Mẹo Hay Lệnh Đo Chiều Dài Trong Cad

Bật mí một số lệnh đo chiều dài trong cad

Đối với người dùng Autocad ngày nay thì việc làm quen với phần mềm này là điều vô cùng đơn giản. Bởi chúng có rất nhiều nguồn tài liệu hay để các bạn tham khảo. Với tính năng lệnh đo chiều dài vượt trội giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian trong học tập và thiết kế,.. Autocad đã và đang đón nhận được rất nhiều người sử dụng. Trong bài viết ngày hôm nay, Nội Thất HTTL sẽ hướng dẫn các bạn mẹo hay lệnh đo chiều dài trong cad này nhé!

  1. Đo kích thước theo các đoạn thẳng ngang và đứng

Đầu tiên, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn thao tác đo kích thước theo các đoạn thẳng ngang và đứng bằng vài bước đơn giản như sau:

Bước 1: Hãy nhấp chuột vào công cụ dimension →  linear. Ở bước này còn có cách khác là hãy gõ lệnh tắt DLI →  nhấn enter.

Bước 2: Tiếp tục nhấp chọn Specify first extension line origin or ( select object). Sau đó, hãy kích vào điểm đầu tiên của đoạn thẳng cần đo.

Bước 3: Cứ như thế thực hiện giống bước 2. Hãy tiếp tục nhấn chọn Specify first extension rồi kích vào điểm thứ 2 của đoạn thẳng đó.

Bước 4: Ở bước này, bạn chỉ cần di chuyển chuột và kích vào một vị trí nào đó để tạo đường kích thước.

Đo kích thước theo các đoạn thẳng ngang và đứng
Đo kích thước theo các đoạn thẳng ngang và đứng

Lưu ý: Lời khuyên cho các bạn là thao tác đo kích thước bằng lệnh DLI chỉ thích hợp để đo các đoạn thẳng theo phương ngang hoặc đứng.Theo đó, để có thể đo nhanh kích thước, bạn có thể sử dụng lệnh DLI  nhấn enter 2 lần rồi tiếp tục kích vào đoạn thẳng để đo.

  1. Đo kích thước xiên trong cad

Tiếp theo, chính là tác lệnh đó kích thước xiên trong cad. Mẹo hay này được thực hiện bằng các bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên, hãy nhấn chọn lệnh dimension →   aligned hoặc chỉ cần gõ DAL →  enter.

Bước 2: Tiếp tục nhấp chuột vào Specify first extension line origin or (select object). Sau đó là nhấp chuột trái vào điểm đầu tiên của đường thẳng.

Bước 3: Thực hiện tương tự như bước 2. Nhấp chuột vào Specify first extension line origin or (select object) rồi kích tiếp vào điểm thứ 2 của đoạn thẳng đó.

Bước 4: Cuối cùng chinh là kéo chuột về một phía. Sau đó hãy kích vào một vị trí nào đó để tạo đường kích thước.

Đo kích thước xiên trong cad
Đo kích thước xiên trong cad

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng lệnh DAL để thay thế luôn lệnh DLI. Bởi DAL có thể đo được cả chiều dài xiên, các đoạn ngang và đứng.

  1. Đo kích thước liên tục trong cad

Cuối cùng, chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn thao tác đo kích thước liên tục trong cad bằng các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 lệnh tắt DLI hoặc DAL để đo đoạn thẳng thử nhất. Đo từ điểm 1 đến điểm 2.

Bước 2: Sau đó, hãy nhấp chuột vào dimension →  continue hoặc có thể gõ lệnh tắt DCO →   nhấn enter.

Tiếp theo, hãy kích chuột trái vào điểm thứ 4 để tiến hành đo kích thước của đoạn 34. Kích vào điểm thứ 6 để tiếp tục đo kích thước đoạn 56 →  nhấn enter.

Đo kích thước liên tục trong cad
Đo kích thước liên tục trong cad

Như vậy, chúng tôi đã vừa hướng dẫn cho các bạn những mẹo hay để thực hiện các thủ thuật lệnh đo chiều dài trong cad trên đây. Hy vọng các bạn sẽ có những mẹo hay để giúp bổ trợ trong quá trình sử dụng phần mềm của mình. Cảm ơn sự quan tâm theo dõi của các bạn nhé!

Nguồn : https://httl.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *