3 cách làm đơn giản để có một lọ nước hoa handmade

Cách làm nước hoa handmade từ tinh dầu tự nhiên cũng khá đơn giản, có thể chỉ cần thực hiện việc pha trộn giữa vài loại tinh dầu nguyên chất với nhau, là chúng ta có thể sẽ có được loại nước hoa với mùi hương yêu thích. Nhưng trong quá trình thực hiện sẽ cần phải có một vài nguyên tắc, cùng với những phương pháp để giúp tạo ra được loại nước hoa theo đúng sở thích, với nhiều dải mùi khác nhau.

Bạn đang xem: Cách làm nước hoa handmade
Bạn đang xem: Cách làm nước hoa handmade

Cách làm nước hoa handmade từ tinh dầu tự nhiên

1. Lớp tạo nền cơ sở

Lớp nền cơ sở chính là tầng mùi thứ 3 xuất hiện sau khi hai hay nhiều tầng trên đã khuếch tán và sau đó chỉ còn lớp mùi tầng thứ 3 này. Thông thường ở lớp nên này chúng ta sẽ thường hay sử dụng những tinh dầu được chiết xuất từ gỗ. Bởi đây chính là lớp mùi thơm sẽ lưu lại lâu nhất trong nước hoa, chúng có thể chiếm lên đến 50 hoặc 20 % trong hỗn hợp của bạn (tỉ lệ này có thể thay đổi theo từng mục tiêu khác nhau).

Tuy nhiên thì một số người lại có sở thích sử dụng mùi thơm của các loại dầu như : hạt nho, hạnh nhân ngọt…Đó là sở thích của từng người, bởi thế mà chúng ta nên thử nghiệm để lựa chọn ra những mùi thơm bản thân thích nhất

2. Lớp mùi ở giữa

Như đã nói ở trên, lớp mùi ở giữa này được xem là trái tim của nước hoa handmade từ tinh dầu tự nhiên, và nó sẽ xuất hiện ngay sau khi lớp mùi trên cùng đã tan biến. Ở tầng mùi này các bạn cũng cần lựa chọn tùy theo sở thích của bản thân.

Thông thường tầng mùi này sẽ thường chiếm từ 50-80% (tỉ lệ có thể thay đổi) và hầu nhu sẽ chiếm phần lớp nhất so với hai tầng mùi còn lại. Chúng ta có thể sử dụng tinh dầu chanh để tạo ra nước hoa có sự tươi mát, tỉnh táo, hay như chúng ta có thể thêm tinh dầu gừng để tạo ra nước hoa có nguồn năng lượng tràn đầy, hoặc để tạo ra sự gợi cảm, cảm xúc được thăng hoa thì chúng ta có thể áp dụng với tinh dầu ngọc lan tây

3. Lớp mùi trên cùng

Cuối cùng là lớp mùi được phô diên ngay tức, và dĩ nhiên là việc lưu hương sẽ không lâu. Lớp mùi này có thể chiếm từ 5 đến 20 % trong hỗn hợp, tỉ lệ này có thể được điều chỉnh ít hơn hoặc nhiều hơn. Một số người lại có sở thích dạng mùi hương trái cây, hoa lá, bạc hà, sự tươi mới … Chính vì lý do đó mà chúng ta cũng cần phải lựa chọn mùi bản thân yêu thích.

Ví dụ như để có loại nước hoa tràn đầy sinh lực thì chúng ta có thể thêm 10 giọt tinh dầu cỏ Vetiver hay còn gọi là cỏ hương bài. Hay thêm tinh dầu gỗ tuyết tùng để tạo ra mùi thơm gợi cảm … hoặc thêm bất kỳ tinh dầu nào mà bản cảm thấy thích.

4. Tiến hành thừ mùi hương của chính các bạn.

Nếu trong quá trình thử nghiệm mùi hương, mà chúng ta không tìm ra được hỗn hợp yêu thích, các bạn cần tiến hành thêm nhiều các cuộc thử nghiệm khác nhau, chúng ta chỉ cần đổi sang một vài loại tinh dầu khác, để tìm ra được hỗn có mùi thơm dễ chiu nhất.

