Khám phá tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao mới nhất 2021

Cuộc sống ngày càng phát triển và nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng ngày càng tăng cao. Kéo theo đó là sự phát triển mạnh mẽ của các dịch vụ lưu trú và khách sạn cao cấp từ 4 đến 5 sao. Vậy nên, để tìm hiểu thêm về ngành này cũng như tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao, hãy cùng HTTL theo dõi bài viết ngay sau đây nhé. 

Kiến thức tổng quát về mô hình khách sạn 5 sao

Khách sạn 5 sao được xem là tiêu chuẩn cao nhất ở Việt Nam hiện nay với diện tích lớn nhất, sự tiện nghi tốt nhất và đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. Các tiêu chuẩn của khách sạn còn phải đảm bảo nghiêm ngặt từ vị trí, quy mô đến chất liệu đồ dùng… Bởi thế tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao cũng vô cùng khắt khe với nhiều hạng mục phải được đảm bảo. 

Công đoạn xây dựng cũng mất khá nhiều thời gian với kế hoạch kỹ lưỡng và phải tuân thủ quy hoạch đô thị và nơi xây dựng. Đồng thời, công trình khách sạn 5 sao phải có chất lượng tốt, đảm bảo sang trọng, đủ độc đáo và thịnh hành nhằm thu hút khách hàng. 

Tổng quát về mô hình khách sạn 5 sao
Tổng quát về mô hình khách sạn 5 sao

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao về vị trí và kiến trúc

Vị trí xây dựng

Trong tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao, vị trí xây dựng phải đảm bảo sự thuận tiện giao thông tốt nhất. Cảnh quan, môi trường xung quanh khách sạn phải sạch, đẹp. Tốt nhất, khách sạn 5 sao phải sở hữu vị trí đắc địa, gần những khu du lịch nổi tiếng, những nơi có cảnh quan đẹp để thu hút nhiều khách du lịch. Thông thường, khách sạn 5 sao tọa lạc ở các hòn đảo, cung đường biển, thành phố lớn, gần trung tâm thương mại… 

Yêu cầu về kiến trúc của khách sạn 5 sao

Kiến trúc là một trong những yếu tố quan trọng trong tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao. Theo đó, kiến trúc khách sạn phải độc lập, thực sự ấn tượng và cá biệt với những ý tưởng sáng tạo. Vật liệu xây dựng phải cao cấp để đảm bảo tốt nhất về tính thẩm mỹ và thời hạn sử dụng lâu dài. Không chỉ thế, nội ngoại thất phải có thiết kế đẹp mắt, tinh tế, sang trọng, trang nhã và đảm bảo tính thống nhất. Sau đây là một số yêu cầu cụ thể mà khách sạn 5 sao cần phải đáp ứng: 

Yêu cầu về kiến trúc của khách sạn 5 sao
Yêu cầu về kiến trúc của khách sạn 5 sao
 • Khách sạn phải có thiết kế đẹp, độc đáo, sang trọng và phù hợp với yêu cầu kinh doanh.
 • Nội thất, ngoại thất phải đẹp, sang trọng với thiết kế vừa phải và có nét riêng biệt nhưng phải thống nhất, hài hòa với toàn cảnh. 
 • Kiến trúc xây dựng của khách sạn phải có đường dành riêng cho người khuyết tật.
 • Thiết kế cách âm tốt cho khu vực phòng ngủ, buồng ngủ.
 • Khách sạn phải có mái che đằng trước cho khu vực sảnh đón tiếp.
 • Vật liệu xây dựng cao cấp, đảm bảo chất lượng.
 • Khách sạn phải có cửa ra vào dành riêng cho nhân viên và dành riêng cho khách. 
 • Khách sạn phải có phòng ngủ được thiết kế riêng cho người khuyết tật phải sử dụng xe lăn, xe đẩy.
 • Kiến trúc khách sạn phải có tầng đặc biệt hoặc khu vực phục vụ đặc biệt cho khách hàng. Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao này được áp dụng cho khách sạn nghỉ dưỡng, resort.

Quy mô tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao đòi hỏi phải có quy mô lớn, tối thiểu 100 phòng hoặc buồng ngủ. Đồng thời, khách sạn còn phải có nhiều phòng, khu vực riêng nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh và vận hành như: sảnh tiếp khách, phòng hội nghị, phòng dành cho nhân viên, khu vực bếp, kho… Mỗi phòng và khu vực đều có những quy định riêng vô cùng khắt khe cần phải tuân thủ.  

