Trò chơi dân gian cho trẻ 5-6 tuổi

Trò chơi dân gian luôn thu hút đông đảo các bậc phụ huynh và các em nhỏ tham gia. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 7 trò chơi dân gian vui nhộn và thiết thực nhất dành cho lứa tuổi mẫu giáo và học sinh tiểu học để các bạn tham khảo.

Trò chơi oẳn tù tì dân gian

Oẳn tù tì là một trong những trò chơi dân gian lâu đời nhất và vẫn thường được sử dụng cho đến ngày nay như một cách quyết định ai được ưu tiên trước. Đây là một trò chơi đơn giản, nhưng giúp các em nhỏ kiểm tra khả năng phán đoán của mình. Để chơi trò chơi này, trẻ sẽ dùng tay để tượng trưng cho các đồ vật, bao gồm:

 • Búa: Nắm các ngón tay của bạn như nắm tay.
 • Kéo: Gập 3 ngón tay bao gồm ngón cái, ngón đeo nhẫn và ngón út, sau đó xòe 2 ngón còn lại (tức là ngón giữa và ngón trỏ) để tạo thành hình kéo.
 • Vỏ bọc: Xòe cả 5 ngón tay.

Theo quy tắc của trò chơi, búa sẽ đập vào kéo, bao tải sẽ che búa, và kéo sẽ cắt vỏ bọc. Trong khi chơi, trẻ đọc “Oẳn tù tì, cái gì đây?!”.

Bạn đang xem: Trò chơi dân gian cho trẻ 5-6 tuổi

& gt; & gt; Bạn có thể quan tâm: Cờ vua cơ bản cho người mới bắt đầu: Thế cờ, Quy tắc

Thiết bị ngoại vi trò chơi

Ô ăn quan (hay còn gọi là ô ăn quan) là một trong những trò chơi dân gian của trẻ em Việt Nam. Đây là một trò chơi chiến thuật, thường được chơi bởi hai hoặc nhiều người chơi, sử dụng nhiều loại nguyên liệu dễ tìm để chuẩn bị cho trò chơi.

Tham khảo: Những người tuổi Thân và tuổi Hợi có hợp với nhau không?-tuvi365 – TUVI365 | Đất Xuyên Việt Blog

Cách chơi:

Bàn được bố trí trên một mặt phẳng tương đối và có kích thước linh hoạt, miễn là có thể chia thành nhiều ô lưới tùy ý để chứa quân, đồng thời không quá lớn để quân di chuyển, vì vậy có thể trên mặt đất, trên vỉa hè, trên một mảnh gỗ phẳng Được tạo ra trên … Bảng được vẽ thành hình chữ nhật rồi chia thành mười hình vuông, mỗi hình có năm hình vuông đối xứng … Trên hai cạnh ngắn của hình chữ nhật , vẽ hai hình bán nguyệt hoặc vòng cung hướng ra ngoài. Hình vuông có nhiều cạnh được gọi là hình vuông nhân dân, và hình vuông có hai hình bán nguyệt hoặc hình vòng cung được gọi là hình vuông toàn phần.

Quân cờ bao gồm cả quan chức và nhân dân, được làm hoặc sưu tầm từ nhiều chất liệu khác nhau, có hình dạng ổn định và kích thước phù hợp để người chơi có thể cầm nhiều quân trong một tay khi chơi. Các tổ chức lớn hơn nhiều so với dân số, vì vậy rất dễ để phân biệt chúng. Người chơi có thể là sỏi, gạch, đá, hạt của một số loại trái cây … hoặc một vật liệu cứng được sản xuất công nghiệp, thường là nhựa. Số lượng cam luôn là 2, tùy thuộc vào luật chơi, nhưng 50 là phổ biến nhất.

Các nắm đấm được đặt thành hai hình vuông bán nguyệt hoặc hình cánh cung, mỗi cạnh một quả, nam xếp thành đội hình vuông có sức mạnh ngang nhau, mỗi bên 5 người. Nếu không muốn hoặc không tìm được Quan phù hợp, bạn có thể thay thế Quan thoại bằng cách đưa số người đã quy đổi vào ô Quan.

Trò chơi thường bao gồm hai người chơi, mỗi người ngồi ở bên ngoài cạnh dài hơn của hình chữ nhật, người chơi ngồi bên đó điều khiển cạnh nào.

& gt; & gt; Xem Thêm: Câu đố về động vật (có đáp án) dành cho trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học

Trò chơi ô ăn quan

& gt; & gt; Xem ngay: Cách chơi với hướng dẫn chi tiết và đơn giản

chi chi chi chi chi chi sh * t game

Trẻ em cũng là một trong những trò chơi dân gian được rất nhiều trẻ em yêu thích, đặc biệt là các em học sinh mầm non và tiểu học.

Số lượng người chơi có thể là 3 hoặc nhiều hơn. Một người sẽ được chọn để đứng với hai bàn tay mở trước và những người còn lại sẽ đặt ngón trỏ của họ trên lòng bàn tay dang rộng và cùng nhau đọc:

Xem thêm: Tuổi Bính Thân 2016 sinh con mệnh gì, tử vi ra sao?

“Cành cây bốc cháy, ngựa gãy dây buộc, các vua và năm hoàng đế đi tìm Ùà”.

Khi từ “ap” được đọc, mọi người sẽ nắm lấy chúng bằng cánh tay rộng mở, trong khi những người khác cố gắng nhanh chóng rút tay ra. Nếu bạn nào không rút tay kịp thời sẽ thay bạn đọc vần đó và tiếp tục đọc vần cho bạn khác cùng chơi.

& gt; & gt; Xem thêm: Cách làm đồ chơi mầm non từ chai nhựa đơn giản mà đẹp

Trò chơi chi chi chành chành

Trò chơi rồng rắn trên mây

Rồng rắn lên mây là một trong những trò chơi dân gian tập thể khá nổi tiếng và được nhiều em nhỏ yêu thích. Trò chơi này không chỉ giúp các bé vận động, vui chơi mà còn giúp các bé thể hiện sự đoàn kết, gắn bó.

Cách chơi

Để chơi trò chơi này, cần có 1 trẻ đóng vai “Ông chủ” và ngồi trên 1 ghế. Những đứa trẻ còn lại sẽ xếp hàng và đi quanh sân, đọc các bài đồng dao khi chúng đi:

“Rồng rắn lên mây, có cây đung đưa, có phòng ôn bài, có ông chủ ở nhà không?”.

Trẻ dừng lại khi đọc câu “Có ông chủ ở nhà”. Bây giờ “ông chủ” có thể trả lời “có” hoặc “không”. Nếu ông chủ trả lời “không”, các em tiếp tục đọc vần đó. Nếu “Sếp” trả lời là “Có”, cả nhóm sẽ trả lời các câu hỏi sau của “Sếp”.

 • Ông chủ: Cho tôi phần đầu tiên.
 • Nhóm hoàn chỉnh: xương trong xương.
 • Ông chủ: Cho tôi phần giữa.
 • Nhóm: Không có gì tốt.
 • Ông chủ: Cho tôi cái đuôi.
 • Nhóm: Hãy đuổi theo.

Bây giờ “ông chủ” sẽ đuổi theo đuôi (tức là em bé đang ở cuối bữa tiệc) và cả nhóm sẽ chạy để tránh “ông chủ”. Đứa trẻ ở đầu hàng che nhóm với cánh tay dang rộng. Nếu “sếp” tóm được đuôi, các bé chuyển vai và chơi lại từ đầu.

Trò chơi rồng rắn lên mây

Trò chơi dân gian cho trẻ em Shore Crocodile

Trò chơi dân gian trên bờ cá sấu dành cho trẻ mẫu giáo chắc chắn sẽ giúp các bạn nhỏ có những giây phút thư giãn và thoải mái. Để tiếp tục trò chơi này, bạn cần chuẩn bị một sân chơi rộng lớn.

Cách chơi

Bạn vẽ hai đường cách nhau khoảng 3 mét trở lên (tùy theo độ tuổi của các bé “đắp bờ”). Trẻ sơ sinh “đau khổ” bằng cách đi giữa dòng như cá sấu, tìm kiếm ai đó dưới nước hoặc với một bàn chân trong nước (tức là thò chân ra ngoài hoặc nhảy ra khỏi dòng). Những con còn lại sẽ đứng bên ngoài hai hàng (tức là trên bờ), vừa kích thích vừa ngăn cá sấu vồ lấy chúng. Nếu một đứa trẻ bị bắt bởi một con cá sấu, nó sẽ biến nhân vật của mình thành một con cá sấu. Nếu cá sấu bắt được 2 bé thì 2 bé sẽ chơi oẳn tù tì để quyết định xem ai là cá sấu.

