Khi phát hiện sự việc, tôi nhanh chóng liên hệ với ngân hàng và được biết kẻ lạ mặt đã rút 10 triệu. Tôi có thể yêu cầu ngân hàng trả lại số tiền này cho tôi không? (nguyễn thị hải, quận hoàng mai, hà nội)

câu trả lời:

Theo luật, người mà bạn chuyển nhầm đang sở hữu tài sản của bạn. Căn cứ khoản 1 Điều 579 Bộ luật Dân sự năm 2015, người chiếm hữu, sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải trả lại cho chủ sở hữu hoặc người có quyền khác đối với tài sản đó. Trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc những người có quyền khác đối với tài sản thì phải giao tài sản cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại Điều 236 Bộ luật này.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 166 Bộ luật dân sự thì chủ sở hữu, người có quyền tài sản khác có quyền đòi tài sản từ người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản. không có cơ sở pháp lý.

Như vậy, bạn có mọi quyền yêu cầu quyền sở hữu từ chủ sở hữu của tài sản mà bạn đã chuyển nhầm. Trường hợp chủ tài khoản đã rút tiền để sử dụng thì có thể yêu cầu ngân hàng liên hệ trả lại tiền. Khi phát hiện chuyển tiền không chính xác vào tài khoản của người khác, không đúng người mình muốn, phải đến ngay ngân hàng, mang theo chứng minh nhân dân / thẻ căn cước công dân, phiếu chuyển khoản, thẻ ngân hàng (ATM) kèm theo các thông tin như là số tài khoản của bạn, số tài khoản thực được chuyển, số tài khoản đã chuyển không chính xác và chữ ký của chủ tài khoản yêu cầu xác minh từ ngân hàng nơi mở tài khoản. ngân hàng chỉ có trách nhiệm hỗ trợ liên hệ và thông báo cho chủ tài khoản bị chuyển tiền không hợp lệ để trả lại số tiền đã nhận, nếu có căn cứ xác định việc chuyển tiền là do gian lận hoặc bị ép buộc trái pháp luật. quyền phong tỏa hoặc phong tỏa tạm thời mọi giao dịch tài khoản cho đến khi vụ việc được giải quyết theo quy định của pháp luật.

căn cứ khoản 4 điều 32 thông tư 37/2016 / tt-nhnn quy định về quản lý, vận hành và sử dụng Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng quốc gia do ngân hàng nhà nước việt nam ban hành ngày 31 tháng 12 năm 2016, khi ngân hàng nhận được yêu cầu trả lại lệnh thanh toán về số tiền chuyển quá từ người khởi tạo lệnh, nếu sau khi xác minh là đúng thì đơn vị nhận lệnh sẽ xử lý. trường hợp tài khoản của người thụ hưởng đã bị phong tỏa, phong tỏa mà vẫn còn số tiền chuyển nhầm thì ngân hàng sẽ tiến hành chuyển tiền lại cho người chuyển nhầm. và khi khoản tiền gửi nhầm đã được rút, ngân hàng sẽ liên hệ với chủ sở hữu của tài khoản gửi nhầm để yêu cầu hoàn lại tiền.

Trong trường hợp chủ tài khoản khác tiếp tục cố tình không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bạn có quyền trình báo việc chủ tài khoản mà bạn chuyển nhầm tài sản mà bạn chuyển nhầm đến cơ quan có thẩm quyền để tiến hành xử lý. . tiến hành xét xử tội phạm theo quy định tại Điều 176 của bộ luật hình sự.

Các câu hỏi của độc giả xin được gửi đến: tạp chí kinh tế & amp; thành thị, không. 21 huynh thuc khang, dong da district, hanoi; email: bandoc@ktdt.com.vn