Chúng ta có thể xem xét một số tinh dầu tinh dầu tự nhiên vanila, đàn hương, oải hương, ngọc lan tây, chanh, cam … quýt. Nếu bạn đã sáng tạo ra được mùi thơm tuyệt vời nào đó, nhưng ngay sau đó đã làm cho nó bị hỏng, lệch mùi bởi một loại dầu nguyên chất nào đó, thì cũng được vội buồn, chúng ta có thể cho một vài giọt tinh dầu cam vào trong đó, vì nó được cho là có khả năng loại bỏ và giảm bớt việc sai lệch mùi này.

5. Thêm Alcohol vào trong hỗn hợp.

Bước này quả thực sẽ không cần thiết, nhưng nếu bạn muốn cho hỗn hợp tinh dầu nước hoa handmade này có thời gian sử dụng được lâu hơn, thì Alcohol sẽ giúp bảo quản chúng được lâu hơn. Tùy thuộc vào kích thước của chai đựng mà chúng ta sẽ xác định số dung tích Alcohol để cho vào cùng hỗn hợp này.

Như hỗn hợp của các bạn gồm có khoảng 60 giọt (12 – 15 giọt là 1ml) thì chúng ta có thể thêm vào khoảng 30 ml Alcohol. Nếu ít hơn thì chúng ta có thể giảm lượng Alcohol đi. Thông thường thì chúng ta nên sử dụng Vodka vì nó hầu như sẽ không có hương vị, ngoài ra chúng ta có thể tìm những hỗn hợp chuyên dùng trong việc làm dung môi bảo quản các hợp chất pha chế này.

6. Lắc đều và sử dụng

Sau khi đã có thành phẩm chúng ta có thể lắc đều chúng lên và sử dụng. Nhưng tốt nhất các bạn nên để lưu trữ trong vòng nửa tháng hoặc 1 tháng, vì sẽ giúp cho các hương thơm được hòa quện với nhau, hơn nữa mùi Vodka sẽ biến mất, lúc đó hương thơm sẽ trở nên đậm đặc hơn, với các tầng mùi khác nhau, biến đổi theo thời gian.

Công thức làm nước hoa handmade từ tinh dầu nguyên chất

Tầng nền cơ sở :

Vanilla (1 thìa cafe)Cederwood (3 giọt)Cỏ Vetiver (4 giọt)Ngọc Lan Tây (3 giọt)Gỗ đàn hương (4 giọt)Trầm hương (8 giọt)

Tầng giữa :

Hoa hồng (6 giọt)Hoa oải hương (10 giọt)Hoa cúc la mã (3 giọt)Phong lữ (8 giọt)

Tầng trên cùng :

Cam Đắng (5 giọt)Cam Ngọt (3 giọt)Hoa Cam (5 giọt)

3 Cách thực hiện làm nước hoa handmade từ tinh dầu (DIY)

Tiến hành trộn đều tất cả các hỗn hợp này vào với nhau trong một lọ thủy tinh tối màu, lắc nhẹ cho hỗn hợp trộn đều với nhau và để trong vài ngày, sau đó thêm Alcohol vào, lắc đều và để ít nhất trong 1 tháng, hương thơm sẽ hòa quện vào với nhau, đồng thời mùi của rượu cũng tan biến. Sau đó chúng ta lấy và sử dụng để cảm nhận hương thơm tuyệt vời.

Cách 1: Dùng xà phòng (xà bông)

Step 1: Lấy 1 chai có mùi thơm xà phòng mà bạn thích.

1425107767 670px make your own perfume step 15 preview

Lấy một chai xà phòng có mùi hương mà bạn thích

Step 2: Đổ nước vào một bình xịt nước nhưng chú ý đừng đổ đầy bình.

Những cách đơn giản để có một lọ nước hoa handmade - 11

Đổ nước gần đầy vào một chiếc lọ rỗng

Step 3: Cho xà phòng vào trong bình xịt, đóng nắp bình và lắc đều nó lên.

1425107856 670px make your own perfume step 17 preview

Đổ nước xà phòng vào và lắc đều lên

Cách 2:  Lấy hoa trong dầu

Step 1: Thu thập một số loại hoa, không quan trọng là nó trông như thế nào mà điều cần chú ý là mùi hương của nó.

