nhiều chuyên gia ủng hộ quy định yêu cầu doanh nghiệp thanh toán không dùng tiền mặt để tăng tính minh bạch dòng tiền, nhưng nhiều doanh nghiệp lo ngại khó khăn do hạ tầng thanh toán chưa đồng bộ, khách hàng là người dân không có tài khoản, thanh toán chi phí tiếp khách. …

Ngưỡng 20 triệu đồng đã lỗi thời

Với việc áp dụng các quy định của pháp luật về thuế giá trị gia tăng, các giao dịch mua bán hàng hóa có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên tổ chức phải thanh toán qua ngân hàng để được khấu trừ và tính vào tỷ lệ. Tuy nhiên, một lãnh đạo Cục thuế TP.HCM cho biết, các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, ví điện tử, thanh toán qua trung gian thanh toán … đang ngày càng phổ biến hơn bao giờ hết. nên được nhiều người biết đến.

do đó, việc buộc các công ty phải thanh toán không dùng tiền mặt đối với tất cả các giao dịch mua / bán tài sản và không giới hạn tổng giá trị thanh toán sẽ giúp cơ quan thuế kiểm soát được thu nhập và chi phí của họ. Đặc biệt, việc thanh toán không dùng tiền mặt cũng góp phần nâng cao tính nghiêm minh của công tác quản lý thuế.

“thanh toán không dùng tiền mặt cũng là định hướng của chính phủ và ngân hàng nhà nước trong những năm gần đây. năm 2020, chính phủ đã ban hành chỉ thị đẩy nhanh việc thực hiện các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại việt nam, trong đó đưa ra các yêu cầu cụ thể cho từng Bộ và ngành … “, ông nói.

ông Ông Nguyễn Văn Được, Giám đốc điều hành của một công ty tư vấn thuế và kế toán uy tín, cho biết ông rất ủng hộ việc hạn chế thanh toán bằng tiền mặt của các tổ chức. theo mr. Được, ngưỡng 20 triệu đồng trở lên đối với tổ chức thanh toán qua ngân hàng đã được áp dụng quá lâu, khi cơ sở hạ tầng cho thanh toán không dùng tiền mặt chưa phát triển như hiện nay. “Vì vậy, cần hạ ngưỡng này, có thể là 5 triệu đồng để hạn chế tình trạng lách luật bằng cách ‘xé lẻ’ để thanh toán”, ông Th. duoc.

Ngoài việc đa dạng hóa các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, các ngân hàng thương mại cũng đang gấp rút giảm phí, miễn phí cho các giao dịch qua ngân hàng. Đây là điều kiện thuận lợi cho việc ban hành các quy định mới nhằm giảm các khoản thanh toán phi tiền tệ từ các công ty. tuy nhiên, cần đề nghị ngành ngân hàng thiết kế lại bảng sao kê tài khoản để có thể thay thế sổ phụ của ngân hàng nhằm giảm bớt gánh nặng thủ tục giấy tờ cho doanh nghiệp.

Các công ty lo lắng về việc bị quấy rối

Trong khi đó, dn khá lo ngại về đề xuất trên. Ông. Ông Nguyễn Văn Kiện, Giám đốc Công ty TNHH Vina, cho biết trước mắt, số tiền mua bán chuyển nhượng nên giảm xuống còn 10-15 triệu đồng thay vì 20 triệu như hiện nay. Nếu muốn kiểm soát dòng tiền và thu nhập của doanh nghiệp, cơ quan thuế giám sát việc xuất hóa đơn vì theo quy định từ năm 2022, bán hàng bắt buộc phải xuất hóa đơn.

tới ông. Ông Nguyễn Thái Linh, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Giấy vi tính Liên Sơn, cũng lo ngại rằng sẽ khó có thể buộc các công ty thanh toán cho tất cả các giao dịch không dùng tiền mặt, đặc biệt là với các khoản thanh toán chỉ vài triệu đồng. . Ví dụ, đối với các khoản chi dưới 20 triệu đồng, do vẫn có thể thanh toán bằng tiền mặt nên thường nhân viên sẽ thanh toán trước và lấy hóa đơn để thanh toán. Nếu tất cả các chi phí sẽ phải thanh toán mà không có tiền mặt, tôi không biết phải giải quyết những khoản chi phí này như thế nào.

“Nếu đưa thẻ dn cho nhân viên sẽ không tiện, nhưng nhân viên quẹt thẻ với thẻ nhân viên thì cơ quan thuế có đồng ý đưa vào chi phí kinh doanh không?”, mr. Linh thắc mắc. một cố vấn thuế cũng cho rằng nếu các công ty buộc phải sử dụng các phương thức thanh toán hiện đại cho mọi giao dịch thì nhiều loại hình dịch vụ sẽ gặp khó khăn.

Cũng theo vị này, ngoại trừ một số thành phố lớn như Hà Nội, TP. phải kể đến thói quen thanh toán qua ví điện tử, chuyển khoản, thẻ tín dụng … của người tiêu dùng còn hạn chế. Nếu quy định này được áp dụng một cách cứng nhắc, quy định này sẽ gây khó khăn cho các hoạt động sản xuất và thương mại cũng như người tiêu dùng và người sử dụng dịch vụ.

Do đó, vị chuyên gia này cho rằng đề xuất của ngành thuế TP.HCM trước mắt chỉ có thể thực hiện ở một số địa bàn có hạ tầng công nghệ thanh toán phát triển và chỉ áp dụng đối với những dịch vụ, hàng hóa công do doanh nghiệp nhà nước có vốn nhà nước cung cấp. như điện, nước, viễn thông, học phí, viện phí …