gần đây, ông do van thao, 34 tuổi, ở thành phố Thái Bình, bất ngờ thấy con trai 2 tuổi la hét, miệng sưng đỏ. Tôi không hiểu chuyện gì đã xảy ra với con trai mình. Chàng trai đứng bên chậu cây hoa anh thảo mà em mua hôm trước với giá 120.000 đồng. Thấy vài chiếc lá rơi xuống đất, anh cố xé tờ tiền bỏ vào miệng, cảm giác kinh hoàng tột độ bỏng rát cả lưỡi.

Ngay lập tức, anh đưa cậu bé đến một phòng khám gần phòng cấp cứu. Tôi vẫn khóc, miệng tôi đỏ. Sau khi được truyền dịch tĩnh mạch và nằm chơi, 1 giờ sau cháu đã khá hơn. cảm giác khi anh nếm lá cây kim tiền thực sự rất kinh hãi. ngay cả người lớn như hoa anh thảo cũng bị sốc vì lá kim tiền chứ chưa nói đến trẻ em.

{keywords} Cây kim tiền để trong nhà – Hình minh họa

Theo PGS Trần Hồng Công – Khoa Hóa học, trường Đại học Khoa học tự nhiên rất nhiều cây cảnh để trong gia đình có độc và vô tình ăn phải có thể gây ngộ độc. Trong cây kim tiền một loại cây cảnh để trong nhà được xem là phong thủy nhưng PGS Côn cho rằng nó độc.

Thân và lá của cây kim tiền có chứa tinh thể canxi oxalat. chất này có tác dụng hút khí độc trong không khí nhưng có hại cho sức khỏe con người. Chất này từ cây kim tiền gây kích ứng ở những vùng da nhạy cảm, niêm mạc lưỡi, môi, niêm mạc họng hoặc kết mạc mắt. trẻ em nghịch ngợm ăn phải lá cây kim tiền hoặc vô tình làm nhựa cây bám vào da, niêm mạc có thể gây ngứa, rát miệng dẫn đến viêm nhiễm, ngạt thở.

Không chỉ cây kim tiền có độc mà các loại cây trồng trong nhà khác cũng rất độc, chẳng hạn như cây thường xanh. cây vạn niên thanh được trồng nhiều trong các gia đình hoặc làm cây trang trí. tuy nhiên, trong loại cây này hai chất độc là andromedotoxin và arbutin glycoside trong tất cả các bộ phận của cây vạn niên thanh khi tiếp xúc với da trẻ em có thể gây bỏng. nghiêm trọng hơn, trẻ em ăn phải lá cây vạn niên thanh (phần chứa nhiều độc tố nhất) có thể bị nôn mửa, co giật.

Mới đây, một bà mẹ có con gái 4 tuổi đã phải đăng lời cảnh báo trên mạng xã hội. Nội dung của bài đăng cảnh báo là người mẹ nhận thấy con gái chạy về phía mình, khóc nức nở và không nói được lời nào. Người mẹ đã kiểm tra và không tìm thấy vết bầm tím trên cơ thể con. cô con gái sau khi được mẹ trấn an đã nói rằng mình đã cắn lá cây thường xanh.

Ngoài ra, đỗ quyên là loài hoa phổ biến trong dịp Tết, nhưng nó cũng là một loại cây độc.

Tất cả các bộ phận của đỗ quyên đều chứa andromedotoxin và arbutin glycoside. Người bị ngộ độc loại cây này thường có các triệu chứng buồn nôn, chảy nước dãi, nôn mửa, lừ đừ, chóng mặt … một lượng từ 100 đến 225 gam lá của loại đỗ quyên này có thể gây ngộ độc nghiêm trọng cho trẻ em. trọng lượng 25 kg.

theo infonet.vn