“Ai bán tóc dài? em bán tóc dài “. “Hình như tóc dài”, anh bạn nghe ngóng đáp, đằng xa, một người phụ nữ đeo khẩu trang, đi xe máy loa phóng thanh từ từ tiến lại gần. Cô phát thanh viên nói to hơn: “Ai bán tóc dài…”.

Mua tóc dài đây! - Báo Người lao động

người phụ nữ thứ hai và chị gái rất buồn sau khi bán tóc của họ

vào ngõ để săn tóc dài

Tôi đuổi theo xe máy của người phụ nữ mua tóc dài. khi anh bước ra đường chính, chiếc loa của anh hòa cùng âm thanh ồn ào của rừng xe cộ. nhưng nó vang vọng rõ ràng mỗi khi anh bước vào con hẻm. Tôi đi theo cô ấy hơn một tiếng đồng hồ, khuôn mặt tôi như bỏng rát trong cái nắng như thiêu đốt. “ai bán tóc dài?”. đi qua 6-7 con hẻm, hàng trăm lần lên tiếng hỏi nhưng không ai trả lời. Tôi chỉ nghe thấy một vài tiếng cười khúc khích và những cái nhìn khó hiểu từ những người qua đường.

“Tôi tên thân mến, tôi đến từ phương tây. Trước đây mình hay mua tóc bắc nhưng giờ nguồn tóc khan hiếm nên mình phải đến & lt;? Xml: namespace prefix = “st1” ns = “urn: schemas-microsoft-com: office: smarttags”? & Gt; nam. Nghề của chúng tôi cũng giống như mua bán ve chai. ”Cô thợ tóc nói giọng miền Bắc rất ngọt, khi mở khẩu trang ra, tôi biết cô còn khá trẻ. cho biết đang mang bầu nhưng phải đi chợ mua tóc để chuẩn bị tiền sinh em bé, ở TP HCM để tìm tóc dài, chủ tiệm và đồng nghiệp thấy muốn mua tóc thì phải. phải nhắm vào các con hẻm, vì chỉ những con hẻm mới đủ yên tĩnh để truyền tin và con hẻm cũng là nơi tập trung nhiều người lao động, người nghèo, họ là những khách hàng thân thiết. một con đường đất nhỏ rồi lại nấp vào những góc thấp của những ngôi nhà. một cô gái tóc ngắn, có lẽ là khách hàng cũ của thương hiệu nói lớn: “Có một cô với mái tóc dài.” theo hướng đã chỉ định, ngọn giáo đến trước một ngôi nhà gõ cửa. một người đàn ông bước ra và hét lên: “tóc tai mày sao vậy, vợ tao ngủ rồi, đi chỗ khác đi!”. Trong con hẻm tiếp theo, một phụ nữ trạc 50 tuổi bước ra cửa và chào, “tóc dài.” như bắt được vàng, ngọn giáo chạy về phía. cuộc thương lượng diễn ra: “tóc dài mà bạc, quăn, giá chỉ 350.000 vnd”, bà chủ tiệm vén tóc lên, đoán cân, rồi ra giá. Người phụ nữ suy nghĩ một hồi lâu rồi chải tóc trở lại và đi vào nhà. Người lái buôn mở sổ ghi số nhà, số hẻm. Có lẽ hôm sau tôi sẽ quay lại, có lẽ chủ nhân sẽ đổi ý.

tóc – cảm xúc

Ở miền Bắc, người đi mua tóc thường mang theo một chiếc cân để cân rồi trả tiền cho người bán. giá của tóc phụ thuộc vào độ dài và trọng lượng của tóc cắt. tóc càng dài thì trọng lượng càng nặng. Trung bình mỗi sợi tóc dài 60 cm có giá khoảng 200.000 đồng. Tuy nhiên, những người mua lẻ tóc ở TP.HCM ít khi dùng cân để xem tóc của khách, rồi gọi giá rồi hớt tóc. Với kiểu bán này, phần thực luôn thuộc về người bán vì người mua tóc thường giở trò bẩn khi cắt.

Mua tóc dài đây! - Báo Người lao độngHơn 10 kg tóc này bán cho các tiệm uốn tóc được 40 – 50 triệu đồng

“Tóc tôi quá dài và quá dày, hôm đó, sau một thời gian thương lượng, tôi đồng ý bán với giá 500.000 đồng nhưng anh ấy bảo để lại cho tôi hai chiếc găng tay. nên anh đã mua tóc cắt sát đầu. Khi thấy tôi la hét, anh ta ném tiền và lập tức biến mất ”, người phụ nữ gần 60 tuổi, ngụ tại tổ 59 tân sơn, phường 12, quận gò vấp than thở. bà thở dài: “hồi nhỏ cũng có lần bán tóc ngoài chợ, người mua cắt đẹp lắm”. Sinh ra ở Hải Dương, bà nội Hải vào TP.HCM chăm cháu. chị lo ngày mai về quê, nhìn mái tóc này chắc chồng chị buồn lắm.

Từ mái tóc ngắn của cụ bà, nhiều phụ nữ trong xóm này đã học cách tự vệ khi đi bán tóc. người chị sống cạnh bà thứ hai cho biết: “hôm trước bán tóc để không cắt nên dùng tay bóp tóc để kéo không cắt được”. “. Giao dịch tóc hôm đó đã hoàn thành hợp đồng. Tuy nhiên, khi thấy tóc rụng, người chị vẫn bàng hoàng. Thuở nhỏ, chị lên thành phố làm thuê, lấy chồng sinh con rồi chuyển sang buôn bán trái cây. sau bao năm lăn lộn giữa thành phố, cái nghèo vẫn ám ảnh cô. “Chà, tôi cũng đã lấy chồng, tôi đã trải qua tuổi thơ của mình, tôi buôn tóc để kiếm chút tiền phòng khi ốm đau”, giọng cô thật buồn.

lần tới: hàng tấn tóc qua biên giới