Đầu tư vào cổ phiếu đã trở thành xu hướng trong những năm gần đây, mang đến cho nhiều nhà đầu tư cơ hội thu nhập thụ động, cao và hấp dẫn. Nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ, người chơi chứng khoán có thể dễ dàng mua bán cổ phiếu thông qua ứng dụng và website của các công ty môi giới chứng khoán.

Đầu tư vào cổ phiếu trực tuyến tiết kiệm thời gian và công sức bằng cách cho phép các nhà đầu tư mua và bán cổ phiếu một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều nhà đầu tư không biết làm thế nào để bắt đầu đầu tư chứng khoán trực tuyến một cách hiệu quả và an toàn?

Giao dịch chứng khoán trực tuyến là gì?

Giao dịch chứng khoán trực tuyến thực chất là đầu tư vào cổ phiếu trực tuyến hoặc đầu tư vào cổ phiếu trực tuyến. Là cách thức đầu tư vào cổ phiếu mà nhà đầu tư mua bán cổ phiếu trực tiếp thông qua các lệnh đặt trên máy tính, điện thoại thông minh trên hệ thống sàn giao dịch chứng khoán. Khoản đầu tư này sẽ được hỗ trợ trực tuyến 100% bởi một nhà môi giới chứng khoán. Hệ thống của nhà môi giới sẽ xử lý giao dịch và gửi nó đến sở giao dịch chứng khoán nhà nước.

Để có thể giao dịch cổ phiếu trực tuyến, người chơi cần đăng ký giao dịch với công ty môi giới. Nhà đầu tư sẽ được cấp một tài khoản và mật khẩu. Tất cả những gì bạn cần làm là đăng nhập vào tài khoản chứng khoán để giao dịch, với điều kiện bạn có đủ tiền trong tài khoản.

Ưu điểm và nhược điểm của giao dịch chứng khoán trực tuyến

Đầu tư vào cổ phiếu trực tuyến là một hình thức giao dịch cổ phiếu có ưu và nhược điểm

Ưu điểm:

 • Người chơi dễ dàng tạo tài khoản, giao dịch cổ phiếu nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và thực hiện các giao dịch tích cực
 • Nhà đầu tư có thể dễ dàng theo dõi, giám sát và theo dõi thị trường giá cổ phiếu và đưa ra quyết định mua hoặc bán cổ phiếu bất cứ lúc nào, chỉ cần có điện thoại di động hoặc máy tính có kết nối internet là có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi.
 • Các nhà đầu tư chủ động trong tất cả các giao dịch, giúp hoạt động nhanh hơn và dễ dàng hơn
 • Nhờ thực hiện trực tuyến, tất cả các giao dịch được thực hiện ngay lập tức, vì vậy các nhà đầu tư và nhà đầu tư có thể nắm bắt trực tiếp các cơ hội đầu tư hiệu quả mà ít bị gián đoạn hơn và hạn chế rủi ro có thể xảy ra.
 • Giao dịch trực tuyến sẽ giảm chi phí thủ tục và giấy tờ cho các nhà đầu tư và công ty môi giới. Nhà đầu tư chỉ cần trả một khoản phí giao dịch nhỏ cho công ty môi giới và có thể tận hưởng lợi thế tiếp cận thị trường hiệu quả và linh hoạt bất cứ lúc nào.

Nhược điểm:

 • Do giao dịch trực tuyến nên không tránh khỏi tình trạng nghẽn mạng, gián đoạn đường truyền,… khiến nhà đầu tư bỏ lỡ một số cổ phiếu có giá tốt
 • Nhà đầu tư khó có thể biết chơi chứng khoán trực tuyến và Hiểu về bảng giá, ra quyết định với các chỉ số trên bảng giá

Cách chơi chứng khoán trực tuyến hiệu quả và an toàn

Nhiều người lo lắng về sự an toàn của giao dịch chứng khoán trực tuyến? Tôi có nên chơi chứng khoán trực tuyến không? Bởi các sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tuy nhiên, việc đầu tư chứng khoán trực tuyến an toàn hay hiệu quả phần lớn phụ thuộc vào sự lựa chọn của chính nhà đầu tư. Để đầu tư vào cổ phiếu Internet một cách an toàn và hiệu quả, nhà đầu tư cần lưu ý những vấn đề sau:

Xác định biểu đồ chứng khoán

Bắt đầu chơi chứng khoán trực tuyến, tất cả các nhà giao dịch phải học cách đọc và hiểu các biểu đồ chứng khoán. Thông qua việc phân tích biểu đồ chứng khoán giúp nhà đầu tư nhận biết chính xác những biến động của thị trường, từ đó đưa ra quyết định kinh doanh chứng khoán chính xác, lựa chọn những cổ phiếu phù hợp, có tiềm năng sinh lời cao, sinh lời cao.

Để phân tích các biểu đồ chứng khoán trực tuyến, nhà đầu tư nên chú ý đến các biểu đồ sau:

Biểu đồ hình nến

Đây là biểu đồ cung cấp thông tin về giá mở cửa, đóng cửa, giá cao và thấp của một cổ phiếu trong một phiên giao dịch. Biểu đồ bao gồm 2 phần chính:

 • Thân nến: Mô tả các biến động giá mở cửa và đóng cửa. Nếu giá đang tăng, thân nến có màu xanh và giá của nến sẽ được hiển thị bằng màu đỏ.
 • Bóng nến: Mô hình kéo dài mô tả phạm vi biến động giá cao và thấp trong khoảng thời gian. Bóng nền có màu xanh khi giá tăng và màu đỏ khi giá giảm.

Biểu đồ hình nến

Ưu điểm của biểu đồ hình nến là nó có mô tả cảm xúc bổ sung theo sau biến động giá, do đó giúp các nhà đầu tư xác định các điểm hỗ trợ và kháng cự mạnh.

Đừng bỏ lỡ: Tìm hiểu các Mẫu hình nến trong Phân tích Kỹ thuật Chứng khoán

Biểu đồ thanh

Đây là biểu đồ cung cấp thông tin về giá mở – đóng cửa, cao – thấp của một cổ phiếu. Trong biểu đồ thanh, giá cổ phiếu được mô tả bằng một đường thẳng đứng – đại diện cho phạm vi giá được giao dịch trong một phiên giao dịch. Nếu giá cổ phiếu tăng trong phiên giao dịch, đường này sẽ hiển thị màu xanh lá cây, và ngược lại, nếu giá cổ phiếu giảm sẽ hiển thị màu đỏ.

Hai đường ngang trên đường dọc hiển thị giá đóng cửa và mở cửa của cổ phiếu: đường ngang bên trái là giá mở cửa và đường ngang bên phải là giá đóng cửa.

Biểu đồ hình thanh

Điểm mạnh của biểu đồ này là mô tả giá và số, do đó, nó giúp người chơi dễ dàng xác định các mẫu giá.

Biểu đồ đường

Biểu đồ này mô tả một phần thông tin duy nhất, giá đóng cửa của thời kỳ, vì vậy biểu đồ này sẽ xuất hiện dưới dạng dải tín hiệu từ trái sang phải. Giá đóng cửa được kết nối như một đường liên tục.

Biểu đồ dạng đường

Ưu điểm của biểu đồ đường là nó giúp người chơi bám sát và theo dõi các mục tiêu dài hạn.

Khi phân tích biểu đồ chứng khoán trực tuyến, nhà đầu tư cần lưu ý những thông tin sau:

 • Khối lượng: Thông số này thể hiện mức độ quan tâm của thị trường đối với cổ phiếu. Sự thay đổi về khối lượng hàng dự trữ ảnh hưởng đến giá cả.
 • Chỉ báo Xu hướng và Động lượng: Chỉ báo này giúp nhà đầu tư đánh giá mức độ biến động mạnh, chuyển động của giá cả. giá bán.
 • Phân tích xu hướng giá cổ phiếu tăng xuống trong bao lâu và những yếu tố nào có thể thay đổi xu hướng.
 • Hỗ trợ và Kháng cự: Đây là các mức hỗ trợ mà giá cổ phiếu đang trong xu hướng giảm sẽ bị các yếu tố chặn lại và đảo chiều tăng trở lại. Hoặc lực cản tăng giá sẽ bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, khiến giá khó tăng cao hơn và cũng có thể khiến giá đảo chiều đi xuống. Thông số này giúp nhà đầu tư linh hoạt quyết định đầu tư lên hoặc xuống tùy theo tính chất của cổ phiếu.

Chọn công ty môi giới uy tín

Như đã đề cập khi giao dịch chứng khoán trực tuyến, nhà đầu tư sẽ nhận được hỗ trợ trực tuyến 100% từ một nhà môi giới chứng khoán. Để giao dịch cổ phiếu trực tuyến, người chơi cần đăng ký giao dịch với công ty môi giới. Tại đây, nhà đầu tư sẽ nhận được tài khoản và mật khẩu để giao dịch. Vì vậy việc lựa chọn công ty môi giới là rất quan trọng.

Một công ty môi giới được Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Nhà nước cấp phép để cung cấp các dịch vụ môi giới chứng khoán đáng tin cậy. Các lệnh mua bán trực tuyến sẽ được đẩy lên sàn nhanh chóng sau khi khớp lệnh.

Nhà đầu tư nên chọn một nhà môi giới có uy tín trên thị trường để mở tài khoản. Bạn có thể chọn một số cái tên như: ssi, vndirect, vcbs, fpts, hsc … Để chọn một nhà môi giới uy tín để giao dịch, bạn có thể căn cứ vào:

 • Phí môi giới giao dịch thấp: Thông thường, nhà đầu tư cần trả phí giao dịch cho người môi giới khi họ mua và bán cổ phiếu trực tuyến. Do đó, hãy chọn công ty có phí giao dịch thấp khoảng 0,1-0,3%, điều này sẽ giúp giảm số tiền lỗ giao dịch hàng năm.
 • Công ty cho vay ký quỹ thấp: Khi chơi chứng khoán, bạn có thể phải vay tiền mua cổ phiếu từ các công ty môi giới chứng khoán nên lãi suất càng thấp càng tốt cho nhà đầu tư
 • Công ty có đội ngũ cố vấn chuyên nghiệp am hiểu thị trường chứng khoán vì họ sẽ giúp bạn đưa ra những nhận định đúng đắn về thị trường
 • Nhà môi giới cung cấp các báo cáo tài chính chất lượng cao và chính xác với độ chính xác cao
 • Chọn công ty có nền tảng môi giới thân thiện với người dùng và đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn và bảo mật khi giao dịch cổ phiếu trực tuyến, chẳng hạn như kiểm soát giao dịch thông qua Mã otp, thẻ hoặc mật khẩu của riêng bạn …

Giao dịch chứng khoán trực tuyến phải tuân thủ các quy tắc

Chơi chứng khoán trực tuyến có thể giúp người chơi tiết kiệm thời gian và thực hiện giao dịch một cách chủ động, nhanh chóng, từ đó tăng hiệu quả đầu tư. Tuy nhiên, hình thức mua bán cổ phiếu này cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên người chơi cần tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc để đầu tư an toàn và hiệu quả. Đặc biệt, cần lưu ý những điểm sau:

 • Bạn cần tự phân tích và đưa ra quyết định phù hợp dựa trên kinh nghiệm và kỹ năng của mình, ví dụ: đọc-phân tích bản đồ, chỉ số chứng khoán. Qua đó đánh giá, định giá cổ phiếu và đưa ra quyết định mua bán phù hợp. Vì vậy, việc trau dồi kiến ​​thức chứng khoán là cần thiết và bắt buộc.
 • Đừng đầu tư dựa trên tâm lý đám đông. Nhà đầu tư cần có lập trường vững vàng và tâm lý vững vàng trước những biến động của thị trường. cổ phiếu hợp lệ.
 • Đừng vội vàng vay tiền từ công ty môi giới để đầu tư vào các cổ phiếu lướt sóng, đặc biệt là những cổ phiếu mới làm quen với web. Đầu tư vào chứng khoán chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có kinh nghiệm, am hiểu thị trường, biết đọc biểu đồ, nắm bắt xu hướng. Những người mới tham gia nên chọn chiến lược đầu tư dài hạn
 • Đừng “bỏ tất cả trứng vào một giỏ” mà hãy giúp nhà đầu tư huy động vốn bằng cách đa dạng hóa rủi ro bằng cách đa dạng hóa cổ phiếu. Lợi nhuận cao

Tuân thủ nguyên tắc khi chơi

Chơi chứng khoán trực tuyến phải tuân theo các quy tắc

Xác định thời điểm hợp lý để mua hoặc bán cổ phiếu

Thực ra giao dịch trên sàn giao dịch trực tuyến không quá phức tạp, nhưng để chơi chứng khoán online hiệu quả và mang lại lợi nhuận tốt thì nhà đầu tư vẫn cần xác định thời điểm mua và thời điểm bán cổ phiếu. Do đó:

Đã đến lúc mua cổ phiếu: Bạn có thể đặt mua cổ phiếu không phải bất cứ khi nào bạn có tiền trong tài khoản của mình. Về cơ bản, bạn nên mua một cổ phiếu khi giá mục tiêu bằng hoặc gần giá đó. Tuy nhiên, sẽ tùy vào chiến thuật chơi game của mỗi người mà đưa ra khoảng thời gian mua cổ phiếu phù hợp. Do đó:

 • Nhà đầu tư dài hạn: Cổ phiếu tiềm năng nên được xem xét và mua theo chiến lược mua và nắm giữ. Cổ phiếu sẽ được mua và nắm giữ trong một thời gian dài và sau đó được bán cho đến khi đạt được mức giá mục tiêu. Bạn có thể chọn thời điểm giá cổ phiếu giảm hoặc định giá thấp, chẳng hạn như khi nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi tăng trưởng chậm …
 • Nhà đầu tư lướt sóng: nên mua khi có dấu hiệu thị trường chạm đáy hoặc chạm đáy, không bao giờ xuống nữa.
 • Nhà đầu tư mua số lượng lớn: nên thực hiện chiến lược mua dần dần, chỉ mua ở mức cuối cùng của số lượng cổ phiếu

Tuy nhiên, về cơ bản, người chơi cần dựa vào phân tích thị trường, các dấu hiệu biến động của cổ phiếu, để phân tích thời điểm tốt nhất để mua cổ phiếu trực tuyến.

Đã đến lúc bán cổ phiếu

Để bán cổ phiếu, nhà đầu tư nên đưa ra quyết định dựa trên phân tích biến động giá cổ phiếu trên thị trường. Nhiều chuyên gia cho rằng khi đầu tư vào chứng khoán, nhà đầu tư có thể chọn bán vào ngày thứ Sáu trước khi bắt đầu ngày thứ Hai, đặc biệt nếu thứ Sáu đó là ngày đầu tiên của trăng non hoặc ba ngày đầu tuần. Ngoài ra, có một tùy chọn thích hợp để giao dịch dựa trên thời điểm thị trường mở và đóng cửa. Bài viết tham khảo Khi nào chứng khoán được giao dịch? Đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Đầu tư vào chứng khoán trực tuyến là cơ hội cho nhiều người chơi khác nhau. Đó là một cách đầu tư hiện đại, đơn giản và linh hoạt. Giao dịch được thực hiện trên ứng dụng hoặc trang web. Tuy nhiên, để đảm bảo giao dịch chứng khoán trực tuyến an toàn và hiệu quả, nhà đầu tư nên trau dồi kiến ​​thức, kỹ năng và sự nhạy bén với thị trường. Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã nắm được cách chơi chứng khoán trực tuyến để có thể tiến hành các thao tác giao dịch chính xác và hiệu quả.