Trò chơi cá sấu lên bờ

Trò chơi bịt mắt bắt dê

Tham khảo: Những người tuổi Thân và tuổi Hợi có hợp với nhau không?-tuvi365 – TUVI365 | Đất Xuyên Việt Blog

Cách chơi:

Sau khi loại 2 người trong trò chơi “Đen trắng”. Cả hai chơi oẳn tù tì, người thua tìm kiếm con cừu bị bịt mắt, và người chiến thắng là con cừu. Phần còn lại sẽ nằm trong một vòng tròn. Người làm dê phải luôn nói “be, beep” và tránh bị bịt mắt để bắt dê. Người làm cừu không được phép chạy ra khỏi vòng tròn, nếu vi phạm sẽ bị bịt mắt. Khi người bị bịt mắt bắt được dê thì chuyển sang người khác.

Trò chơi bịt mắt bắt dê

Trò chơi Nun

nu na ná là một trong những trò chơi dân gian tập thể rất phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi. Trò chơi này thường tốt nhất cho nhóm từ 4 đến 6 bạn để đảm bảo độ dài vần.

Tham khảo: Những người tuổi Thân và tuổi Hợi có hợp với nhau không?-tuvi365 – TUVI365 | Đất Xuyên Việt Blog

Cách chơi:

Trong khi chơi, trẻ em sẽ ngồi xuống và duỗi chân thoải mái và đọc đồng dao theo nhịp. Mỗi từ trong bài đồng dao này đều nhẹ nhàng đập vào chân đứa trẻ khi nó được đọc thuộc lòng. Nếu câu cuối cùng đập vào chân một đứa trẻ, đứa trẻ đó sẽ nhanh chóng rút chân lại. Nếu thoát chậm, bạn phải nhảy lò cò. Ai vẽ được hai chân trước là quản trị viên.

Vần 1:

“Ni cô Na ăn cái cốc nằm ong ngoài hàng khoai, Bụt ngồi khóc, ếch nhảy ra, gà chao đảo, mụ thổi xôi nấu chè, nhọt chân ở nhà tôi.”

Vần 2:

Tiếng trống “nu na nu nống” vang lên, một cuộc đua cho bàn chân đẹp, bàn chân sạch, gót hồng, không bẩn chút nào, vào đánh trống. “

Ba vần:

“Trồng đậu, trồng hoa, khế nở, khế ngọt, khế chua, khế chua, cột đình, cột chùa, hai cánh tay, cây cam, cây quýt, cây mít, cây hồng môn, cây đa, cây nhãn bằng chân và tay rút lại. “

& gt; & gt; Tham khảo: Những bài đồng dao hay, những bài đồng dao dễ thuộc

Trò chơi nu na nu nống

Dưới đây là 7 trò chơi dân gian hay và thiết thực dành cho học sinh mầm non và tiểu học được giới thiệu để các bạn tham khảo. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết. Đừng quên ghé thăm website meta.vn thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin hữu ích.

& gt; & gt; Tham khảo thêm:

Tham khảo: 2017 Mệnh Gì, Tuổi Gì, Hợp Màu Gì, Hợp Tuổi Nào, Hướng Nào? | UMA

 • 6 Cách Tạo Những Bức Tranh Sáng Tạo Cho Trẻ Mẫu Giáo Bằng Ống Hút, Giấy Và Các Vật Liệu Khác
 • Bí quyết hay điều trị là gì? Lừa hoặc điều trị nghĩa là gì?
 • Yoga ảnh hưởng đến trẻ em như thế nào? Các bài tập Yoga cho trẻ em đơn giản dành cho học sinh tiểu học (có đáp án)
 • Nên chơi trò chơi ở nhà và tránh ra ngoài vào mùa phổ biến
 • Bảng cửu chương từ 1 đến 10, mẹo học nhanh
 • ul>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.