Hiện nay, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất diễn ra rất phổ biến trong đời sống của người dân. Vì nhiều lý do khác nhau, các bên có thể chọn cách hợp thức hóa các giấy tờ, hợp đồng mua bán đất rồi chuyển tiền mua bán giữa các bên. tuy nhiên, vấn đề này làm dấy lên những lo ngại về bảo mật.

Hãy cùng chúng tôi và đội ngũ tư vấn tìm hiểu và giải đáp thắc mắc về chuyển tiền sau khi công chứng có an toàn không?

quy định về đối tượng mua bán (chuyển nhượng) bất động sản theo quy định của pháp luật

căn cứ khoản 1 điều 188 luật đất đai năm 2013 về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất như sau:

Khi người sử dụng đất có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất. tuy nhiên tại thời điểm mua bán đất phải làm thủ tục đăng ký biến động đất đai (sang tên), nếu không làm thủ tục này thì về mặt pháp lý quyền sử dụng đất chưa được chuyển nhượng cho người mua. và từ đó dễ xảy ra tranh chấp.

cong chung xong moi chuyen tien co an toan khong

thủ tục chuyển nhượng sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các bên có thể thực hiện các thủ tục sau:

– bước 1: phù hợp với quy định tại điều 502 bộ luật dân sự năm 2015 và khoản 3 điều 167 luật đất đai năm 2013, hợp đồng về quyền sử dụng đất phải được giữ bằng văn bản. bản sao có chứng thực trước công chứng viên, chứng thực tại tổ chức hành nghề công chứng, chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có tài sản. do đó, hợp đồng quyền sử dụng đất phải có công chứng của hai bên.

– bước 2: sau khi công chứng hợp đồng mua bán giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các bên phải xuất trình giấy tờ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc sở tài nguyên và môi trường. .trường học hoặc xuất trình trước ban thường vụ cấp xã nơi có tài sản. Theo quy định tại khoản 6 điều 9 thông tư 24/2014 / tt-btnmt thì hồ sơ đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm:

+ Tờ khai đăng ký biến động quyền sử dụng đất và tài sản là nhà ở theo mẫu số. 09 / dk;

+ bản chính giấy chứng nhận đã cấp (bản chính sổ hồng);

+ bản sao chứng minh nhân dân và sổ đăng ký nhà của bên bán và bên mua (mỗi bên 2 bản sao có chứng thực);

+ hợp đồng quyền sử dụng đất bản chính và bản sao có chứng thực;

+ bản sao giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn), hộ tịch (nếu chưa kết hôn hoặc đã ly hôn) (hai bản sao có chứng thực);

+ bản khai báo quyền đăng ký (02 bản chính);

+ Tờ khai irpf (02 bản chính);

+ Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (02 bản chính);

+ bản kê khai đăng ký thuế;

+ bản đồ vị trí bất động sản (01 bản chính).

sau khi tiếp nhận hồ sơ, phòng tài nguyên và môi trường sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan thuế để ra thông báo thuế, phòng tài nguyên và môi trường sẽ làm thủ tục sang tên. thời gian thực hiện thủ tục sang tên là 10 ngày làm việc

– Bước 3: Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ, các bên sẽ nhận được thông báo thuế và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. căn cứ vào giấy hẹn trả kết quả, anh đến bộ phận trả kết quả để nhận thông báo thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính. hàng loạt nghĩa vụ tài chính hai bên phải thực hiện: nộp thuế thu nhập; lệ phí trước bạ; phí cấp sổ trắng mới; phí thẩm định tài liệu và khảo sát đất đai.

– bước 4: nhận sổ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cho Văn phòng đăng ký đất đai. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính, người mua trả lại hóa đơn để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do mình đứng tên.

sau đó khi mọi thủ tục được tiến hành thì việc mua bán diễn ra và thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được pháp luật công nhận. tuy nhiên câu hỏi mà các bên quan tâm đang đặt ra hiện nay là chuyển tiền sau khi công chứng có an toàn không? Mời quý độc giả theo dõi phần tiếp theo của bài viết để có câu trả lời.

Chuyển tiền sau khi chứng thực công chứng có an toàn không?

căn cứ khoản 1 điều 280 bộ luật dân sự 2015 quy định về việc tuân thủ nghĩa vụ thanh toán như sau: “điều 280. tuân thủ nghĩa vụ thanh toán 1. nghĩa vụ thanh toán phải được thực hiện toàn bộ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và theo phương thức đã thoả thuận. ”

ngoài ra, điều 16 luật kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định:

bản chất của hợp đồng là giao dịch dân sự, nhưng giao dịch dân sự luôn đề cao ý chí và sự thỏa thuận của các bên. do đó, việc thanh toán tiền bán quyền sử dụng đất là thỏa thuận giữa các bên, hiện nay pháp luật không quy định thời gian thanh toán cụ thể. do đó, các bên có thể thỏa thuận với nhau về thời gian thanh toán và số tiền thanh toán.

Có thể chuyển tiền sau khi công chứng chứng thực, nhưng không thực sự an toàn vì sau khi công chứng phải thực hiện nhiều bước tiếp theo có thể phát sinh rủi ro lớn cho bên. nếu gặp khó khăn trong việc đăng ký chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản hoặc bên bán không chấp hành nghĩa vụ thuế tài chính thì bên mua không thể tự mình làm thủ tục sang tên được. Pháp luật không quy định về thời điểm nộp tiền mua bán đất. do đó, việc giữ lại tiền mang lại nhiều lợi ích cho người mua, tránh những rủi ro đi kèm.

Trên đây là phần của chúng tôi về chủ đề chuyển tiền sau khi công chứng có an toàn không đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về chủ đề này, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại liên hệ với chúng tôi qua đường dây trực tiếp: 1900 6557 để được đội ngũ chuyên gia của chúng tôi tư vấn. sự hỗ trợ tốt nhất.