45+ Mẫu tiểu cảnh đẹp cho không gian sân vườn đẹp hoàn hảo

Sử dụng tiểu cảnh trong trang trí sân vườn đã không còn là vấn đề quá xa lạ trong cuộc sống hiện nay. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các tiểu cảnh như hòn non bộ, thác nước, hồ cá hay cây cảnh,…Tiểu cảnh đẹp giúp cho không gian sân vườn trở nên nổi bật và độc đáo hơn rất nhiều. Vậy cần tuân thủ nguyên tắc gì khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn?

Tác dụng của tiểu cảnh đối với không gian sân vườn

Tiểu cảnh sân vườn đẹp được biết đến là những sự mô phỏng lại khung cảnh của thiên nhiên. Tất cả được thu nhỏ lại với kích thước phù hợp với tỷ lệ của không gian sân vườn. Các tiểu cảnh này chủ yếu là cây xanh, núi, thác nước,… Vậy tiểu cảnh đẹp sẽ mang đến những tác dụng gì cho không gian?

Tiểu cảnh giúp nâng cao giá trị thẩm mỹ cho không gian

Tiểu cảnh sân vườn sẽ giúp bạn có được một không gian ấn tượng, bắt mắt. Các tiểu cảnh sẽ là điểm nhấn nổi bật cho cả không gian. Từ đó giúp nâng cao giá trị thẩm mỹ của cả ngôi nhà.

Đối với không gian nhà hạn chế, việc trang trí bằng tiểu cảnh mini sẽ giúp ngôi nhà trở nên thông thoáng, tràn đầy sức sống hơn. Tận dụng tối đa những không gian trống không thể sử dụng để trang trí tiểu cảnh sẽ là sự lựa chọn hợp lý nhất để giảm thiểu sự đơn điệu, bí bách cho các căn nhà nhỏ.

Tiểu cảnh sân vườn đẹp sẽ là sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố có trong không gian như cây xanh, tiểu cảnh,… Từ đó tạo nên sự gần gũi với thiên nhiên. Ngoài ra, tiểu cảnh còn là giải pháp giúp bạn khắc phục những khuyết điểm của sân vườn. Giúp gia chủ có thể ghi điểm trong mắt người thân, bạn bè khi tới chơi nhà.

Tiểu cảnh sân vườn tạo điểm nhấn cho không gian
Tiểu cảnh sân vườn tạo điểm nhấn cho không gian

Mang đến ý nghĩa phong thủy tốt đẹp

Tiểu cảnh đẹp còn có tác động tích cực tới phong thủy của cả ngôi nhà. Khi xây dựng tiểu cảnh hợp phong thủy, chúng sẽ giúp gia chủ loại bỏ vận khí xấu, mang tài lộc may mắn vào nhà. Mỗi một tiểu cảnh sẽ mang đến ý nghĩa riêng trong phong thủy. Chính vì vậy, khi quyết định thiết kế tiểu cảnh trong sân vườn nhà, bạn cũng nên tìm hiểu về các ý nghĩa của chúng.

Mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp
Mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp

Nguyên tắc cần tuân thủ khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn

Để có được tiểu cảnh sân vườn đẹp , người thiết kế cần tuân thủ khá nhiều nguyên tắc. Một tiểu cảnh đẹp sẽ cần tạo được sự hài hòa giữa các không gian về tỷ lệ bố cục, màu sắc,…

Bố cục hợp lý 

Một trong những nguyên tắc đầu tiên để có tiểu cảnh đẹp cho sân vườn chính là tỷ lệ bố cục hợp lý. Người thiết kế phải tính toán làm sao để tiểu cảnh và cảnh vật xung quanh phù hợp với nhau. Tránh tạo nên sự chênh lệch sẽ mất đi thẩm mỹ chung cho cả sân vườn.

Thiết kế tiểu cảnh với bố cục hợp lý
Thiết kế tiểu cảnh với bố cục hợp lý

Tính thống nhất cho không gian

Cảnh sân vườn đẹp là khi nhìn vào không gian bạn sẽ cảm nhận được sự hài hòa thống nhất giữa các cảnh vật. Đối với những không gian nhỏ, bạn nên lựa chọn tiểu cảnh vừa phải. Như vậy sẽ đảm bảo được độ thông thoáng cần thiết. Ngược lại, với không gian sân vườn rộng rãi, bạn nên ưu tiên các tiểu cảnh lớn. Chúng sẽ giúp thu gọn và tạo nên sự thống nhất về tỷ lệ diện tích.

Ngoài ra, sự thống nhất còn thể hiện ở màu sắc, chủng loại và kích thước của cây cũng như các yếu tố trang trí khác. Dưới sự tài hoa, con mắt thẩm mỹ và khéo léo của người thiết kế, chắc hẳn bạn sẽ có được sân vườn tinh tế, bắt mắt và đẳng cấp cho riêng mình.

Xem thêm >>>>>> Thiết kế cảnh quan sân vườn

Đảm bảo được tính cân bằng

Tính cân bằng ở đây có thể hiểu là sự đồng đều của không gian. Người ta có thể thiết kế sân vườn với các tiểu cảnh cân đối với nhau. Tất cả sẽ được chia đều là hai để tạo nên sự cân bằng đối xứng. Hoặc sẽ có sự chênh lệch không đối xứng. Nhưng đây là sự bất đối xứng có tính toán một cách hợp lý. Đôi khi sự bất đối xứng lại trở thành điểm nhấn nổi bật cho cả không gian sân vườn.

Đảm bảo sự cân bằng, hài hòa trong không gian
Đảm bảo sự cân bằng, hài hòa trong không gian

Phối hợp hài hòa giữa nhiều màu sắc

Tiểu cảnh sân vườn đẹp còn là sự kết hợp hài hòa giữa các màu sắc. Bạn có thể tận dụng những màu sắc này để tạo nên được không gian theo phong cách riêng của mình. Những gam màu xanh lá cây hay trắng sẽ giúp cho không gian sân vườn được mở rộng hơn. Rất thích hợp cho những sân vườn có diện tích hạn chế.

Các gam màu rực rỡ sẽ giúp sân vườn nổi bật, sống động. Hay màu trầm tối sẽ giúp nổi bật các tiểu cảnh cây xanh,… Khi các màu sắc được tận dụng một cách tốt nhất sẽ giúp tiểu cảnh sân vườn nổi bật hơn, tạo nên điểm nhấn cho cả không gian.

Phối hợp hài hòa các màu sắc
Phối hợp hài hòa các màu sắc

Các mẫu tiểu cảnh đẹp cho mọi không gian sân vườn

Hiện nay, trang trí sân vườn bằng tiểu cảnh đẹp đã trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các tiểu cảnh ở bất kỳ đâu. Đặc biệt là tại các không gian sân vườn rộng như biệt thự. Tiểu cảnh sân vườn đẹp không chỉ giúp không gian sống thêm ấn tượng mà còn mang đến phong thủy tốt lành.

Trang trí sân vườn bằng tiểu cảnh thác nước

Thác nước trong sân vườn là một trong những tiểu cảnh mang đến hiệu quả trang trí cao nhất hiện nay. Một thác nước nhỏ trong sân vườn sẽ giúp cho không gian thêm phần độc đáo, ngập tràn sức sống. 

Tiểu cảnh thác nước này có rất nhiều kích thước và hình thức.Với những không gian hạn chế, bạn có thể sử dụng thác nước gắn tường để tiết kiệm diện tích. Ngược lại, với không gian rộng rãi, bạn có thể tạo thác nước kết hợp với hồ nuôi cá, cây cầu gỗ bắc qua lòng hồ,…

Ngoài ra, thác nước còn mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Nước đại diện cho sự sống, tài lộc và may mắn. Thác nước sẽ giúp gia chủ thu hút khí vượng và xua đuổi điềm xui rủi trong cuộc sống.

Tiểu cảnh thác nước trong sân vườn
Tiểu cảnh thác nước trong sân vườn

Tiểu cảnh sân vườn từ đá sỏi kết hợp cùng cây xanh

Mẫu tiểu cảnh sân vườn đẹp bằng sỏi đá kết hợp với cây xanh cũng xuất hiện khá nhiều trong cuộc sống. Các viên đá nhiều màu sắc sẽ được sắp xếp khéo léo với nhau để tạo nên những hình ảnh độc đáo, mới lạ. Xen lẫn giữa những hình ảnh này là cây xanh phù hợp với không gian.

Với những không gian sân vườn rộng lớn, bạn có thể lựa chọn các tảng đá lớn để tạo nên hòn non bộ mini. Để tránh sự đơn điệu cho hòn non bộ, bạn có thể trồng thêm một ít bụi cỏ, khóm hoa,…

Tiểu cảnh hòn non bộ đẹp
Tiểu cảnh hòn non bộ đẹp

Tiểu cảnh sân vườn mang đậm dấu ấn làng quê

Những tiểu cảnh gợi nhớ đến hình ảnh làng quê xưa luôn tạo cho mọi người cảm giác thân quen, gần gũi và bình yên. Để tạo nên tiểu cảnh này, bạn có thể sử dụng đá sỏi, bình gốm, khóm tre,…

Một góc nhỏ làng quê trong sân vườn sẽ mang đến cho bạn không gian bình yên. Bạn có thể đặt thêm bàn ghế vào bên cạnh để ngồi uống trà, thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi. Hay biến nơi đây thành không gian tiếp khách tới chơi nhà vô cùng lý tưởng.

Tiểu cảnh làng quê yên bình
Tiểu cảnh làng quê yên bình

Tiểu cảnh sân vườn handmade

Bạn cũng có thể tự mình tạo nên những tiểu cảnh đẹp bằng phương thức thủ công. Những chiếc bình hoa bằng gốm bị vỡ hay đôi giày hỏng không còn đi nữa,… bạn có thể sắp xếp lại và biến chúng thành những bình hoa độc đáo, mới lạ.

Như vậy, trên đây là những thông tin về tiểu cảnh đẹpNội Thất HTTL muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng qua đây bạn sẽ có thêm cho mình nhiều sự lựa chọn hơn khi muốn trang trí sân vườn của mình bằng tiểu cảnh.

Nguồn: https://httl.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.