Setup Mail Server đơn giản với docker

gửi email là một tính năng mà gần như dự án web nào cũng có, thường thì chúng ta sẽ sử dụng các dịch vụ email thông dụng hiện gmail thông dụng hiện gmail, … hay tronggrid nay, … hay tronggrid nay, … hay tronggrid nay, … có các gem hỗ trợ việc test gửi email như letter_opener_web,… cũng khá đơn giản để cài đặt và sử dụng.

200 cũng phải là email thật thì mới dùng ược, cũng có thể sử dụng email 10 phút ể làm mail nhận, cơ mà mỗi lần test là lại phải nhp gem thì cũng ok thôi, nhưng có vẻ sẽ ko bắt được các ngoại lệ như not authen, error server there are smtp gì gì đấy :v

HOặC Là dự Ál Của Bạn làm vền quản lý, gửi và nhận email thì các cach trên có vẻ không khả thi trrong qua trình phat triển ch lắm, vậy tại sao chung ta ko tự build một mail mail server trên trên trên máy nhỉ: V tạo tài khoản email tẹt ga, thích dùng domain nào cũng ược, hỗ trợ smtp, imap, pop3 cac kiểu, không lo tạo ra incid c. Forward email ra bên ngoài, mình cũng chưa mò cach tắt, nên cr lẽ nhanh nhất là … tắt mạng ể chạy local) và cả team có cr thể dùng chung ở trong mạng lan, hoặc deploy lên một with vps nào đó rồi sử dụng.

See Also:  The easiest way to delete gmail profile picture

một mail server cơ bản sẽ có cấu trúc như sau:

😄

  • Postfix (MTA): đy là một smtp server, pHụ trach việc gửi và chuyển tiếp email, Co nhiều loại smtp server nhưng postfix là ồhồ free mà dùng cũng khá ổn nên ược mọi nhi ề .
  • dovecot (lda): đây là pop3/imap server, sử dụng cho việc đọc email, cũng thông dụng khi dùng free như postfix, dovecot sẽ truy cập vào nơi mà postfix lưu trį) email ) )
  • roundcube web interface: là giao diện quản lí, đọc và gửi email trên trình duyệt, tương tự như trình quản lí email của google hay yahoo (thực ra nó )
  • mail server administrator: quản lý tài khoản email, domain, …

mình giới thiệu qua một chút thôi, bây giờ chuyển qua phần chính nhé

mình cũng ọc khá nhiều bài viết hướng dẫn mail email server nhưng do ngại cài ặt với cấu hình nên mình đã tìm các docker, cũng can mắn tìm ược 1 chỉc việc việc va các bạn có thể tải tại đây

cách chạy cũng khá đơn giản:

  1. clone project về, sau đó trỏ vào thư mục chứa dự án
  2. tạo file .env sau đó sao chép nội dung của file .env.dist qua và chỉnh sứa một vài, đây minh chỉnh sửa như sau
  1. Chạy bin/production.sh pull để pull image docker cần thiết về
  2. Chạy bin/production.sh up -d để tạo container và chạy chế độ background, nếu muốn tắt thì chạy bin/production stop, và nếu muốn bật lại thì chỉ cần chạy bin/production start
  3. Khi chạy lần đầu thì cần chạy thêm câu lệnh bin/production.sh run -rm web setup.sh để tạo 1 root account, sử dụng tài khoản này để tạo ra các email khác và cấu hình mail server như domain, …
  4. Vậy là xong, sử dụng thôi Setup Mail Server đơn giản với docker

Các dịch vụ của mail server: Setup Mail Server đơn giản với docker

Giao diện tạo và quản lý tài khoản email: Setup Mail Server đơn giản với docker

giao diện quản lý gửi và nhận email:

sử dụng một thời gian thì mình cũng thấy khá ổn, gửi email thả cửa, cả team dùng chung cũng ược =)) nhưng ấy mới chỉ là trê khả thi có cao hay không, các bạn comment góp ý nhiệt tình nhé.

tham khảo: https://github.com/jeboehm/docker-mailserver

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *