Xe máy là một trong những phương tiện giao thông thiết yếu trong quá trình sinh hoạt hàng ngày ở nước ta. do đó là xe mô tô hai, ba bánh và các loại xe tương tự di chuyển bằng động cơ có dung tích xi lanh bằng hoặc lớn hơn 50 cm3, trọng lượng xe không quá 400 kg đối với xe mô tô 2 bánh hoặc phân khối vận chuyển ủy quyền. xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định kỹ thuật an toàn và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 350 kg đến 500 kg đối với xe mô tô 3 bánh. vì vậy khi tham gia thị trường phải đăng ký với cơ quan nhà nước và dưới đây là thông tin làm bằng lái xe máy mất bao nhiêu tiền (cập nhật năm 2022).

lệ phí đăng ký xe máy

Lệ phí đăng ký xe máy

1. Những giấy tờ xe máy cần phải làm

khi mua xe máy, dù là xe mới hay xe cũ đều phải xác định được những giấy tờ cần thiết để xác định chi phí cụ thể. do đó để làm giấy tờ xe cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân còn hiệu lực và sổ đăng ký địa chỉ đứng tên chính chủ phương tiện. có thể nói đây là giấy tờ bắt buộc, để điểm bán hàng có thể viết đúng hóa đơn chứng từ và đăng ký tài sản cho cá nhân đó; tờ trước cũng phải có: biên nhận lương, giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản hiện có, v.v. chứng minh thu nhập của bạn hoặc có thể là bằng lái xe máy.

Sau khi hoàn tất thanh toán, bạn sẽ nhận được các giấy tờ xe sau đây để bảo toàn bằng chứng hợp pháp về chiếc xe của mình và bảo vệ quyền lợi của mình:

 • sổ bảo hiểm xe máy;
 • sách hướng dẫn sử dụng ô tô;
 • giấy giao hàng của hai bên;
 • sản phẩm, vật phẩm khuyến mại đi kèm;
 • hóa đơn thuế và giấy kiểm tra chất lượng tại thời điểm phát hành.

2. các bước đăng ký, làm giấy tờ xe máy

bước 1: chọn và khám phá những chiếc xe bạn muốn mua

 • Nói chung, hãy chọn đại lý ủy quyền và nên chọn những xe có thương hiệu đã được công nhận như: honda, yamaha,…

Bước 2: Chuẩn bị giấy tờ đăng ký xe

Để đăng ký xe, một bộ hồ sơ phải có các giấy tờ sau:

 • tờ khai đăng ký xe;
 • xuất xứ phương tiện: bản khai xuất xứ ô tô, xe máy nhập khẩu (đối với xe nhập khẩu) hoặc giấy tờ chứng minh đã kiểm tra chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ theo quy định (đối với xe sản xuất trong nước hoặc xe lắp ráp);
 • giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe: hóa đơn, chứng từ tài chính (biên lai, phiếu thu);
 • giấy đăng ký xe: biên lai, biên lai nộp ngân sách nhà nước hoặc văn bản ủy quyền nộp lệ phí trước bạ qua ngân hàng hoặc chứng từ nộp lệ phí trước bạ khác theo quy định của pháp luật hoặc bảng số liệu nộp lệ phí trước bạ được in từ hệ thống quản lý đăng ký xe (đầy đủ thông tin, số hiệu, kiểu xe, số máy, số khung xe) );
 • đối với các phương tiện được miễn lệ phí trước bạ: tháng 12 Tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế;
 • xuất trình giấy tờ tùy thân hoặc giấy tờ tùy thân của chủ xe hoặc sổ đăng ký nhà

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký xe tại cơ quan đăng kiểm

 • Khi thực hiện xong các bước trên, chủ phương tiện phải nộp hồ sơ cấp biển số cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ.
 • Khi có kết quả sẽ trả kết quả cho bộ phận giao thông. Công an cấp huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của chủ phương tiện.

bước 4: xử lý giấy tờ khi đăng ký xe

 • Khi cán bộ tiếp nhận yêu cầu xác minh giấy tờ xe của chủ phương tiện. họ sẽ hướng dẫn chủ xe viết giấy đăng ký xe theo quy định chung.
 • sau đó sẽ kiểm tra thực tế xe, đối chiếu nội dung trên giấy đăng ký xe với xe thực tế. tên sản xuất, loại xe, số máy, số khung, màu sơn, … và số máy, số khung và các ký tự ghi đè lên biển số đăng ký động cơ, số khung, ghi rõ họ tên cán bộ thi hành công vụ. .
 • Cuối cùng, họ sẽ thêm ngày kiểm tra xe thực tế. kiểm tra hồ sơ đăng ký xe, biển số xe và cuối cùng là thực hiện một số thủ tục khác theo quy định.

