Các chấn thương hoặc bệnh lý của vùng đầu và não thường khá nghiêm trọng, ngoài ra, việc chẩn đoán và điều trị còn gặp nhiều khó khăn. chụp cắt lớp vi tính sọ não là một trong những công cụ quan trọng giúp chẩn đoán bệnh lý ở bộ phận quan trọng và phức tạp này. vậy chi phí quét não là bao nhiêu và cần cân nhắc những gì khi thực hiện?

1. chụp cắt lớp não đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán bệnh

Não là cơ quan phức tạp và quan trọng nhất trong cơ thể con người, bao gồm hệ thống mạch máu và thần kinh điều khiển mọi hoạt động sống.

Chụp cắt lớp não bao nhiêu tiền

Bộ não là một hệ thống cơ quan phức tạp và quan trọng trong cơ thể con người

chụp cắt lớp não , còn được gọi là chụp cắt lớp vi tính não hoặc chụp cắt lớp vi tính não, là một kỹ thuật hình ảnh chiếu một chùm tia X liên tục qua vùng đầu và phát ra hình ảnh được chụp vùng đầu não, sau đó được chuyển đến máy tính để xử lý. chất lượng và độ chi tiết của hình ảnh còn phụ thuộc vào thế hệ máy, hiện nay có 4 dòng máy quét 16, 64, 128 lát,… trong đó máy chụp cắt lớp não 128 lát là thế hệ mới nhất với các lát cắt có độ phân giải cao, gầy đừng bỏ lỡ những tổn thương.

thông qua hình ảnh chụp cắt lớp vi tính của não, bác sĩ có thể thấy tổn thương của các cơ quan nội tạng được mô tả bằng cường độ (độ sáng, độ trong, độ mờ, v.v.). Cơ chế hình ảnh này là do khả năng xuyên thấu khác nhau của tia X qua các vùng mô khác nhau, các tế bào có mật độ khác nhau ở vùng đầu cổ.

Hình ảnh tổn thương não khi chụp CT có thể không nhìn thấy bằng mắt thường hoặc các phương pháp hình ảnh khác, thường là các kỹ thuật chụp X-quang truyền thống. thời gian quét nhanh, cho kết quả tức thì, chính xác và chi tiết là những ưu điểm của chụp cắt lớp.

Chụp cắt lớp có thể chẩn đoán được nhiều bệnh lý

chụp cắt lớp vi tính có thể chẩn đoán nhiều bệnh

Có thể thấy, chụp cắt lớp não đóng vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm và chẩn đoán các tổn thương do chấn thương, bệnh tật hoặc dị tật như:

– bệnh nhân bị xuất huyết não, đặc biệt là sau chấn thương.

– bệnh nhân bị chấn thương sọ não, đa chấn thương hoặc chấn thương vùng đầu và mặt.

– bệnh nhân bị khuyết tật não đầu bẩm sinh.

– khi nghi ngờ có khối u não.

– bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, tai biến mạch máu não hoặc có dấu hiệu tổn thương một vùng não như liệt nửa người, liệt mặt, …

– bệnh nhân lên cơn co giật, động kinh, đau nửa đầu, chóng mặt, …

Kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính não có thể được chỉ định để chẩn đoán bệnh lý, hướng dẫn điều trị hoặc theo dõi tiến triển của bệnh.

2. ưu điểm của chụp cắt lớp vi tính sọ não trong khám và điều trị bệnh trên lâm sàng

Có thể nói, chụp cắt lớp ra đời là một bước tiến mới của khoa học kỹ thuật, tạo điều kiện cho y học tiếp cận các bệnh tật của con người và điều trị hiệu quả. trong đó vùng đầu não là vùng khó chẩn đoán, đánh giá tổn thương, đặc biệt là điều trị can thiệp hoặc phẫu thuật còn nhiều hạn chế.

chụp cắt lớp não cung cấp hình ảnh giải phẫu chính xác trong phần này, nó có thể mô phỏng 3D để chẩn đoán và điều trị bệnh.

Ảnh cắt lớp não có ý nghĩa lớn trong chẩn đoán bệnh

chụp cắt lớp vi tính não có tầm quan trọng lớn trong chẩn đoán

Những ưu điểm của kỹ thuật chụp cắt lớp não bao gồm:

– độ phân giải không gian cao vì các hình ảnh chụp cắt lớp là 3D và được xử lý bằng máy tính. Tuổi thọ của máy chụp cắt lớp càng dài thì hình ảnh sẽ càng rõ nét và chi tiết, không làm mất đi tổn thương.

– kết quả hình ảnh chính xác và rõ ràng: chụp CT não chi tiết và rõ ràng hơn nhiều so với hình ảnh X quang truyền thống, đặc biệt là phần đầu: một vùng não bao gồm nhiều cơ quan và mô mềm, mạch máu, và hệ thần kinh.

– thời gian chụp nhanh: thực chất quá trình chụp cắt lớp bằng máy chỉ diễn ra trong vài chục giây đến vài phút, kết quả hiển thị ngay trên máy tính và xử lý. do đó, kỹ thuật chẩn đoán này đặc biệt hữu ích trong các trường hợp cần điều tra nhanh trong trường hợp khẩn cấp.

– quét não là giải pháp tối ưu cho những bệnh nhân có chống chỉ định chụp MRI.

Tuy nhiên, kỹ thuật CT não hiện nay có một số hạn chế về khả năng hiển thị tổn thương mô mềm hoặc tổn thương với mật độ tương tự. các thế hệ máy chụp cắt lớp mới đã khắc phục được phần nào nhược điểm này, tuy nhiên những trường hợp chẩn đoán chi tiết hơn sẽ phải chụp cộng hưởng từ bổ sung.

Chụp cắt lớp não là kỹ thuật khó, chi phí khá cao nhưng sẽ đánh giá chính xác tổn thương não

chụp cắt lớp vi tính não là một kỹ thuật khó, chi phí khá cao nhưng sẽ đánh giá chính xác tình trạng tổn thương não

3. chi phí quét não bao nhiêu?

Chụp cắt lớp não là một kỹ thuật chẩn đoán phức tạp, đòi hỏi thiết bị hình ảnh hiện đại (thế hệ cao hơn sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt, rõ nét và dễ dàng đánh giá mức độ tổn thương) và kỹ thuật viên được đào tạo. tạo ra các chuyên gia được đào tạo và có kinh nghiệm. điều này cũng giải thích tại sao chụp cắt lớp não đắt hơn các kỹ thuật hình ảnh thông thường như chụp X-quang.

Chụp cắt lớp vi tính sọ não hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Model máy, địa chỉ phòng chụp, quy trình chụp của bệnh nhân, có sử dụng máy hay không. Ngược lại, tình trạng của bệnh nhân nói chung, chi phí chụp CT não loại tốt thường khoảng 1 triệu đồng, chi phí chụp CT não có cản quang là hơn 2 triệu đồng.

Bạn không nên chụp não ở những nơi không uy tín, được quảng cáo giá rẻ vì hầu hết đều sử dụng thiết bị chẩn đoán hình ảnh cũ, không đánh giá được hết tình trạng bệnh lý, tổn thương não. Ngoài ra, điều kiện phòng khám cũng như trình độ của kỹ thuật viên, bác sĩ không đảm bảo nên cho ra kết quả chụp cắt lớp không có nhiều giá trị chẩn đoán.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC được trang bị cơ sở vật chất hiện đại

bệnh viện đa khoa medlatec được trang bị cơ sở vật chất hiện đại

Bệnh viện đa khoa medlatec tự hào là một trong những đơn vị y tế được đầu tư hệ thống trang thiết bị xét nghiệm, chẩn đoán hàng đầu cả nước. bao gồm máy chụp cắt lớp thế hệ mới và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn để thực hiện chẩn đoán, điều trị và tư vấn hình ảnh hiệu quả nhất.

Tôi hy vọng bài viết này đã giúp độc giả trả lời được câu hỏi chụp cắt lớp não giá bao nhiêu . Hotline 1900565656 của Medlatec luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của bạn về kỹ thuật này. hãy liên hệ với medlatec ngay hôm nay để được trợ giúp.