nhiều tin tuyển dụng nhân viên gõ captcha làm việc tại nhà, lương cao không khác gì một trò lừa đảo tinh vi, trừ khi ứng viên có khả năng đánh máy “siêu phàm” và tính kiên nhẫn cực cao.

Gần đây, trên mạng xuất hiện nhiều tin rao vặt tuyển nhân sự nhập liệu “việc nhẹ, lương cao”, tức là gõ captcha: chỉ cần bỏ ra khoảng 2 tiếng mỗi ngày là có thể kiếm được 2,5-4 triệu đồng. tuy nhiên, sự thật … đây chẳng qua là một hình thức lừa đảo tinh vi!

{keywords} Gõ captcha là một việc làm Online nghiêm túc, nhưng đang bị lợi dụng để đi lừa đảo.

Thực tế, gõ captcha là một việc làm Online có thật, dành cho những người rảnh rỗi hay thất nghiệp. Công việc này có nguồn gốc và chủ yếu hoạt động ở nước ngoài. Còn tại Việt Nam, việc làm này cũng được biết đến từ nhiều năm trước, nhưng mới đây mới nở rộ với hàng trăm ngàn mẫu tin.

Là một người có nhiều kinh nghiệm tham gia mạng kiếm tiền online, anh quoc viet (quận Gò Vấp, tp.hcm) cho biết “Cũng giống như việc click quảng cáo, đọc quảng cáo, hay đăng tin rao vặt, viết captcha Cũng là một nghề thực sự, những mã captcha mà người dùng viết sẽ được gửi để đăng ký vào các tài khoản email, diễn đàn, … tuy nhiên, những công việc này đòi hỏi nhiều công sức và tính kiên trì cao, trong khi họ kiếm được ít tiền, đôi khi họ còn nhận được bị đánh cắp, trừ khi bạn xây dựng một mạng lưới cộng tác viên chăm chỉ để kiếm thêm tiền hoa hồng. “

Thông qua nghiên cứu, các tổ chức tuyển dụng cộng tác viên tham gia vào các mạng viết captcha như vậy có thể tự thành lập như một công ty có trụ sở thực tế. Khi ứng viên đến phỏng vấn, sẽ có một người ăn mặc lịch sự sẽ hỏi và trả lời một số câu hỏi lịch sự sau đó yêu cầu bạn nhập một số mã captcha mẫu.

Các mã captcha mẫu đơn giản giúp ứng viên cảm thấy dễ ăn và bắt đầu thích thú. sau đó, họ sẽ yêu cầu ứng viên đóng tiền đặt cọc trước khi ký hợp đồng làm cộng tác viên. Ngoài ra, cũng có một số dịch vụ giúp bạn trò chuyện trực tuyến với ứng viên dễ dàng hơn.

{keywords} Những điều khoản khó “xơi” (phần bôi vàng).

Tùy theo mỗi tổ chức mà khoản tiền cọc khác nhau (trên dưới 200 ngàn đồng). Song tất cả các tổ chức đều có một lý do chung cho việc thu tiền cọc là phí bản quyền phần mềm (cài trên máy hoặc sử dụng trên trình duyệt web). Sau khi cài phần mềm vào máy, cộng tác viên chỉ việc đăng nhập bằng tài khoản đã được cấp, rồi gõ lại các ký tự hiện trên màn hình. Phần mềm sẽ tự động lưu lại và có thống kê cho người dùng biết.

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở hợp đồng với dịch vụ. do đó, hợp đồng quy định những hạn chế tưởng chừng dễ nhưng lại rất khó. Cụ thể, hợp đồng quy định phải gõ bao nhiêu mã captcha trong một tháng (khoảng 4.000 – 5.000), số lần gõ sai tối đa trong một ngày (khoảng 20 lần), thời hạn hoàn thành khi nhập captcha (15 – 20 giây), số lần đăng nhập / đăng xuất mỗi ngày, … nếu vi phạm sẽ bị khóa tài khoản trong một khoảng thời gian hoặc khóa vĩnh viễn.

{keywords} Những mã captcha gần như không thể nhận diện, làm khó các cộng tác viên.

Chính vì lý do này, nhiều người đã tá hỏa và ngậm ngùi rời bỏ cuộc chơi trong uất ức. Chị Ngọc Bích, nhân viên kế toán của công ty C.T (Q.10, TP.HCM) bức xúc: “Thời gian làm việc tại công ty khá rảnh rỗi, đặc biệt là vào buổi chiều nên mình lang thang trên mạng tìm công việc làm thêm. Thấy thông tin về việc làm này cũng khá nhẹ nhàng nên mình đăng ký tham gia.

Tôi trốn sếp để cài đặt phần mềm trên máy tính của công ty và cả trên máy tính của chính mình. nhưng chỉ sau một giờ đầu tiên, tôi đã bị choáng vì các ký tự quá khó đọc và tôi đã viết sai tất cả, khó hơn nhiều so với mã tôi đã viết trong cuộc phỏng vấn, sau nửa ngày viết chưa đến 40 mã đúng. sau khi họ khóa tài khoản, tôi có gọi điện để hỏi thì được trả lời rằng tôi đã vi phạm hợp đồng nên bị thu hồi tài khoản vĩnh viễn “.

Với những trường hợp như chị Ngọc, ngoài số tiền bị mất oan, tất cả thành quả mà bạn thu được sẽ không sinh ra tiền mà sinh ra lợi nhuận cho chủ dịch vụ. Thử tưởng tượng, nếu có hàng trăm, hàng nghìn người như chị ngọc nữ, “bỏ của chạy lấy người”, “cho không thì bỏ”, chủ dịch vụ nhập mã captcha thì dịch vụ đó sẽ thu tiền. . lớn như thế nào.

Vì vậy, dịch vụ này hoạt động tại Việt Nam không khác gì một trò lừa đảo tinh vi và trắng trợn, thông qua các điều khoản khắt khe mà người tham gia sớm muộn cũng phải bó tay. Tất nhiên, không ai cấm thử một công việc chaptcha thuê, nhưng hãy tự hỏi kỹ năng đánh máy của bạn đến đâu và sự kiên trì kéo dài bao lâu. Trên hết, người dùng Internet nên đặc biệt cẩn thận với những lời mời làm việc như thế này!

theo khampha