bước 5: trao giấy hẹn, trả giấy đăng ký xe

 • cơ quan đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ phương tiện. và hướng dẫn chủ sở hữu xe máy đến cơ quan bảo hiểm đếm. khách hàng sẽ mua bảo hiểm trách nhiệm của chủ xe cơ giới theo quy định của nhà nước.

3. Lệ phí để có bằng lái xe máy là bao nhiêu?

chi phí làm hồ sơ xe máy được chúng tôi tổng hợp qua 03 mức giá mà chúng tôi tổng hợp dưới đây:

3.1 phí đăng ký

Lệ phí trước bạ là một loại chi phí, là khoản cố định mà tổ chức, cá nhân phải nộp trước khi cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công. Khoản chi này phục vụ công tác quản lý nhà nước được quy định trong tỷ lệ do pháp luật ban hành. Theo nghị định 140/2016 / nĐ-cp của chính phủ thì xe máy là một trong những đối tượng chịu lệ phí trước bạ. do đó, khi đăng ký xe máy, người mua phải nộp lệ phí trước bạ theo công thức sau:

số tiền phí đăng ký = giá tính phí đăng ký x thu phí đăng ký

xe máy có lệ phí trước bạ 2%. xe mô tô thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân tại các thành phố trực thuộc trung ương; tỉnh lỵ; Nơi đóng trụ sở của Ban Dân vận cấp tỉnh nộp lệ phí đăng ký lần đầu với mức 5%.

Hồ sơ khai lệ phí trước bạ xe máy được quy định tại nghị định 126/2020 / nĐ-cp, bao gồm các giấy tờ sau:

 • tờ khai quyền đăng ký theo mẫu số 02 / lptb.
 • bản sao giấy tờ mua bán bất động sản hợp pháp (hợp đồng mua bán).
 • bản sao xe của chủ sở hữu trước giấy chứng nhận đăng ký hoặc bản sao biển số theo pháp luật và giấy chứng nhận thu hồi đăng ký (đối với trường hợp đăng ký sang tên – mua bán xe ô tô đã qua sử dụng).
 • bản sao giấy chứng nhận chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan đăng ký Việt Nam cấp (đối với ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bằng ô tô), ô tô và các loại xe tương tự).
 • bản sao giấy tờ chứng minh tài sản hoặc chủ sở hữu tài sản được miễn phí đăng ký (nếu có).

Cần lưu ý, giá tính lệ phí trước bạ không phải là giá bán xe máy và để quản lý, Bộ Tài chính đã ban hành giá tính lệ phí trước bạ đối với từng loại xe kèm theo văn bản này. các quyết định sau: quyết định 618 / qd-btc ngày 09 tháng 4 năm 2019 được sửa đổi và điều chỉnh bằng các quyết định 1112 / qd-btc ngày 28 tháng 6 năm 2019, quyết định 2064 / qd-btc ngày 10 tháng 10 năm 2019, quyết định 452 / qd- btc ngày 31/3/2020, phán quyết 1238 / qd-btc ngày 21/8/2020.

3.2 lệ phí trước bạ xe máy

Xe ô tô mới mua thường không có biển số mà phải xin cấp biển số tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp công an thành phố, thị xã hoặc quận, huyện thuộc tỉnh.

Phí đăng ký biển số xe được cập nhật theo bảng sau:

Khi thanh toán phí cấp biển số, bạn phải có các giấy tờ chính sau:

– Sổ đăng ký nhà (bản photocopy) nếu trường hợp là cá nhân, hoặc giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức đối với chủ xe là của cơ quan, tổ chức đó. bạn cần mang theo sổ hộ khẩu chính để đối chiếu.

– chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hợp lệ.

– tờ khai đăng ký xe.

– kiểm tra xuất xưởng và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia giao thông đường bộ.

– hóa đơn giá trị gia tăng khi mua xe.

– phí đăng ký được thanh toán theo các bước của phần 2.

với lệ phí trước bạ cấp biển số xe máy sẽ được quy định như sau:

lưu ý khi xác định mức học phí:

 • giá trị xe dùng để tính lệ phí trước bạ;
 • khu vực i bao gồm thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh;
 • khu vực ii bao gồm các thành phố trực thuộc trung ương (trừ thành phố thuộc loại i);
 • khu vực iii bao gồm các khu vực khác với khu vực i và khu vực ii đã đề cập ở trên.

3.3 phí công chứng hợp đồng xe máy (không bắt buộc)

Phí này không bắt buộc mà dựa trên nhu cầu của các bên như xác nhận giá trị pháp lý của hợp đồng giữa hai bên mua bán. Phiếu yêu cầu công chứng cung cấp thông tin về tên, địa chỉ của người yêu cầu công chứng. công chứng xe máy dưới 50 triệu đồng là 50.000 đồng, xe từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng là 100.000 đồng.

4. Nếu bạn không có giấy phép lái xe thì bị phạt bao nhiêu tiền?

căn cứ vào điều 58 luật giao thông quy định các giấy tờ cần thiết để lái xe mô tô bao gồm: đăng ký xe; giấy phép lái xe đối với người điều khiển phương tiện cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới.

theo nghị định 100/2019 / nĐ-cp xử phạt hành chính đối với xe máy không có giấy tờ, bao gồm:

5. Làm lại giấy tờ xe hết bao nhiêu tiền?

Trong một số trường hợp nhất định, sẽ được phép làm lại bằng lái xe máy và làm trong phòng, chủ yếu là:

 • xe máy được làm mới hoặc đổi màu sơn so với bản gốc;
 • khi gia hạn giấy phép lưu hành xe có thời hạn;
 • chuyển động của xe Đã bị mờ, hoặc rách, nát, không thể nhận dạng được;
 • xe máy thuộc tài sản chung của vợ chồng do một người đứng tên đăng ký. bây giờ cần phải đăng ký tên đối tác;
 • xe đã được chuyển nhượng chính chủ và bạn muốn thay đổi thông tin chủ sở hữu của chiếc xe máy này;
 • chính chủ của xe hơi. máy tự ý đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe mới;
 • làm mất giấy chứng nhận đăng ký xe.

Trong các trường hợp trên, chi phí làm lại giấy tờ xe máy cũng tương đương. tuy nhiên cần lưu ý chỉ nộp lệ phí hồ sơ mới cho từng loại giấy tờ như đăng ký xe, … còn theo trường hợp mới thì bạn phải nộp lại 03 loại phí trước đó và không cần nộp hồ sơ. . đồng thời với lệ phí trước bạ, công chứng hợp đồng, chi phí đăng ký xe máy và được quy định trong nhiều văn bản do Bộ Tài chính quy định.

6. một số câu hỏi thường gặp

Công ty nào cung cấp dịch vụ làm giấy tờ xe ô tô uy tín?

acc chuyên cung cấp dịch vụ làm giấy tờ xe nhanh chóng, chất lượng với chi phí hợp lý.

acc cung cấp dịch vụ làm giấy tờ xe trong bao lâu?

thông thường từ 01 đến 03 ngày làm việc.

chi phí để cung cấp dịch vụ đăng ký xe ô tô là bao nhiêu?

Tùy từng hồ sơ cụ thể mà giá dịch vụ sẽ khác nhau. liên hệ với chúng tôi để biết thông tin cụ thể.

khi làm giấy tờ xe cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Khi làm giấy tờ xe cần chuẩn bị: chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân còn hiệu lực và sổ lưu hành đứng tên chính chủ.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi làm giấy tờ xe máy bao nhiêu tiền ? Cập nhật năm 2022. Tôi hy vọng thông tin trên có thể giải quyết thắc mắc của bạn.

Hiện tại, các vấn đề liên quan đến đăng ký xe, giấy tờ hợp pháp của xe cũng như cần tư vấn liên quan đến tội hình sự, hành chính, nếu muốn giảm nhẹ tội các bạn có thể liên hệ với acc ley để nhận được sự tư vấn từ các bạn có kinh nghiệm đội ngũ chuyên nghiệp, luôn cập nhật thông tin pháp luật mới nhất, và đảm bảo 100% kết quả công việc trong phạm vi được ủy quyền. Khi cần, bạn chỉ cần liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới và nhân viên sẽ liên hệ với bạn:

 • Hotline tư vấn pháp luật: 1900.3330
 • zalo: 084.696.7979
 • mail: info@accgroup.vn