Datasheet là gì

Datasheet là gì?

Datasheet (hoặc data-sheet, spec sheet) là loại tài liệu mô tả tổng quan hiệu năng và các thông số kỹ thuật của sản phẩm một cách chi tiết để khách hàng hiểu rõ công năng của sản phẩm trước khi mua.

Bạn đang xem: Datasheet là gì

Thông thường người xem datasheet là những kỹ sư, nhà quản lý kỹ thuật của tổ chức, cũng có thể là sinh viên nghiên cứu.

Datasheet phù hợp với các sản phẩm công nghệ như linh kiện điện tử, máy móc, nguyên vật liệu, subsystem (như hệ thống điện), và đặc biệt là các phần mềm – software.

Hình dưới là mẫu datasheet của sản phẩm phần mềm an ninh mạng mà tôi đã viết:

*

Đôi khi, datasheet cũng được sử dụng bởi các kỹ sư thiết kế hiểu được vai trò của từng bộ phận trong một hệ thống lớn hơn.

Một datasheet được coi là tốt khi nó giúp khách hàng đánh giá được tính năng và độ phù hợp sản phẩm với nhu cầu bản thân, hoặc có được những thông tin chi tiết mà họ muốn.

Vai trò của datasheet trong content marketing

Trong tiếp thị nội dung, datasheet và whitepaper đóng vai trò là nội dung then chốt ở đáy phễu marketing. Tương ứng với đó là giai đoạn đưa ra quyết định (decision stage) trong hành trình mua hàng (buyer’s journey). Datasheet giúp khách hàng hiểu được các tính năng, thông số kỹ thuật, ưu điểm của sản phẩm so với các sản phẩm khác trên thị trường. Qua đó, họ có thể đưa ra quyết định xem liệu bản thân có thực sự quan tâm tới sản phẩm không, và có muốn một bản DEMO dùng thử hay không.

*

Một datasheet được coi là tốt khi nó cung cấp cho khách hàng những thông tin mà họ quan tâm.

Nhưng một datasheet xuất sắc sẽ khiến khách hàng quan tâm tới sản phẩm đúng theo cách mà nhà tiếp thị muốn.

Đó là lí do chính khiến cho datasheet mặc dù là một tài liệu kỹ thuật, nhưng ngày càng được chăm chút tỉ mỉ về phần nội dung, hình ảnh thay vì khô khan như trước đây.

Tuy nhiên, không dễ gì để viết được một datasheet chỉn chu mà vẫn hấp dẫn. Những nhân viên kỹ thuật tuy hiểu chuyên môn nhưng giọng văn khô khan; nhân viên content tuy có thể “phù phép con chữ” nhưng lại không hiểu về kỹ thuật.

Xem thêm: Học Marketing Làm Gì ? Ra Trường Làm Gì? Marketing Là Gì

Những chỉ dẫn dưới đây sẽ giúp các content marketer hoặc copy-writer viết được một datasheet chỉn chu, hấp dẫn.

Viết datasheet như thế nào?

Do datasheet là một tài liệu kỹ thuật bao gồm các số liệu và chỉ tiêu kỹ thuật của sản phẩm, nên giọng văn cần phải trung thực, mạch lạc, rõ ràng.

Bạn không nên sử dụng lối viết sáng tạo để viết datasheet.

Ngày nay, datasheet đã được chuẩn hóa trong nền công nghiệp máy tính, đến nỗi khiến người đọc luôn kỳ vọng một layout cụ thể, những thông tin cụ thể, được trình bày theo một cách cụ thể trong datasheet.

*

Việc viết nội dung sai lệch so với định dạng tiêu chuẩn có thể khiến người đọc khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin họ cần. Chính vì vậy, việc đầu tiên là hiểu rõ format của datasheet để viết hiệu quả nhất.

Xác định đối tượng mục tiêu

Đối tượng mục tiêu (target audience) là yếu tố quan trọng đầu tiên cần nghiên cứu trước khi viết datasheet (hay bất kỳ ấn phẩm content nào khác).

Hãy đặt câu hỏi: “Ai là người sẽ đọc datasheet này?”

Đó là một giám đốc kỹ thuật, hay kỹ sư trưởng dự án? Cũng có thể là một CEO của công ty công nghệ đang đi tìm sản phẩm phù hợp cho công ty của mình.

Xem thêm: Tv 4K Là Gì ? Độ Phân Giải Màn Hình Qhd, Hd, Fullhd

*

Nếu bạn có nhiều sản phẩm khác nhau, hãy đảm bảo rằng cách bố trí nội dung của datasheet cho các sản phẩm đó đều tương tự nhau. Việc này giúp tạo sự thống nhất cho dòng sản phẩm và cho thương hiệu trong mắt khách hàng.

Protip: đừng quên chèn các nội dung nhận diện thương hiệu (logo, màu sắc) để tạo hiệu ứng tích cực cho brand nhé!

Quy trình 8 bước viết datasheet

Dưới đây là quy trình chuẩn các bạn marketer có thể áp dụng để viết datasheet cho sản phẩm công nghệ:

Chuyên mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *