401k là gì

Khi tìm hiểu về đầu tư và tài chính, có lẽ bạn đã từng nghe qua thuật ngữ “401k”. Vậy bạn đã biết gì về chúng chưa? Hãy cùng httl.com.vn/wiki tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

1. 401k là gì?

Kế hoạch 401k (401(k) Plan) là tên gọi của một tài khoản hưu trí. Đây là một kế hoạch tiết kiệm hưu trí do nhà tuyển dụng cho nhân viên lựa chọn các hình thức đầu tư.

Bạn đang xem: 401k là gì

Bạn đang xem: 401k là gì

2. Cách thức hoạt động của 401k

Nếu bạn tham gia quỹ này, công ty sẽ trích một phần tiền lương trước thuế để bỏ vào quỹ này. Số tiền đó sẽ được đầu tư vào những hình thức đầu tư sinh lợi như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ…) tùy theo nguyện vọng của nhân viên.

Những đóng góp này và bất kỳ khoản thu nhập nào từ việc đầu tư 401k thông thường sẽ không bị đánh thuế cho đến khi bạn rút được chúng.

3. 401k truyền thống và Roth 401k

Hiện nay, có 2 loại 401k. 401k truyền thống xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1978. Sau đó, Roth 401k ra đời vào năm 2006, Roths được đặt theo tên của cựu thượng nghị sĩ Hoa Kỳ William Roth của Delkn. 

*

*

Sự khác biệt chính giữa hai loại quỹ hưu trí.

Xem thêm: Nổi Mề Đay Là Gì Và Có Nguy Hiểm Hay Không? Nổi Mề Đay Là Gì: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Mỗi loại đều được thiết kế để cung cấp cho bạn sự chọn lựa đa dạng. Nhân viên có thể chọn đóng góp trước hoặc sau khi thuế, được khấu trừ từ tiền lương của bạn.

Ngược lại, Roth 401k thì sẽ cho phép mọi người đóng thuế thu nhập trước khi bỏ tiền vào quỹ. Chính vì thế, thu nhập sẽ kiếm được từ tiền lãi, cổ tức hoặc lãi vốn sẽ được miễn thuế.

Bài viết tham khảo thông tin từ Investor.gov, Thebalance và Investopedia.

Xem thêm: Đá Khô Là Gì ? Tính Chất Công Dụng Của Đá Khô Trong Cuộc Sống Thường Ngày

Thanh Nhị

Share this:

Like this:

Like Loading…

Related

401k 401k truyền thống kế hoạch 401k kế hoạch hưu trí quỹ hưu trí roth 401kShare.TwitterFacebookPinterestLinkedInTumblrEmail Previous Article7 bước xây dựng và phát triển một dự án bất động sản Next Article Đại khủng hoảng – The Great Depression: Nguyên nhân xảy ra và kết thúc.

About Author

Nhi Lam

Related Posts

Leave A Reply Cancel Reply

Search for:

Kết nối Facebook với dogsciencegroup.org

Bài viết gần đây

Đăng ký nhận tips hữu ích về Đầu tư

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.Email *dogsciencegroup.orgchọn lọc và gửi bạn những Kiến thức và Kinh nghiệm đầu tưEmailSubmit

Kết nối và Chia sẻ Kiến thức và Kinh nghiệm Đầu Tư

Chuyên mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *