Không có gì ngạc nhiên khi ai đó đọc tin tức lúc nửa đêm về một vụ trộm tiền điện tử trị giá hàng trăm triệu đô la. tội phạm tiền điện tử đang gia tăng, đặc biệt là kể từ khi đại dịch bắt đầu. Những tội ác này được thực hiện như thế nào và có cách nào để ngăn chặn chúng không?

trộm cắp và gian lận trực tiếp

Có 2 cách bọn tội phạm lấy được tiền điện tử: bằng cách đánh cắp trực tiếp hoặc bằng cách sử dụng một kế hoạch để lừa mọi người chuyển tiền kỹ thuật số vào ví của kẻ trộm. Vào năm 2021, bọn tội phạm tiền điện tử đã trực tiếp đánh cắp số tiền kỷ lục 3,2 tỷ đô la, trị giá gấp hơn 5 lần so với năm 2020, khi những vụ trộm này chỉ xảy ra. Trong quá khứ, những kẻ lừa đảo đã tiếp tục chiếm đoạt 7,8 tỷ đô la tiền điện tử từ những nạn nhân tội nghiệp.

Các hình thức lừa đảo tiền điện tử phổ biến và tinh vi nhất hiện nay - Báo Quảng Ninh điện tử

cryptocriminals thực sự là các tổ chức phát triển nhanh chóng. đó là sự trỗi dậy của nền kinh tế tiền điện tử và tài chính phi tập trung, cùng với mức giá kỷ lục của tiền điện tử vào năm 2021, tạo cơ hội cho tội phạm thực hiện hành vi gian lận. Tại Úc, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng đã báo cáo rằng hơn 26 triệu đô la Úc đã bị mất vào các vụ lừa đảo liên quan đến tiền điện tử vào năm 2020, dựa trên gần 2.000 báo cáo. vào tháng 12, cảnh sát liên bang cho biết rằng các vụ lừa đảo tiền điện tử vào năm 2021 đã vượt quá 100 triệu đô la Úc, không đề cập đến các sự cố không được báo cáo, chủ yếu là do sự xấu hổ của nạn nhân.

ăn cắp trên sàn giao dịch

hầu hết người tiêu dùng nhận tiền điện tử từ các sàn giao dịch, nó liên quan đến tài khoản cá nhân và số tiền được gửi vào đó, khách hàng doanh nghiệp sử dụng tiền thật để mua và chuyển đổi nó thành một loại tiền điện tử đã chọn. thường tiền điện tử được giữ trong một “ví tiền giám sát”, có nghĩa là tiền điện tử được gán cho một tài khoản cá nhân; tuy nhiên, sàn giao dịch duy trì các khóa riêng để kiểm soát tiền điện tử. nói chính xác hơn, các sàn giao dịch lưu trữ tiền điện tử thay mặt cho người tiêu dùng.

nhưng các sàn giao dịch sẽ có cách làm việc tương tự với ngân hàng, họ không giữ tất cả các khoản tiền gửi của bạn bằng tiền mặt mà chỉ giữ đủ tiền điện tử trong một ví “đang hoạt động” (được kết nối với ngân hàng, được kết nối với internet) để thuận tiện cho việc giao dịch của khách hàng, và phần còn lại để trong ví “lạnh” (không kết nối internet). nếu ngân hàng được chính phủ quản lý và đảm bảo tài sản của mỗi cá nhân, thì sàn giao dịch, nếu phá sản, sẽ không có sự đảm bảo về tài chính.

Thông thường, vụ hack Bitmart gần đây là một lời cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư. Vào ngày 4 tháng 12, sàn giao dịch thông báo rằng họ đã “xác định được một vi phạm bảo mật quy mô lớn” dẫn đến việc đánh cắp tài sản tiền điện tử trị giá khoảng 150 triệu đô la Mỹ (210,6 triệu đô la Úc). cái chết của ví nóng Bitmart cũng tạm ngừng rút tiền, sau đó hứa sẽ sử dụng “tiền riêng của mình để trang trải sự cố và bồi thường cho những người dùng bị ảnh hưởng.” nhưng lời hứa vẫn chỉ là lời hứa, khách hàng vẫn không thể truy cập vào tài khoản tiền điện tử của họ. bitmart không phải là sàn giao dịch đầu tiên bị tấn công và cũng không phải là sàn giao dịch cuối cùng bị tội phạm tấn công.

