Mặc dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc quyết liệt, nhiều lần bắt giữ, tuy nhiên, các sàn giao dịch tiền ảo vẫn mọc lên hàng loạt, công khai thu hút người tham gia.

vỡ mộng kiếm tiền

Đầu tháng 12, Ninh Đức huân (30 tuổi) bị Công an thành phố Duy Nhất (Hà Nam) bắt giữ để điều tra về hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản, điều 290 của bộ luật hình sự. Huân là người sáng lập, quản lý và điều hành sàn giao dịch tiền ảo tcbtrade.xxx có máy chủ tại Việt Nam và phát hành tcbcoin (tcfx) từ đầu năm 2020 đến nay. thành lập nhóm sao kim cương với mục đích thu hút mọi người đầu tư vào tiền ảo , hứa hẹn lợi nhuận lớn.

Chỉ tính riêng từ tháng 11/2020 đến nay, huan đã thu hút hàng nghìn nhà đầu tư rót vốn vào đồng tiền ảo tcfx với tổng số tiền 55 tỷ đồng. Theo tìm hiểu của phóng viên, trong số các nạn nhân có nhiều người dân nghệ an. Ngoài sàn giao dịch tiền ảo này, Huân còn điều hành 8 sàn giao dịch khác, thường xuyên thu hút người dân tham gia. Để game thủ tin tưởng, Huân đánh bóng tiền ảo bằng cuộc sống vương giả trên mạng xã hội, dù có gia cảnh bình thường. nhiều lần thuê khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp; quay phim, chụp ảnh nhà đất, siêu xe để tung lên mạng xã hội. nhiều nhân vật trong các video nhận quà và tiền bằng cách đầu tư tiền ảo tcfx cũng được bang hội thuê để “biểu diễn”.

Đây không phải là một trò lừa đảo mới. Có một sàn giao dịch tiền ảo rất phổ biến ở Nghệ An, đó là FXTradingMarkets, được điều hành bởi Lions Group tự xưng. Nhóm này thu hút các nhà đầu tư mua một gói 1.000 USD để đổi lấy 1.000 VND FXT, như vậy tương đương với 1 VND FXT = 1 USD. Sau khi thu hút hàng chục nghìn nhà đầu tư trên khắp cả nước, ban giám đốc của sàn giao dịch này đã giảm giá trị của đồng coin xuống 0, khiến nhà đầu tư trắng tay. “Chúng tôi đã phá sản được nửa năm. nhưng những người điều hành sàn giao dịch vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật “, một nạn nhân của sàn giao dịch tiền ảo này ở thành phố vinh cho biết.

thủ thuật thu hút con mồi

Bất chấp các vụ bắt giữ liên tục của chính quyền, các căn hộ liên tục sụp đổ, các phương tiện truyền thông liên tục đưa tin cảnh báo, nhưng các sàn giao dịch tiền ảo vẫn tiếp tục tích cực thu hút các nhà đầu tư. Trên các trang mạng xã hội, không khó để bắt gặp những lời quảng cáo lôi kéo người chơi. thậm chí nhóm điều hành các sàn giao dịch này còn trực tiếp gọi điện cho “con mồi” để tư vấn, lôi kéo người tham gia. “Một khi một câu chuyện sụp đổ, một câu chuyện khác lại trỗi dậy, chỉ với một cái tên khác. và phương thức hoạt động hầu như không thay đổi. Tất cả chúng đều là trò gian lận ”, một quan chức từ bộ công nghiệp và thương mại, nơi thường xuyên giám sát các loại tiền ảo cho biết.

Ban đầu, các sàn giao dịch này thường cho phép người chơi kiếm tiền để bắt kịp và nạp thêm tiền vào tài khoản. sau đó, họ sẽ tư vấn cho “cò mồi” thực hiện các lệnh lớn, không rõ ràng với mức phí cao dẫn đến mất hết tiền trong tài khoản. khi người chơi thua hoàn toàn, đội điều hành sẽ giới thiệu sàn mới với lời hứa nếu nạp tiền vào thì sẽ lấy lại được số đã mất. tuy nhiên, tất cả chỉ là một mánh khóe do nhóm dẫn đầu bày ra để thu hút người chơi. vì trên thực tế các sàn giao dịch này sẽ được cài đặt các tính năng riêng để can thiệp vào tài khoản của khách hàng. người quản trị có thể tự đặt lệnh trên tài khoản của khách hàng, làm thay đổi số dư tiền, can thiệp vào quá trình đặt lệnh như kéo dài thời gian trì hoãn, phạm vi giá mua và giá bán hoặc thậm chí “đốt” hết tiền trong tài khoản của khách hàng. .

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như thời gian trước, các địa phương phải tự xa cách xã hội, các nhà đổi tiền ảo cũng nhanh chóng “lăn gà”. trong đó, nghệ an được cho là một trong những thị trấn có số lượng nhà đầu tư tiền ảo lớn nhất cả nước. đây là “thị trường màu mỡ” để các chủ sàn tiền ảo dụ dỗ, thao túng.