họ đã lừa đảo 75 triệu bằng cách vay qua ứng dụng

gần đây, bà nguyễn thị h. (song khe, bac giang) lâm vào cảnh nợ nần chồng chất khi đi xin vay. Cô cho biết mình đang gặp khó khăn về tài chính và cần tiền gấp nên đã tìm kiếm các khoản vay “nóng” thông qua ứng dụng. tìm hiểu qua facebook, anh thấy một công ty tài chính tên là “tín chấp” hỗ trợ thủ tục vay nhanh chóng, giải ngân sau 5 phút nên anh đăng ký vay 50 triệu đồng với thời hạn 36 tháng.

chị h. được một người xưng là nhân viên công ty tài chính tín dụng liên hệ qua zalo. sau khi nhận được thông tin cho vay, đối tượng này đã gửi cho bà. một đường link trỏ đến trang web “hahachao.com” (trang này không vào được trang chủ, phải truy cập qua đường link gửi từ zalo của kẻ lừa đảo), chị ơi, hỏi chị h. nhập các thông tin cần thiết như tên, số tài khoản ngân hàng, số căn cước công dân và chụp ảnh.

sau khi gửi thông tin, bà hỏi về quá trình giải ngân số tiền đã vay, nhưng lúc này, bộ phận tín dụng cho biết là nợ bà. nhập sai số tài khoản ngân hàng nên công ty không giải ngân được. Đây là một chiêu trò lừa đảo của các dịch vụ làm hồ sơ vay vốn, đổ lỗi cho người đi vay khi nhập sai thông tin dù là thông tin chính xác.

Để cập nhật thông tin số tài khoản ngân hàng, kẻ lừa đảo trước đó đưa ra 2 phương án: cầm thẻ căn cước công dân đến trực tiếp công ty và nhận tiền mặt giải ngân ngay tại chỗ, công ty mẹ tài trợ theo địa chỉ tín dụng tại ” Lầu 4, số 282 – 288 Trần Não, Khu phố 2, Phường Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh ”; hoặc thực hiện thủ tục “ủy quyền bảo lãnh” và tiến hành chuyển số tiền 5 triệu đồng vào tài khoản cá nhân để “xác minh tài khoản”, sau đó chỉnh sửa thông tin người vay.

kẻ lừa đảo đã yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản cá nhân dưới danh nghĩa bộ phận tài chính của công ty

qua tìm hiểu của chúng tôi, tại địa chỉ trên hoàn toàn không có công ty nào có tên “tín dụng”. đây là địa chỉ ảo do công ty này tạo ra, đánh vào tâm lý của những người vay tiền ở xa không thể đến trực tiếp công ty buộc họ phải chuyển sang phương án thứ hai.

Nhân viên tài chính của công ty tự xưng là “nhờ tín dụng” thực chất là một kẻ lừa đảo trong một tổ chức quy mô lớn

Sau khi chuyển tiền, kẻ lừa đảo liên tục yêu cầu h. phải chuyển khoản “bảo lãnh” là 10 triệu đồng. Theo chủ đề này, “tiền ủy quyền” được chuyển vào số tài khoản của bộ phận tài chính của công ty sẽ được hoàn trả cùng với số tiền vay đã đăng ký trước đó, tức là 60 triệu đồng.

Tuy nhiên, ngay cả sau khi chuyển khoản, kẻ lừa đảo liên tục báo cáo vấn đề với quy trình xác minh khoản vay và yêu cầu h. bạn phải chuyển thêm tiền “ủy quyền” để có thể giải ngân. Trong hầu hết các trường hợp, người vay bị đổ lỗi do xử lý sai các quy định rút tiền. tổng số tiền mà cô ấy. 75 triệu đồng đã được chuyển cho những kẻ lừa đảo, nhưng vẫn chưa được giải ngân cho đến nay.

chị h. cho biết, số tiền 75 triệu đồng được chia là tiền vay mượn của người thân, họ hàng. Đến giờ vẫn không có tiền nên tôi phải gánh thêm một khoản nợ lớn

hãy cẩn thận với những mánh khóe lừa đảo từ những kẻ lừa đảo trực tuyến

nhiều mánh khóe lừa đảo tài sản của người vay thông qua hình thức trực tuyến. Những đối tượng này thường lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin và thiếu hiểu biết của người vay, đánh vào tâm lý sợ hãi và cần tiền gấp, buộc người vay phải chuyển trước một số tiền nhất định.

Thủ thuật này thường được thực hiện theo cách sau.

Để xây dựng lòng tin, những kẻ lừa đảo sẽ giả mạo các tài liệu và thông báo từ các công ty tài chính có dấu đỏ, đồng thời cho thấy rằng bản thân công ty đang hợp tác với các cơ quan chức năng để giúp người vay trong đại dịch covid-19. chúng đều là những trò lừa đảo và chỉ để chiếm quyền sở hữu của những người cả tin.

tài liệu giả mạo từ một công ty tài chính tự xưng, yêu cầu người vay phải trả tiền đặt cọc vì nhập sai thông tin hoặc “vi phạm quy tắc rút tiền”, nếu không, tài khoản tiền giải ngân sẽ bị treo

Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều trường hợp bị các công ty tài chính tự xưng là “tín đồ” lừa đảo hàng chục triệu đồng với thủ đoạn tương tự. Đặc biệt, bọn lừa đảo hoạt động dưới nhiều tên gọi như “cg credit”, “at credit”, “at Finance”… điểm chung của những “công ty tài chính” tự xưng này là đều có thủ tục. quá trình cho vay rất nhanh chóng. , chỉ một số dữ liệu cá nhân, không đề cập đến lãi suất hoặc lãi suất rất hấp dẫn.

nhiều người đã bị lừa bởi một công ty tài chính tự xưng là “tín dụng”

Trước những thủ đoạn tinh vi của những kẻ lừa đảo qua mạng, người tiêu dùng nên cẩn thận khi đăng ký vay, đặc biệt là vay qua mạng vì đây là một trong những lĩnh vực lừa đảo có thể có tổ chức. các đối tượng không để lại dấu vết và rất khó thu hồi số tiền đã mất, kể cả khi đã trình báo với cơ quan chức năng.