Các hình thức lừa đảo tiền điện tử phổ biến và tinh vi nhất hiện nay - Báo Quảng Ninh điện tử

Ngoài tổn thất do trộm cắp, việc giao dịch, mua bán thất bại vì lý do thương mại cũng có thể khiến người dùng bị mất tiền oan. các nhà đầu tư và người tiêu dùng vẫn có thể tự bảo vệ mình khỏi hành vi trộm cắp hoặc mất khả năng thanh toán của sàn giao dịch, tức là bằng cách chuyển tiền điện tử của họ từ sàn giao dịch sang ví phần mềm (ứng dụng an toàn được cài đặt trên máy tính hoặc điện thoại thông minh) hoặc ví phần cứng (thiết bị phần cứng có thể ngắt kết nối từ máy tính và internet). Theo cách này, tiền điện tử sẽ nằm trong tầm kiểm soát của bạn, tuy nhiên, có một lưu ý rằng nếu bạn mất khóa bảo mật, bạn cũng sẽ mất tài sản tiền điện tử của mình.

các hình thức lừa đảo tiền điện tử

Theo ấn bản mới nhất của danh sách đen lừa đảo trực tuyến, có những loại sau đây thường được tìm thấy nhất trong không gian tiền điện tử.

– lừa đảo qua email

Những kẻ lừa đảo qua email sẽ yêu cầu bạn cung cấp chi tiết đăng nhập cá nhân, những chi tiết này có thể được sử dụng để ăn cắp tiền điện tử hoặc hứa cho bạn phần thưởng khi gửi tiền.

– lừa đảo đầu tư

Kẻ lừa đảo tạo một trang web trông giống như một sàn giao dịch đầu tư hợp pháp, nhưng thực chất là một bản sao gian lận của hoạt động kinh doanh thực. sẽ đăng quảng cáo giả mạo trên các nền tảng mạng xã hội, với sự xác nhận giả mạo và niềm tin của người nổi tiếng để thuyết phục “con mồi”. Gần đây hơn, tỷ phú tài phiệt khai thác mỏ Andrew “Twiggy” Forrest đã bắt đầu chuẩn bị các thủ tục hình sự chống lại meta, tuyên bố rằng công ty đang cho phép các quảng cáo gây hiểu lầm sử dụng hình ảnh của mình. Ngoài ra, các hoạt động tinh vi hơn liên quan đến việc những kẻ lừa đảo gửi email hoặc gọi điện cho nạn nhân, tạo cảm giác rằng một tổ chức hợp pháp đang mời gọi đầu tư. Sau khi nạn nhân chuyển tiền để mua tài sản crypto, nạn nhân hoàn toàn có thể giao dịch trên sàn giao dịch giả mạo đó, nhưng không thể rút tiền. Chiến thuật trì hoãn của họ thường yêu cầu gửi thêm tiền để trả phí hoặc thuế.

– lừa đảo ứng dụng hẹn hò

Những kẻ lừa đảo thường tạo hồ sơ giả và nhắm mục tiêu nạn nhân trên các trang web hoặc ứng dụng hẹn hò. ban đầu, họ sẽ yêu cầu sự giúp đỡ để giúp họ vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính cá nhân, chẳng hạn như cần phẫu thuật y tế, sau đó kẻ lừa đảo sẽ gợi ý họ đang giao dịch tiền điện tử và khuyến khích “con mồi” tham gia với họ, dẫn họ vào một vụ lừa đảo có kế hoạch và tính toán. .

Nếu một nạn nhân “ngây thơ” nhất định không có tài khoản trao đổi tiền điện tử, những kẻ lừa đảo sẵn sàng dạy anh ta cách mở tài khoản. một trong những kẻ lừa đảo sẽ lừa nạn nhân cài đặt phần mềm truy cập từ xa trên máy tính của họ, vô tình cho kẻ lừa đảo truy cập trực tiếp vào tài khoản ngân hàng trực tuyến hoặc tài khoản ngoại hối của họ.

Các hình thức lừa đảo tiền điện tử phổ biến và tinh vi nhất hiện nay - Báo Quảng Ninh điện tử

những thách thức và trở ngại thực sự

Ngày nay, có rất nhiều thách thức pháp lý thực tế trong môi trường mật mã. Các báo cáo gian lận có thể cung cấp bằng chứng hữu ích cho các cơ quan quản lý và thực thi pháp luật để làm cơ sở dữ liệu và thông tin cho các cuộc điều tra, nhưng hầu hết không có khả năng thu hồi tiền cho nạn nhân.

Người bị lừa cũng có thể khởi kiện dân sự, nhưng việc xác định thủ phạm là vô cùng khó khăn vì tiền điện tử có bản chất toàn cầu và phi tập trung, vì vậy việc tìm ra thủ phạm giống như “mò kim đáy bể”.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, để tránh bị lừa đảo bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư và giao dịch, biết người nộp hồ sơ, người hướng dẫn bạn, cơ quan bạn đang quản lý, tìm nhà môi giới kinh doanh uy tín và đảm bảo. tất cả các kênh mà nó đi qua đã được xác minh. khi bạn nghe thấy một lời đề nghị rất tốt, có thể kiếm lời rất nhanh thì có vẻ như bạn đã bị lừa 100%.