Tiêu chuẩn phòng ngủ của khách sạn 5 sao

Phòng ngủ của khách sạn 5 sao phải bao gồm phòng vệ sinh và phải đảm bảo diện tích theo quy định. Nhìn chung diện tích của các buồng, phòng ngủ vô cùng lớn để thỏa mãn được nhu cầu đa dạng của khách hàng. Cụ thể như sau:

 • Phòng ngủ có 1 giường đơn có diện tích là 24 m2. Trong đó, giường đơn có kích thước 1,2 x 2m, kích thước của giường đôi là 1,6 x 2m và giường cỡ lớn có kích thước 1,8m x 2m.
 • Với phòng ngủ có một giường đôi hoặc 2 giường đơn, diện tích là 32 m2. 
 • Diện tích phòng ngủ đặc biệt phải có diện tích là 56 m2.
 • Phòng ngủ đặc biệt cao cấp có diện tích là 100 m2.  
Tiêu chuẩn phòng ngủ của khách sạn 5 sao
Tiêu chuẩn phòng ngủ của khách sạn 5 sao

Tiêu chuẩn phòng hội nghị, phòng họp, phòng hội thảo

Theo quy định, phòng hội nghị, phòng họp, phòng hội thảo của khách sạn tiêu chuẩn 5 sao phải có sảnh chờ, nơi đăng ký cho khách và chỗ giải khát giữa giờ để phục vụ khách hàng. Trong trường hợp phòng họp, phòng hội nghị, phòng hội thảo tách rời sảnh đón tiếp thì phải có nhà vệ sinh dành cho nam riêng và nữ riêng. Số lượng phòng tối thiểu mà khách sạn phải có là: 1 phòng hội nghị, 2 phòng họp và 2 phòng hội thảo. Các phòng phải được thiết kế cách âm tốt.  

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao cho khu vực sảnh đón tiếp

Khách sạn 5 sao phải có sảnh đón tiếp chuyên dụng với diện tích 100m2. Đối với các khách sạn nổi thì yêu cầu tối thiểu cho khu vực tiếp đón là 35m2. Sảnh tiếp khách phải có 2 quầy bar, 2 nhà hàng phục vụ món Âu, Á. Số ghế tối thiểu phải bằng 80% số giường và có phòng vệ sinh riêng biệt cho nam, nữ. Trường hợp nhà hàng tách rời sảnh đón tiếp thì cũng phải xây dựng phòng vệ sinh riêng cho nam, nữ. Đặc biệt, sảnh đón tiếp phải được thiết kế khu vực hút thuốc riêng để không gây ảnh hưởng đến khách hàng khác. 

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao cho khu vực sảnh đón tiếp
Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao cho khu vực sảnh đón tiếp

Bên cạnh đó, sảnh đón tiếp phải được bố trí và phân chia rõ ràng theo từng chức năng cụ thể như: quầy đón tiếp, quầy đặt phòng. Khu vực sảnh phải có nơi giữ đồ và tài sản cá nhân giá trị cho khách hàng. Khách sạn 5 sao cũng phải có quầy thông tin, hỗ trợ khách hàng. Khu vực này thường được bố trí đối diện cửa ra vào. Việc hỗ trợ đón tiếp bao gồm: trực của, văn thư, vận chuyển hành lý, xe đưa đón khách hàng… 

Khu vực dành cho cán bộ, nhân viên khách sạn 

Khách sạn 5 sao phải được bố trí khu vực dành riêng cho cán bộ, nhân viên với các phòng như sau:

 • Phòng dành cho giám đốc và phó giám đốc khách sạn.
 • Phòng tiếp khách riêng.
 • Phòng bảo an và trực tầng.
 • Phòng dành cho nhân viên phục vụ.
 • Phòng tắm, phòng vệ sinh tách biệt riêng cho cả nam và nữ. 
 • Phòng ăn cho nhân viên phục vụ.
 • Phòng thay quần áo dành riêng cho nhân viên nam, nữ.
 • Khách sạn phải có khu chuyên biệt để giặt, là.

Tiêu chuẩn cho khu vực bếp của khách sạn 5 sao

Trong tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao, khu vực bếp phải đảm bảo rất nhiều quy định khắt khe như:

 • Khu vực bếp phải được bố trí ở nơi thuận lợi trong việc di chuyển và vận chuyển thức ăn đến nhà hàng.
 • Diện tích của khu vực bếp phải đảm bảo đủ rộng để đảm bảo tối ưu cho quá trình sơ chế và chế biến thức ăn.
 • Bếp phải trang bị hệ thống hút khói, thông gió tốt để không bị bí và ám mùi thức ăn, dầu mỡ. 
 • Nhà bếp phải có biện pháp ngăn chặn côn trùng để tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng và tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Tường trong khu vực bếp phải phẳng, không thấm nước và dễ dàng vệ sinh, làm sạch.
Tiêu chuẩn cho khu vực bếp của khách sạn 5 sao
Tiêu chuẩn cho khu vực bếp của khách sạn 5 sao
 • Sàn khu vực nhà bếp phải phẳng và được lát bằng vật liệu chống trơn, dễ cọ rửa, lau chùi. Điều này nhằm đảm bảo khu vực sơ chế và nấu ăn luôn khô thoáng, sạch sẽ.   
 • Trần của khu vực bếp phải được thiết kế độ cao hợp lý để dễ dàng vệ sinh và đảm bảo an toàn cho nhân viên. 
 • Khu vực bếp phải được bố trí lối chuyển rác tách biệt để đảm bảo vệ sinh và không gây ảnh hưởng đến các hoạt động khác của bếp.
 • Phòng vệ sinh phải được xây riêng biệt và ở ngoài khu vực bếp để đảm bảo thuận tiện cho nhân viên. 
 • Phòng đệm phải đảm bảo cách âm, cách nhiệt và cách mùi tốt giữa bếp và phòng ăn.
 • Khu vực bếp phải được bố trí nhiều khu vực riêng biệt như: khu vực chia thức ăn, khu vực chế biến nhiệt, nóng lạnh, nguội, làm bánh.
 • Khu vực bếp bánh, bếp Âu, Á nên được bố trí riêng để đảm bảo thuận tiện cho nhân viên trong việc chuyển đồ ăn lên cho khách hàng.

Tiêu chuẩn thiết kế cho khu vực kho

Khách sạn phải bố trí khu vực kho dành cho việc chứa thực phẩm và nguyên liệu cho việc chế biến. Cụ thể, đó là các kho lạnh lớn và được phân loại theo thực phẩm. Ngoài ra, khách sạn phải có kho để chứa đồ dùng phục vụ việc dọn dẹp, thiết bị dự phòng và vật dụng kinh doanh. 

Tiêu chuẩn khu vực để xe và giao thông nội bộ

Theo tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao, khu vực để xe phải đáp ứng được cho số lượng khách hàng lưu trú. Địa điểm gửi xe phải nằm trong khu vực khách sạn và đủ cho 50% tổng số buồng phòng. Yêu cầu này không bắt buộc đối với những khách sạn xây dựng trước ngày 1/1/1995.

Tiêu chuẩn về không gian xanh của khách sạn 5 sao

Khách sạn 5 sao phải có không gian xanh với sân vườn rộng để đảm bảo cảnh quan và không gian thông thoáng. Tuy nhiên, tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao này chỉ yêu cầu với những khách sạn có diện tích rộng và vị trí thuận lợi. Tiêu chuẩn này không bắt buộc với những khách sạn nằm ở trung tâm thành phố hoặc vướng mắc quy hoạch đô thị. 

Tiêu chuẩn về không gian xanh của khách sạn 5 sao
Tiêu chuẩn về không gian xanh của khách sạn 5 sao

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao về cách bài trí và trang thiết bị 

Cách bài trí và trang thiết bị được sử dụng phải đảm bảo theo tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao. Cụ thể, các trang thiết bị được sử dụng phải đảm bảo cao cấp, có chất lượng tốt. Cách bài trí phải hợp lý, hài hòa và đảm bảo sự thống nhất giữa các không gian. Đặc biệt, các đồ vật, tường và sàn của khách sạn phải có màu sắc hài hòa, sang trọng. Các vật dụng phải đồng bộ và luôn ở trạng thái hoạt động tốt nhằm đảm bảo sự tiện lợi cho khách hàng sử dụng. 

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao về cách bài trí và trang thiết bị
Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao về cách bài trí và trang thiết bị

Không chỉ thế, trang trí nội thất phải đảm bảo sự đẹp mắt, ấn tượng và độc đáo. Cách bố trí phải hướng đến phong cách sang trọng và hiện đại. Khách sạn nên có trang trí nghệ thuật với tranh ảnh, đồ vật hoặc cách bài trí phải là một bức tranh nghệ thuật. 

Trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao mà bài viết muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua những thông tin này, bạn đã cho thêm cho mình những kiến thức về loại hình lưu trú cao cấp nhất hiện nay. Ngoài ra, bạn hãy cùng theo dõi nhiều bài viết khác để biết thêm thật nhiều kiến thức thú vị và bổ ích nhé!

Nguồn: https://httl.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.