Hãy chọn những loại hoa sở hữu mùi hương mà bạn mong muốn. Có thể chọn một số loại hoa trong vườn nhà bạn hoặc mua ngoài của hàng.

1425105698 670px make your own perfume step 11 preview

Chọn một vài loại hoa có mùi hương mà bạn thích

Step 2: Chuẩn bị một lọ dầu không mùi và một chiếc lọ hoặc bình rỗng.

1425105788 550px make your own perfume step 12 preview

Chuẩn bị dầu không mùi và một chiếc lọ hoặc bình rỗng

Step 3: Tách hoa ra khỏi thân cây và nhanh chóng đưa chúng vào chiếc bình mà bạn đã chuẩn bị, cho dầu không mùi vào và đóng nắp lại.

1425105864 550px make your own perfume step 13 preview

Cho hoa đã được bỏ thân và rễ vào chiếc bình rỗng đã được chuẩn bị

Step 4: Chờ một vài tuần và mở nó ra, đổ vào chai nước hoa rỗng. Bây giờ thì hãy tận hưởng mùi hương của riêng bạn.

1425105907 550px make your own perfume step 14 preview

Chờ một vài tuần trước khi sử dụng nó

Cách 3: Dùng thảo dược

Step 1: Sử dụng những loại thảo dược có hương thơm như hoa oải hương, hương thảo, …

1425107370 670px make your own perfume step 4 1

Chuẩn bị một số loại thảo dược có hương thơm

Step 2: Xay chúng ra sao cho thật nhuyễn. Bạn có thể dùng chày và cối để giã nhuyễn.

 

1425107401 670px make your own perfume step 5

Giã hoặc xay nhuyễn chúng ra

Step 3: Cho một ít nước vào hỗn hợp (không nên đổ quá nhiều hay quá ít, tùy thuộc vào số lượng dược thảo mà bạn dùng). Có thể cho thêm một vài giọt rượu, nó thực sự có ích cho việc tự làm nước hoa của bạn.

1425107430 670px make your own perfume step 6

Cho một ít nước vào hỗn hợp đã xay nhuyễn trên

Step 5: Lọc ra để loại bỏ cặn hoặc lá thảo dược còn sót và chỉ lấy nguyên nước

1425107574 670px make your own perfume step 8

Lọc để loại bỏ cặn dược thảo và lấy nguyên nước

Step 6: Cuối cùng là cho nước hoa bạn vừa làm vào một chai nước hoa rỗng và sử dụng nó.

1425107714 670px make your own perfume step 10

Cuối cùng cho nước hoa vào lọ rỗng và sử dụng

Ngoài công thức này, thì các bạn cũng có thể tự tạo theo công thức riêng, để có những mùi hương ấn tượng khác, chỉ riêng bạn có, theo sở thích và cá tính của riêng bản thân bạn.

Lợi ích của tinh dầu tự nhiên

Mặc dù nước hoa thông thường, được sản xuất công nghiệp và bày bán rộng rãi trên toàn thế giới, nhưng hầu hết chúng đều được pha trộn thành phần tự nhiên và không tự nhiên, để tạo ra những mùi thơm độc đáo và khác biệt, nhưng cũng chính vì thế mà chúng lại ít hoặc không có giá trị về sức khỏe. Chính vì thế mà các bạn mong muốn sử dụng những thứ từ tự nhiên, để đảm bảo việc chăm sóc, cũng như bảo vệ sức khỏe thì việc áp dụng cách làm nước hoa handmade từ tinh dầu nguyên chất sẽ là giải pháp tối ưu nhất.

Nhưng thực tế chúng ta vẫn phải chấp nhận và đánh đổi, bởi nước hoa được sản xuất thương mại sẽ có thời gian lưu lại lâu hơn so với tinh dầu nước hoa tự nhiên (có một số loại tinh dầu tự nhiên cũng có khả năng lưu mùi rất lâu), mùi hương sẽ trở nên đặc sắc hơn so với tự nhiên, nhưng nước hoa handmade được làm từ tinh dầu tự nhiên lại có tác dụng chăm sóc sức khỏe (thư giãn thần kinh, ổn định huyết áp, cân bằng cảm xúc và còn nhiều hơn thế nữa), thân thiện với làn da của chúng ta.

Chuyên mục: Kinh nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *