Thiết kế cảnh quan là gì? Những lầm tưởng về thiết kế cảnh quan

Bên cạnh các thiết kế nội thất, thiết kế kiến trúc thì những năm gần đây thiết kế cảnh quan được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, lĩnh vực thiết kế cảnh quan vẫn còn khá mới tại Việt Nam, đa số người vẫn chưa hiểu đúng thiết kế cảnh quan là gì? Cũng như còn nhiều lầm tưởng về lĩnh vực này. Vì vậy, hãy cùng HTTL tìm hiểu kỹ hơn về thiết kế cảnh quan ngay sau đây. 

Thiết kế cảnh quan là gì?
Thiết kế cảnh quan là gì?

Khái niệm về thiết kế cảnh quan

Thiết kế cảnh quan đã xuất hiện trên thế giới rất nhiều năm, tuy nhiên tại Việt Nam những vấn đề về thiết kế cảnh quan vẫn là câu hỏi lớn và được nhiều người thắc mắc. Theo đó, Thiết kế cảnh quan là sự sáng tạo và xây dựng các phần không gian mở còn trống của một công trình bằng cách sắp xếp, bố trí, đưa ra phương án lắp đặt các vật liệu, vật dụng, hình khối nhằm mang đến sự hài hòa, đẹp mắt cho toàn bộ công trình. 

Một số hàng mục chính trong thiết kế cảnh quan như: Thi công và thiết kế sân vườn đẹp, trồng cây xanh sân vườn, tạo tiểu cảnh sân vườn, thiết kế ánh sáng, xây dựng ngoại thất (cầu thang, hồ bơi, đèn,..).

Khái niệm về thiết kế cảnh quan
Khái niệm về thiết kế cảnh quan

Trao đổi với ông Trần Triệu Vỹ – CEO công ty thiết kế thi công kiến trúc cảnh quan sân vườn cho hay: Thiết kế cảnh quan có nguồn gốc từ nghề chăm sóc cây cảnh trong cung điện tại Pháp vào thế kỷ XVII. Sau đó, lan rộng sang toàn bộ châu Âu vào thế kỷ XVIII, hầu hết các công trình cần đến thiết kế cảnh quan tại thời điểm này đều liên quan đến Tôn giáo và cung điện. Đến thế kỷ XIX, thiết kế cảnh quan mới được phổ biến nhiều hơn trong đời sống nhân dân. Đầu thế kỷ XX, thiết kế cảnh quan dần được ứng dụng nhiều vào công trình đô thị, và là một phần không thể thiếu đối với các khu nhà ở cao cấp, thiệt thự.

Những lầm tưởng về thiết kế cảnh quan

Nhìn chung, tại Việt Nam việc thiết kế cảnh quan vẫn chưa được phổ biến nhiều như thế giới. Do đó, khó tránh khỏi những thắc mắc và lầm tưởng không đáng có. Dưới đây là một số trường hợp lầm tưởng thường thấy nhất:

Thiết kế cảnh quan là trồng cây?

Nhiều người nghĩ rằng thiết kế cảnh quan là trồng cây, đây là quan niệm sai lầm. Thiết kế cảnh quan do nhiều yếu tố xây dựng nên, không đơn giản là trồng cây, hay chỉ có trồng cây. Bên cạnh trồng cây, thiết kế cảnh quan còn xây dựng, lắp đặt và phối hợp nhiều thứ khác nhau như công trình nhân tạo, tiểu cảnh, hồ bơi, đèn chiếu sáng, đài phun nước, tượng đá, vật trang trí,..

Thiết kế cảnh quan là trồng cây?
Thiết kế cảnh quan là trồng cây?

Thiết kế cảnh quan là làm vườn?

Bên cạnh thiết kế cảnh quan là gì, thì chắc chắn đây là thắc mắc và lầm tưởng phổ biến nhất về lĩnh vực thiết kế cảnh quan. Mặc dù có nguồn gốc từ việc chăm sóc cây cảnh, nhưng thiết kế cảnh quan không phải là làm vườn. Muốn tạo nên một công trình cảnh quan đẹp mắt, cần có sự kết hợp của rất nhiều lĩnh vực như thiết kế, kiến trúc, môi trường, cây cảnh, mỹ thuật, xây dựng, kỹ thuật,.. 

Một người làm lĩnh vực thiết kế cảnh quan đòi hỏi họ phải có kiến thức về cây xanh, thẩm mỹ tốt, khả năng bố trí lắp đặt, có kiến thức về kiến trúc, cơ sở hạ tầng, xây dựng. Ngoài ra, họ cần có tư duy nhạy bén, tính toán và phân tích công trình, biết nên làm gì cho từng công trình cụ thể. Vì vậy, rõ ràng thiết kế cảnh quan là một ngành khá phức tạp, không đơn giản chỉ là làm vườn.

Kiến trúc sư nội thất sẽ thiết kế luôn cảnh quan?
Kiến trúc sư nội thất sẽ thiết kế luôn cảnh quan?

Kiến trúc sư nội thất sẽ thiết kế luôn cảnh quan?

Thiết kế cảnh quan và thiết kế nội thất là hai lĩnh vực hoàn toàn đối lập nhau. Thiết kế nội thất sẽ xây dựng và sắp xếp phần bên trong ngôi nhà, còn thiết kế cảnh quan sẽ bố trí, xây dựng phần tổng thể bên ngoài ngôi nhà. Đối với các công trình lớn và yêu cầu cao, thiết kế cảnh quan và nội thất sẽ có chuyên gia làm việc độc lập. Tuy nhiên, ở một số trường hợp nhất định người kiến trúc sư nội thất cũng có thể sẽ đảm nhận cả phần thiết kế cảnh quan.

Lợi ích mà thiết kế cảnh quan mang lại

Lợi ích mà thiết kế cảnh quan mang lại
Lợi ích mà thiết kế cảnh quan mang lại

Thiết kế cảnh quan mang đến khá nhiều lợi ích trong xây dựng các không gian sống, một số lợi ích nổi bật như:

  • Tăng tính thẩm mỹ cho tổng thể công trình, một công trình có phần cảnh quan bên ngoài được trau chuốt, xây dựng đẹp mắt sẽ giúp tăng thể tính thẩm mỹ và thu hút hơn rất nhiều. Đồng thời, thiết kế cảnh quan còn tạo ra sự liên kết giữa các không gian nội và ngoại thất với nhau, giúp công trình thống nhất về mặt tổng thể.
  • Thiết kế cảnh quan góp phần tạo ra mảng xanh cho công trình. Đa phần trong thiết kế cảnh quan sân vườn luôn có cây xanh, điều này mang đến sự mát mẻ, thoáng đãng, không khí trong lành cho công trình. Ngoài ra, khu vực cảnh quan còn là nơi thư giãn hoàn hảo sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn thiết kế cảnh quan là gì, cũng như tránh được những lầm tưởng không đáng có về lĩnh vực còn mới mẻ này. Nếu muốn cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về thiết kế cảnh quan, hoặc muốn sở hữu một công trình cảnh quan độc đáo, thu hút hãy liên hệ với công ty SGL – Saigon Landscape, một công ty thiết kế kiến trúc cảnh quan hàng đầu hiện nay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.