Nguyên âm đôi là gì

Nguyên âm là gì? Nguyên âm tiếng Hàn – Việt – Anh khác nhau như thế nào?

Nguyên âm và phụ âm là 2 yếu tố cấu thành từ quan trọng trong nhiều ngôn ngữ. Ngoài ra, phân biệt được sự khác nhau giữa nguyên âm và phụ âm là một việc làm cần thiết để hình thành cấu trúc của từ chính xác nhất. Ở bài viết dưới đây, hãy cùng du học Sunny tìm hiểu cụ thể về nguyên âm là gì và cách phân biệt nguyên âm và phụ âm, các nguyên âm cụ thể trong 3 ngôn ngữ quen thuộc là tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Hàn nhé!

Nguyên âm (Vowel)

Nguyên âm là gì? (Vowel là gì?)

Nguyên âm là những dao động của thanh quản, là những âm được phát ra mà không bị cản trở khi luồng khí từ thanh quản lên môi. 

Vị trí của nguyên âm: Nguyên âm có thể tự đứng riêng biệt hoặc đứng trước/sau các phụ âm để tạo thành tiếng trong lời nói.

Bạn đang xem: Nguyên âm đôi là gì

Trong nhiều ngôn ngữ, nguyên âm thường được chia thành nguyên âm đơn và nguyên âm ghép.

*

Nguyên âm là một yếu tố quan trọng cần biết khi học ngôn ngữ

Nguyên âm đơn là gì?

Nguyên âm đơn là nguyên âm mà khi phát âm nguyên âm, lưỡi và cơ quan nói khác không di chuyển và âm tiết chỉ gồm một âm vị nguyên âm duy nhất.

Nguyên âm đôi là gì?

Nguyên âm đôi là sự kết hợp của hai nguyên âm kế nhau trong cùng một âm tiết và lưỡi có thể di chuyển trong khi phát âm nguyên âm.

Phân biệt Nguyên âm và Phụ âm

Để phân biệt rõ sự khác biệt giữa nguyên âm và phụ âm, chúng ta cần phân tích xuất phát từ khái niệm nguyên âm phụ âm là gì và cách đọc nguyên âm, phụ âm.

Nguyên âm

Phụ âm

Nguyên âm là những dao động của thanh quản hay những âm được phát ra mà không bị cản trở khi luồng khí từ thanh quản lên môi.
Phụ âm là âm phát từ thanh quản qua miệng hay những âm được phát ra mà luồng khí từ thanh quản lên môi bị cản trở, bị tắc, ví dụ như lưỡi va chạm môi/răng, 2 môi va chạm nhau… trong quá trình phát âm.

Xem thêm: Spam Trong Facebook Là Gì – Làm Cách Nào Để Chặn Spam Trên Facebook, Email

Nguyên âm có thể tự đứng riêng biệt hoặc đứng trước/sau các phụ âm để tạo thành tiếng trong lời nói.
Phụ âm chỉ phát ra thành tiếng trong lời nói chỉ khi phối hợp với nguyên âm.

Nguyên âm tiếng Việt

Các nguyên âm trong tiếng Việt:

Về mặt chữ viết, có 12 nguyên âm trong tiếng Việt là a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y. Về mặt ngữ âm, có 11 nguyên âm được ghi nhận trong tiếng Việt là /a, ɐ, ə, ɛ, e, i, ɔ, o, ɤ, u, ɯ/ (ký âm IPA).

Các nguyên âm trong tiếng Việt trên tiếp tục được chia thành 3 loại:

Nguyên âm ngắn: Có hai nguyên âm ngắn là ă và â, vì các nguyên âm này khi đọc ngắn hơn các nguyên âm khác.Bán nguyên âm: Có hai bán nguyên âm là u và i. Bán nguyên âm là gì? Theo nghĩa âm tiết, một âm mở tương đương nhưng không phải là âm tiết được gọi là bán nguyên âm. Ngoài ra, tùy vị trí trong âm tiết, bán nguyên âm vừa có thể làm chức năng nguyên âm. Ví dụ: chữ u có thể nằm ở 2 vị trí khác nhau “cau”, “qua”.

*

Nguyên âm trong tiếng Việt có trong chương trình giáo dục lớp 1

Nguyên âm đôi: Trong Tiếng Việt có 3 nguyên âm đôi: UÔ, ƯƠ, IÊ. Khi viết, các nguyên âm được thể hiện bằng 8 cách khác nhau trong các trường hợp sau:Nguyên âm đôi UÔ, được viết UÔ. VD: muốn. Nguyên âm đôi UÔ, được viết UA. VD: múa. Nguyên âm đôi ƯƠ, được viết ƯƠ. VD: mượn. Nguyên âm đôi ƯƠ, được viết ƯA. VD: tựa. Nguyên âm đôi IÊ, được viết IÊ. VD: miến. Nguyên âm đôi IÊ, được viết IA. VD: mía. Nguyên âm đôi IÊ, được viết YÊ. VD: thuyền.Nguyên âm đôi IÊ, được viết YA. VD: khuya. 

Lưu ý:

Tất cả các âm chính trong tiếng đều là nguyên âm.Thanh điệu luôn đặt ở trên nguyên âm.Không có nguyên âm thì không tạo thành tiếng.

Nguyên âm tiếng Anh

Nguyên âm trong tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, nguyên âm được gọi là Vowel. Khái niệm nguyên âm phụ âm tiếng Anh là gì đã được giải thích và phân biệt ở phần trên.

Xem thêm: Thẻ Tích Điểm Tiếng Anh Là Gì ? Thẻ Tích Điểm Dịch

Vậy cách phân chia các loại nguyên âm tiếng Anh là gì? Quy tắc phân chia các loại nguyên âm trong tiếng Anh gồm 20 âm tiết, được chia ra thành 2 loại: nguyên âm đơn và nguyên âm đôi. Trong đó, nguyên âm đơn bao gồm: nguyên âm dài và nguyên âm ngắn.

Chuyên mục: Kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *