiểm của họ sẽ tự động tăng lên tối thiểu 160 euro / tháng.

     tìm hiểu thêm về các loại bảo hiểm y tế ở Đức

     chi phí bổ sung

     Trong quá trình học, sinh viên sẽ cần thêm các thiết bị học tập như sách, tạp chí nghiên cứu, bài báo chuyên ngành … một trong những cách rẻ nhất là mua ở các cửa hàng sách có chương trình khuyến mãi hoặc mua sách cũ. Hơn nữa, chính phủ Đức từ lâu đã nổi tiếng với các chương trình hỗ trợ sinh viên. Ngoài miễn phí học phí, Kingdom of Beer còn có những chính sách tuyệt vời khác như:

     • sinh viên tài năng sẽ nhận được 300 euro mỗi tháng từ chính phủ.
     • học bổng dành cho sinh viên tiến sĩ hoặc sinh viên đặc biệt.

     tóm lại, sinh viên học ở Đức sẽ phải trả khoảng: (nguồn: cơ quan trao đổi giáo dục Đức)

     thu nhập từ công việc bán thời gian ở Đức

     Một điểm cộng khi du học Đức là bạn được phép đi làm thêm để bù đắp chi phí. sinh viên quốc tế ở Đức có nhiều lựa chọn việc làm:

     • bán đồ ăn tại các nhà hàng thức ăn nhanh như mc donalds, burgerking…
     • phục vụ trong các nhà hàng.
     • làm việc bán thời gian cho các nhà hàng Việt Nam.
     • làm gia sư.
     • bán quần áo, mỹ phẩm…

     Để có € 500/1 tháng, bạn có một số lựa chọn công việc bán thời gian và thời gian dành riêng như sau:

     làm việc bán thời gian tại các quán bar và nhà hàng

     – Việt Nam: 5-6 € / h. (tiền boa tùy thuộc vào chủ sở hữu)

     thời gian: 100 giờ / tháng.

     – Đức: 8-9 € / giờ + tiền boa để chia sẻ với những người phục vụ.

     thời gian: 50 giờ / tháng.

     dọn dẹp, quét nhà: € 8 – € 10 / giờ.

     các bàn đua và dịch vụ tại triển lãm: từ € 9 đến € 12 / giờ.

     bánh mì sandwich, được làm trong nhà bếp (triển lãm Frankfurt), mc Donald: 8,5 € / giờ vào ban ngày, 10 € / giờ vào ban đêm.

     làm thêm các công việc thời vụ

     sản xuất xúc xích (wurst): 8,5 € – 9 € / h (tại công ty)

     oktoberfest muchen (nếu bạn kiếm được việc làm + tìm nơi ở)

     chỉ cần đi làm 1 tháng là có đủ tiền cho 3-4 tháng. Tôi thực tế làm việc từ sáng đến chiều, từ chiều đến tối.

     làm việc bán thời gian trong các trường đại học và công ty

     người giúp việc tại công ty: 8,5 € / giờ không cần bằng cấp.

     58 giờ / tháng.

     với tư cách là một gia sư: bao gồm cả thời gian chuẩn bị bài + sửa lỗi cho học sinh.

     hoặc giúp việc tại các công ty, văn phòng tư nhân: € 10 – 15 / giờ.

     Chúng tôi hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn đánh giá tình trạng tài chính của mình. và đưa ra quyết định chắc chắn liệu tôi có nên du học Đức hay không?

     amec nâng tầm ước mơ của bạn!