Carole Banks, Huấn luyện viên tại Empowered Father, một dịch vụ tư vấn và đào tạo cha mẹ, cho biết những cảm xúc này có thể làm hỏng mối quan hệ cha mẹ – con cái. “Con cái ăn trộm tiền không phải do cách nuôi dạy con cái. đó là vấn đề của đứa trẻ và cách nó chọn không phù hợp để giải quyết vấn đề của mình. ”

Khi bị bắt quả tang ăn trộm tiền của con mình, các bậc cha mẹ thường day dứt và tự hỏi mình đã sai ở đâu: “tại sao con mình lại làm thế này, mình không dạy chúng theo cách này?”. Theo các chuyên gia, thay vì kết thúc mọi thứ một cách tiêu cực, hãy hiểu rằng đây là hành vi có thể thay đổi được.

hình minh họa: shutterstock.

với trẻ nhỏ: hãy từ từ

có sự khác biệt lớn giữa trẻ dưới 6 tuổi uống rượu so với trẻ lớn hơn ăn trộm. trên thực tế, trẻ nhỏ chưa có nhận thức rõ ràng về đúng sai trong vấn đề này. não của trẻ em chưa đủ phát triển để suy nghĩ về hành vi của chính mình và của người khác.

Do đó, hãy dạy con bạn bắt đầu bằng cách yêu cầu những gì chúng muốn, dạy chúng chia sẻ và thấu hiểu.

Chẳng hạn, khi thấy con ăn cắp tiền, dù chỉ là một khoản nhỏ để mua đồ ngọt, bạn nên dạy con: “Con không được làm điều này khi chưa hỏi ý kiến ​​mẹ”. Nếu bạn không muốn con mình cảm thấy mình là người xấu, đừng dán nhãn nó là trộm cắp. thay vào đó, hãy nói rõ rằng việc lấy thứ gì đó mà không hỏi là sai.

với trẻ từ 9 tuổi trở lên: nghiêm khắc với trẻ

Nếu con bạn từ 9 tuổi trở lên và nhận mọi thứ của bạn hoặc người khác, bạn cần xem xét vấn đề nghiêm túc hơn.

Nhà trị liệu nổi tiếng james lehman nhận xét: “Cha mẹ cần hiểu rằng con họ đang suy nghĩ sai lầm để giải quyết vấn đề của chúng. Chúng có thể muốn mua một số đồ chơi hoặc thực phẩm mà không có tiền. không để ý. “

vì vậy, khi bắt gặp con mình lấy tiền, bạn nên nghiêm khắc nói với con rằng: “Chỉ vì con muốn không có nghĩa là con không cần hỏi ý kiến ​​mẹ”. Sau khi khiển trách gay gắt, bạn nên hỏi trẻ “lần sau con phải làm gì?” Để trẻ nhận thức được hành vi đó.

Điều quan trọng nữa là cha mẹ không được cho phép con cái giữ những thứ chúng đã lấy, tức là chúng không bao giờ được hưởng lợi bằng bất kỳ hình thức nào bằng cách ăn cắp của người khác.

p>

Trong trường hợp trẻ lấy một thứ gì đó từ cửa hàng, bạn nên nghiêm khắc yêu cầu trẻ trả lại cửa hàng đó, thay vì phạt trẻ bằng cách cấm trẻ xem tivi, ipad và để trẻ giữ đồ. . Điều quan trọng là trẻ phải đối mặt với vấn đề mà chúng đang gây ra và tìm cách khắc phục nó thay vì chạy trốn.

Sự thật là khi trẻ không có trách nhiệm, chúng sẽ không bao giờ học được từ những sai lầm của mình.

khi đứa trẻ tiếp tục ăn trộm

Nếu con bạn không thể ngừng hành vi sai trái, bạn cần tìm ra nguyên nhân khiến nó lặp đi lặp lại. Quan trọng hơn, ngay cả khi bạn lo lắng về tính cách của trẻ, đừng để trẻ nghĩ rằng bạn đang đánh giá trẻ là người xấu. Bạn thậm chí cần truyền tải thông điệp ngược lại, để con bạn hiểu rằng mình cần sửa đổi và làm điều đúng đắn, vì đó là điều mà những người tốt luôn làm. Bạn có thể khuyến khích con bằng cách nói: “Mẹ biết là khó nhưng mẹ nghĩ con sẽ làm được”.

thuy linh (theo sự trao quyền của cha mẹ)