Cách trồng lan phượng vĩ đúng kỹ thuật của chuyên gia

Nếu không tinh ý mà nhìn ngắm loại lan này bạn rất dễ lầm tưởng chúng là những cành phượng vĩ. Tuy nhiên thực chất đây là một loại lan khá đẹp và độc đáo cũng cho hoa nở vào mùa hè. Cây lan phương vĩ còn có tên khoa học là Renanthera imschootiana Rolfe.
Loại cây này được biết đến ở Việt Nam với tên gọi khác là cây huyết nhung trơn. Sở dĩ loại cây này có tên gọi như vậy chính là do hoa của chúng có hình dáng và màu sắc giống y hệt như loài hoa phượng bạn thường thấy nở vào mùa hè.

Bạn đang xem: Cách trồng lan phượng vĩ đúng kỹ thuật của chuyên gia

Đặc điểm của loại lan phượng vĩ

Lan phượng vĩ là loại cây thân thảo nhỏ thân phân đốt với những lá thuôn dài mọc đối xứng nhau. Chiều cao trung bình của loại lan này khoảng 70cm và thường mọc thành tán khá to. Lá lan có màu xanh lục vàng và thân có những giễ khí khổng .

*

Hoa lan phượng vĩ nhìn xa sẽ bị lầm tưởng là hoa phượng vĩ

Cách trồng và chăm sóc cây lan phượng vĩ

Đối với lan phượng vĩ thì chúng ta ghép gỗ bằng cách sử dụng dây thép gai bọc phía bên ngoài. Tiếp đến bạn tiến hành buộc cố định vào thân giá thể. Bỏ khô chúng trong 3 ngày đầu để các vết thương được lành miệng. Sau khi ghép xong 1 tuần đầu tiên không tưới nước mà chỉ cần đặt cây ở nơi thoáng mát và có độ ẩm giúp cây được xanh tốt. Sang đầu tuần thứ 2 bạn tiến hành tưới nước định kì 7 ngày 1 lần. Với nền khu vực thuần hóa nên tưới 2 ngày 1 lần. Khi tưới nên tưới đẫm cây khoảng 3 lần mỗi lần cách nhau 5 phút.

*

Sắc đẹp bắt mắt của những cánh hoa lan phượng vĩ

Yêu cầu về nước độ ẩm và ánh sáng

Loài lan phượng vĩ là loại cây ưa sáng nên khi trồng nên để cây ở những nơi có ánh sáng dồi dào và thoáng mát. Loài lan phượng vĩ không có căn hành nền khả năng tích nước kém do đó cần tưới thêm nước cho cây vào mùa khô. Tuy cần nhiều nước nhưng cây cũng có khả năng chịu hạn và nóng khá tốt.

*

Hoa lan phượng vĩ – Loại hoa ưa sáng

Yêu cầu về vật liệu trồng

Những loại vật liệu thích hợp để trồng lan cần phải dựa vào đặc tính của cây trong tự nhiên. Lan phượng vĩ vốn là loại cây thân gỗ được bóc vỏ hoàn toàn nên có thể đáp ứng được đày đủ các nhu cầu về nước và độ thoáng. Cây khá dễ tính nên có thể trồng trê nhiều vật liệu khác nhau như hòn non bộ, chậu đất nung và bờ tường vv.

Yêu cầu về chọn giống

Lan phượng vĩ là loại cây đơn thân khi đó bạn cần chọn các ngọn cây có chiều dài từ 30 đến 40cm trở lên. Lá có độ ngắn khoảng từ 7 đến 13 cm và cây không bị sâu bệnh và đủ bộ rễ.

Cắt tỉa và vệ sinh cây trước khi trồng

Sau khi mua cây về bạn nên tiến hành vệ sinh cây sạch sẽ bằng nước. Dùng kéo cắt tỉa loại bỏ bộ rễ chỉ chừa khoảng 20cm. Bạn nên giữ lại những cành nhiều rễ cấp 1 từ thân càng tốt và tiến hành loại bỏ các rễ bị khô hoặc gẫy hỏng.

*

Cánh hoa lan phượng vĩ mọc đối xứng nhìn rất đẹp mắt

Thời điểm chọn trồng lan:

Trước khi bạn trồng lan phượng vĩ thì cần xử lý thuốc để loại bỏ mầm bệnh và kích thích cây sinh trưởng và chống sốc môi trường cho lan. Hỗn hợp thuốc bạn đam trồng tốt nhất nên là dung dịch B1 + N3M + Alitte. Liều lượng dùng bạn nên theo hướng dẫn trên nhãn. Sau đó bạn tiến hành ngâm ngập trong hỗn hợp thuốc khoảng 5 phút là được.

Chế độ bón phân cho cây:

Để bón phân trước hết bạn chỉ nên bón sau khi cây đã ra rễ mới. Khi đã ra đủ rễ mới bạn đều đặn thực hiện việc phun Vitamin B1 grow more với liều lượng 1-2ml/ 2,5 lít nước chia đều bón cho cây 3 ngày/ lần. Lan phượng vĩ khá dễ tính nên bạn costheer bón thêm phâm 30-10- 10 +TE grow more khoảng 1g/4 lít nước phun vào tháng 4-10 hàng năm.

*

Hình ảnh đẹp của hoa lan phượng vĩ

Phòng bệnh cho cây lan phượng vĩ bắc:

Cây lan phượng vĩ bắc được cho là có sức sống khỏe và kháng được nhiều loại bệnh khác nhau. Tuy nhiên trong môi trường sống luôn tiềm ẩn nhiều loại bệnh dịch cần bạn phải phòng ngừa cẩn thận. Định kì phun hỗn hợp Antracol + lino oxto + regan định kì nửa tháng 1 lần.

Một số chú ý khác

Để cây ra hoa đúng vào mùa và hoa nở đẹp cần một số lưu ý khi trồng như sau:

Chế độ sáng: Cây ưa ánh sáng nên cần thiết phải được chiếu sáng đầy đủ hàng ngày. Chế độ nước: Vào mùa hè cần cung cấp đầy đủ nước cho cây tuy nhiên vào mùa đông nên cắt nước hoàn toàn. Yêu cầu về môi trường sống: Cần thoáng gió và có ánh sáng tự nhiên và phải trồng ở nơi không bị ô nhiễm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *