1. đừng mua một cách bốc đồng

Tỷ phú người Mỹ warren Buffett từng nói, “nếu bạn mua thứ bạn không cần, bạn sẽ sớm phải bán thứ bạn cần”.

Người giàu không bao giờ mua sắm một cách bốc đồng, dựa trên cảm tính. họ sẽ không chi tiền cho những thứ không cần thiết chỉ vì giá đang giảm.

Tỷ phú warren Buffett từng là người giàu nhất thế giới, nhưng ông vẫn sống trong một ngôi nhà khiêm tốn mà ông mua vào năm 1958. Ảnh: rockford

2. không để lại quyền sở hữu cho thế hệ tiếp theo

bill gate, người sáng lập microsoft và mark zuckerberg, người sáng lập facebook, đã ký cam kết oxfam, sẽ quyên góp phần lớn tài sản của họ cho tổ chức từ thiện sau khi họ qua đời.

Hai tỷ phú này cho biết họ mong muốn con cái thành công dựa trên nỗ lực của bản thân chứ không phải sự bảo trợ của cha mẹ. Doanh nhân Hong Kong nổi tiếng Brian Father (Xa Chi Su) cũng cho biết, ông đã quyên góp tài sản của mình để làm từ thiện và không để lại cho con cái.

3. không mua gói phim, kênh truyền hình hoặc trò chơi điện tử

thomas corley, tác giả của “thói quen thành công hàng ngày của người giàu” đã lưu ý rằng: “những người giàu biết cách sử dụng thời gian của họ một cách hiệu quả để làm những việc hiệu quả hơn. Họ không xem TV vì họ cũng sử dụng thời gian này để phát triển thói quen, như đọc sách. “

một cuộc khảo sát chỉ ra rằng hơn 80% những người thành đạt thích đọc sách và hiếm khi chi tiền cho các hoạt động giải trí, chẳng hạn như mua máy chơi game ps5, đăng ký xem phim Netflix … tỷ phú giàu nhất Hồng Kông, ly thanh một thời cho biết: “chỉ có tiền đầu tư vào trí óc mới đáng tiêu”.

4. không mua nơi quá đắt

những người giàu có đánh giá cao việc “làm cho từng xu tạo ra giá trị cao nhất.” vì vậy họ sẽ không mua những biệt thự sang trọng hay nhà vườn vượt quá giá thị trường.

Tỷ phú Warren Buffett là một ví dụ. Dù giàu có và quyền lực, ông vẫn sống trong một ngôi nhà được mua vào năm 1958 với giá chỉ khoảng 31.500 USD.

5. không mở nhiều thẻ tín dụng

cũng như thomas corley, từng nói trong cuốn sách của mình rằng chỉ 8% người giàu sử dụng nhiều hơn một thẻ tín dụng.

“Bạn càng có nhiều thẻ tín dụng, bạn càng có nhiều khả năng lãng phí tiền”, Thomas Corley nói.

6. không có phí thanh toán chậm

những người giàu luôn thanh toán các hóa đơn và tiền phạt đúng hạn, họ không bao giờ chi tiền trả phí trễ hạn.

con trai của lee man tat, chủ tịch tập đoàn lee kum kee, tập đoàn xếp thứ sáu trong 10 người giàu nhất Hồng Kông, từng nói: “Khi cha tôi xem báo cáo tài chính, ông ấy nhìn vào tài khoản đầu tiên của phải trả, chứ không phải là các khoản phải thu mà các doanh nghiệp thông thường quan tâm hơn. Với người giàu, họ sẽ không cho phép mình trả các khoản phí trễ hạn một cách không cần thiết.

7. không mua những thứ có giá trị trong ngắn hạn

những người giàu có xu hướng chú ý đến ngày hết hạn và giá trị của sản phẩm khi mua hàng. đối với họ, việc mua những sản phẩm giá rẻ nhưng chất lượng kém, hạn sử dụng ngắn là điều không nên.

kevin o’leary, người đồng sáng lập của o’leary fund và softkey từng nói rằng mua một chiếc ô tô là điều rất ngu ngốc. Ông giải thích: “Bảo trì và bảo hiểm xe hơi tốn kém tiền bạc và khấu hao, vì vậy nếu tôi chi 25.000 đô la cho một chiếc ô tô, hai năm sau nó có thể chỉ còn giá trị 12.000 đô la. “

8. đừng mua cà phê đắt tiền

Youtuber Graham Stephan, người chuyên về bất động sản và kiếm được 220.000 đô la mỗi tháng, ghét tiêu tiền vào cà phê và thích pha ở nhà.

con ghẻ từ chối uống cà phê đắt tiền, chẳng hạn như starbucks. Anh ấy tin rằng cà phê ở các chuỗi cửa hàng như starbucks rất đắt, nếu mua một ly cà phê ngon trong siêu thị, anh ấy có thể tự pha với giá 20 xu.

9. không cá cược

Tỷ phú Hồng Kông Ly Thanh từng nói rằng chỉ có một loại tiền mà ông sẵn sàng tiêu, bất kể số tiền đó là bao nhiêu, số tiền đó để đầu tư vào cái đầu của chính mình và nâng cao lòng tự trọng của mình.

cờ bạc là “khoản đầu tư” kém đáng tin cậy nhất vì nó có thể khiến bạn không có gì. người giàu sẽ không bao giờ khuyến khích hoặc chấp nhận tiêu tiền vào cờ bạc.

10. đừng rút lui

một nghiên cứu được xuất bản bởi tạp chí tài sản “barclay’s giàu có” vào năm 2010 cho thấy 54% tỷ phú muốn tiếp tục làm việc cho đến khi nghỉ hưu, trong khi 60% những người có tài sản ròng 15 triệu đô la không có kế hoạch nghỉ hưu.

Những tỷ phú này cho rằng không thể để công ty mất đi trụ cột, một số người yêu công việc và luôn coi công việc là lý do sống của mình. vì không quen nhàn hạ và thích cuộc sống xô bồ nên họ sẽ không về hưu và an hưởng tuổi già.

vy trang (theo aluobowang)

  • Thói quen của những tỷ phú giàu nhất châu Á
  • Khó nghe sự thật về con người
  • Bí mật người giàu không bao giờ chia sẻ
  • sự khác biệt giữa người giàu và người giàu
  • 10 điểm khác biệt giữa tầng lớp trung lưu và người giàu