Null trong c là gì

Khóa học Lập trình Lập trình C++ Khóa học lập trình C++ căn bản Con trỏ NULL trong C++ (NULL pointers)

*

Dẫn nhập

Ở bài học trước, mình đã chia sẻ cho các bạn về CON TRỎ CƠ BẢN TRONG C++(Pointer). Một số ý chính mà bạn cần nắm: Con trỏ là biến chứa địa chỉ bộ nhớ, có thể được truy cập bằng cách sử dụng toán tử dereference (*). Truy cập một con trỏ rác có thể sụp đổ ứng dụng của bạn.

Bạn đang xem:

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm Con trỏ NULL trong C++ (NULL pointers).

Nội dung

Để đọc hiểu bài này tốt nhất các bạn nên có kiến thức cơ bản về:

Trong bài ta sẽ cùng tìm hiểu các vấn đề:

Giá trị null và con trỏ null (Null values and null pointers)Truy cập con trỏ nullMacro NULLnullptr trong C++11

Giá trị null và con trỏ null

Tương tự như các biến thông thường, con trỏ không được khởi tạo khi khai báo. Nếu con trỏ không được khởi tạo một giá trị, chúng sẽ chứa giá trị rác.

Ngoài địa chỉ vùng nhớ, có một giá trị mà con trỏ có thể giữ được, đó là giá trị null. Null là một giá trị đặc biệt, điều đó có nghĩa là con trỏ đó chưa trỏ đến địa chỉ nào cả. Con trỏ đang giữ giá trị null được gọi là con trỏ null (null pointer).

float *ptr{ 0 }; // ptr là 1 con trỏ nullfloat *ptr2; // ptr2 là con trỏ rácptr2 = 0; // ptr2 là 1 con trỏ nullTa có thể sử dụng một điều kiện để kiểm tra xem một con trỏ có null hay không:double *ptr{ 0 };// con trỏ sẽ chuyển thành true nếu nó null, và false nếu nó không nullif (ptr)cout Output: con trỏ null.

Chú ý: Nên khởi tạo con trỏ là null nếu nó chưa trỏ đến một địa chỉ cụ thể nào khác.

Truy cập con trỏ null

Trong bài học trước, bạn đã biết được việc truy cập một con trỏ rác sẽ dẫn đến kết quả không xác định. Nếu truy xuất giá trị của con trỏ null, chương trình có thể bị đóng bởi hệ điều hành.

Macro NULL

Ngôn ngữ C (không phải C++) định nghĩa một macro tiền xử lý đặc biệt được gọi là NULL, nó có giá trị 0.

#define NULL 0Mặc dù đây không phải là một phần kỹ thuật của C++, nhưng nó hoạt động phổ biến trong mọi trình biên dịch C++:

double *ptr = NULL; // ptr là 1 con trỏ nullTuy nhiên, về mặt kỹ thuật, macro NULL không phải là kỹ thuật trong C++, vì vậy cần tránh sử dụng nó trong C++.

Xem thêm:

nullptr trong C++11

Lưu ý rằng giá trị của 0 không phải là một kiểu con trỏ, do đó gán 0 cho một con trỏ để biểu thị rằng con trỏ là một con trỏ null là không nhất quán.

#include using namespace std;void doSomething(double *ptr){// ptr sẽ chuyển thành true nếu nó null, và false nếu nó không nullif (ptr)std::cout Để giải quyết những vấn đề này, C++11 giới thiệu một từ khóa mới có tên nullptr. nullptr là một hằng số rvalue, giống như các từ khóa boolean true false.

int *ptr = nullptr; // ptr là 1 con trỏ nulldoSomething(nullptr); // truyền con trỏ null vào hàmNgoài ra, C++11 còn định nghĩa một kiểu dữ liệu nullptr_t, nullptr_t chỉ có thể lưu trữ giá trị nullptr. Nhưng nó thường chỉ được sử dụng trong những trường hợp hiếm hoi, bạn hãy tìm hiểu thêm và chia sẽ trong comment bên dưới nhé.

Kết luận

Qua bài học này, bạn đã nắm được cơ bản về Con trỏ NULL trong C++ (NULL pointers). Lưu ý rằng ta nên khởi tạo con trỏ là null nếu nó chưa trỏ đến một địa chỉ cụ thể nào khác nhé.

Trong bài tiếp theo, mình sẽ giới thiệu cho các bạn về những vấn đề xung quanh CON TRỎ & MẢNG TRONG C++(Pointers and arrays).

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hãy để lại bình luận hoặc góp ý của mình để phát triển bài viết tốt hơn. Đừng quên “Luyện tập – Thử thách – Không ngại khó”.

Tải xuống

Tài liệu

Nhằm phục vụ mục đích học tập Offline của cộng đồng, Kteam hỗ trợ tính năng lưu trữ nội dung bài học Con trỏ NULL trong C++ (NULL pointers) dưới dạng file PDF trong link bên dưới.

Xem thêm:

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy các tài liệu được đóng góp từ cộng đồng ở mục TÀI LIỆU trên thư viện onlineaz.vn.com

Đừng quên likeshare để ủng hộ Kteam và tác giả nhé!

*

Thảo luận

Nếu bạn có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì về khóa học, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong phần BÌNH LUẬN bên dưới hoặc trong mục HỎI & ĐÁP trên thư viện onlineaz.vn.com để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Chuyên mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *