Disavow Link là gì? Cách gỡ phạt và khôi phục web hiệu quả

trước khi tìm hiểu disavow link là gì tôi xin kể cho bạn một trường hợp của gtv seo. Vừa qua, chắc hẳn bạn đã thấy việc gtv seo bị google pHạt thẳng tay khiến cho vị trí bộ từ khóa “dịch vụ seo” top 1 đã cố ịnh gần một năm của chung tôi bịt tích tích tích tích tích tích tích tích kh.

website gtvseo.com bị nặng đến nỗi mất index ngay cả ở những từ khóa thương hiệu gtvseo chúng tôi khi tìm kiếm google. hậu quả là nguyên kỳ nghỉ tết vừa qua, cả team gtv đêm ngày ngồi cày gỡ backlink. quá trình làm seo (search engine optimization) của gtv cũng chẳng dễ dàng gì.

cuối cùng google mới “tạm tha” cho sau một tháng gỡ link không ngừng nghỉ! (tại sao tôi nói “tạm tha” chứ không phải tha hoàn toàn, tôi sẽ đề cập bên dưới). cuối cùng, tin mừng là khi google vừa tha thì chúng tôi bùng một phát bay lên lại top 1.

bài viết này của tôi nhằm chia sẻ lại quá trình gỡ phạt của gtv seo. những kinh nghiệm và kiến ​​thức đúc kết của việc gỡ phạt hơn 50 dự án. cũng như bản thân của gtv seo cụ thể ở hình phạt google phạt backlinks.

tại sao và khi nào can you disavow the link?

. tệ hơn là thậm chí bạn sẽ bị google phạt!

bạn phải biết rằng sẽ có 2 hình thức google sẽ phạt trang web của bạn đó là:

thuật toán của google với disavow link

với thuật toán của google, cụ thể là penguin 4.0 hiện no. Thuật toán sẽ không xử pHạt các link bẩn trên website nữa mà chỉ bỏ qua hoặc làm giảm giá trrị các liên kết, những link có tíh chất spam và do đó thứ xp h -sẽ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ . điều chỉnh lại.

nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cứ xây dựng cả đống backlink spam và bạn nghĩ ràng “à, google sẽ không phạt đâu. vì vậy website mình không có bị giảm hạng gì cả, thành ra chả có gì phải đáng lo!”

như vậy thực sự là không đúng…

penguin có thể sẽ không còn phạt website của bạn nữa nhưng vẫn còn những hình phạt của chính google ra. và nếu như bạn disavow những backlinks bẩn/spam tới website minh thì chắc chắn thứ hạng bạn sẽ cải thiện khá đáng kể.

hình ảnh bên dưới là một case study as of october 3, 2017 khi michael cottam disavow. những backlink không tốt tới site khách hàng và chỉ sau 4 ngày, traffic tăng từ vài trăm một ngày lên gần 3000/ ngày.

vì vậy, nếu như bạn disavow những backlink spam/xấu tới website của mình thì bạn có thể cải thiện thứ hạng của mình một cách đáng k. tôi sẽ cho bạn thấy cách xóa những backlink bẩn cụ thể ở bên dưới.

>>> bài viết bạn có thể quan tâm: external link là gì? tổng hợp kiến ​​​​thức về external link mà bạn phải biết

tác vụ thủ công

tác vụ thủ công là hình thức phạt rất nặng của google, lúc này, chính nhân viên ở google sẽ cùng một checklist xem xét website bạn. sau khi xem xét xong, google phát hiện bạn có những backlink vi phạm chính sách của họ, bạn sẽ nhận được một thông báo bên dưới.

2 glasses độ tác vụ thủ công

có 2 cấp độ ở hình phạt này là

 • phạt bán phần
 • phạt toàn phần

Ở phạt bán phần, chỉ có một số url của bạn bị “dính chưởng”, một số khác có thể giữ nguyên thứ hạng của mình. nhưng nếu như bạn bị phạt toàn phần thì đây là hình phạt nặng nhất của google dành cho một website. lúc này toàn bộ domain của bạn sẽ bị google thẳng tay trừng trị, gtv cũng đã bị hiện tượng này vào khoảng cuối tháng một 2018 vừa qua.

lúc này toàn bộ website của bạn có thể rớt hạng trầm trọng. không ai tìm kiếm được, thậm chí một số còn mất index khỏi google. phải nói là cực kì tệ khi bạn gặp trường hợp này…

làm gì khi bạn bị tác vụ thủ công

một ngày đẹp trời, bạn được google hỏi thăm và gửi một email tới hộp inbox của bạn và nói rằng bạn đã vi phạm chính sách. lúc này bạn cần phải chuẩn bị một tâm lý vững vàng trước khi xử lý vấn đề.

sự thật về tác vụ thủ công và backlink

phần lớn mọi người nghĩ rằng những website có những backlinks spam tới thì mới bị google phạt. những trường phái đi link an toàn (white hat – mũ trắng) như guest post, link mạng xã hội, link bait,… sẽ không bao giờ bị.

sai lầm… Đây là một quan niệm vô cùng sai lầm… và tôi sẽ cho bạn thấy sự thật đằng sau nó

See Also:  How to Fix Gmail IMAP Error 78754 on Outlook? - Appuals.com

luật lệ của google

nếu bạn đọc luật lệ của google ở strong backlinks thì bạn sẽ thấy google ghi rằng:

Any link intended to manipulate a site’s pagerank or ranking in google search results can be considered part of a link scheme and a violation of google’s webmaster guidelines. this includes any behavior that manipulates links to your site or links out of your site.

sơ lược tiếng việt: bất kì một hành động/hành vi nào cố gắng trong việc thao túng, xây dựng backlink tới website của bạn. hoặc trỏ link ra các website khác có khả năng sẽ liệt kê vào vi phạm chính sách backlink của google.

bạn hiểu chứ? bất kì một hành động/ hành vi nào…

Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn sử dụng các phương pháp guest post, đi link diễn đàn ở các lĩnh vực liên quan. tạo một trang mạng xã hội cho thương hiệu, link bait, … bất kì một hình thức nào mà bạn nghĩ rằng đó là tạo dựng backlink theo kiểu mũ trắng (White hat), mũen mũen mũen mũen mũen mũen mũen mũ đ bay lên top 1 hoặc rớt top đều đều khi nhận backlink thì đều có khả năng vi phạm chính sách của google.

trường link hợp google phạt cả backlink tự nhiên

Để tôi cho bạn một số hình ảnh google phạt cả những backlink cho là tự nhiên nhất ở các trang mạng xã hội lớn, guest post ứıc trang cùhl

tiếp đó, Ngay Cả NHữNG Website Thương hiệu lớn nhất trên thế giới mà bạn nGhĩ rằng nó sẽ không bao giờ bị google pHìt google vẫnc

ví dụ như vào tháng 3, 2013 bbc bị google phạt vì liên kết bất thường, hay ebay vào năm 2014 bị tác vụ thủ công vàstronganh thu gi > (vì vậy nếu như bạn bị phạt thì vẫn còn tốt hơn ebay rất nhiều khi họ lỗ 200 triệu $)

tới đây, tôi chắc chắn bạn có sẽ có một số tâm lý là:

 1. backlink nguy hiểm quá! Thôi khỏi đi backlink nữa, chỉ làm content Thôi… trả lời: vậy bạn nGhĩ google có thể pHạt những website Lớn và pHạt những backlink ược choc là “tự nhiên nhất” Thì Google Khhông Có có hìn ch? Đừng nghĩ vậy. google cũng kiểm duyệt gay content gắt như là backlink vậy. (tôi sẽ nói cụ thể những trường hợp mà bạn không thể ngờ là google có thể phạt ược ở khía cạnh content trong bài viết khác)
 2. vậy giờ tôi bị tac vụ thủng rồ nói như bạn là tôi phải gỡ hết toàn bộ backlink website nhận được à? trả lời: Ồ tất nhiên không rồi. tôi ở đây và sẽ giúp bạn gỡ hình phạt của google.

chuẩn bị tâm lý cực kì vững vàng

như bạn thấy rồi đấy, ngay cả bbc & ebay còn bị phạt nên website của bạn bị tác vụ thủ công thì cũng bình thường thôi. vì vậy, đừng hoảng khi nhận thông báo website bị phạt và hãy bình tĩnh xử lý vấn đề.

tiếp đó, bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý gỡ thất bại cũng như vệc gỡc backlink Đừng nghĩ rằng bạn có thể gỡ nhanh chóng và khôi phục lại chỉ sau 1, 2 tuần. tôi biết rất nhiều người seo giỏi. Và họ khi bị pHạt liên kết bất thường, thậm chíng mất 2 thang trong nhiều trường hợp thì mới ược Google gỡ phạt (ca nhân tôi trung bình cũng mất 1 that).

.

Đừng sử dụng công cụ disavow link vội

cho dù bạn có sử dụng công cụ desaviow các domain liền và toàn bộ domain/url bạn ểể trong đó là toàn bộ những gì google mong mong bạn phải gỡ bỏ đó đó như. sẽ gỡ bỏ hình phạt.

lúc tôi nhận được thông báo của google về việc gtv seo bị phạt, tôi cũng nhanh chóng disavow, gửi google review. sau đó 5 ngày thì tôi nhận được thông báo google như sau

google không chỉ muốn bạn disavow những backlink bẩn mà họ còn muốn thấy sự nỗ lực của bạn trong việc khôi phục website. họ muốn nhìn thấy những backlink xấu tới website của bạn thẬt sỰ được gỡ bỏ chứ không riêng gì disavow/từ chối liên quang ất Ở video bên dưới, matt cutts cũng nói rất rõ điều này.

vì vậy, hãy cố gắng vào những trag web bạn đã tạo dựng và thật sự gỡ bỏ chung cũng như email Liên hệng chủ website của morce mquil. hãy nhớ rằng, quyết định disavow là bước đi cuối cùng sau khi cân nhắc hết các khả năng khác.

cach phát hiện backlink xấu

phần này hơn phức tạp 1 chút.

Để nhận biết được link bẩn, bạn cần thực hiện bước đầu tiên trong phần xử lý link. tôi sẽ chỉ nhanh cho bạn cách thực hiện thông qua bài hướng dẫn dưới đây của google.

See Also:  Troubleshooting Outlook email setup

hình bên dưới hiển thị giao diện gần giống với giao diện tool for webmasters

Đầu tiên, vào thanh bên trái của website rồi nhấp chọn mục “lưu lượng tìm kiếm”. tiếp theo, chọn “các liên kết tới website của bạn”. dưới mục “người liên kết nhiều nhất”, chọn “them”.

cuối cùng, chọn “tải xuống thêm liên kết mẫu”

bạn sẽ ngay lập tức nhận được 1 danh sách các trang liên kết đến website của mình.

danh sách này hiển thị cả links tốt và links bẩn. nhiệm vụ của bạn là tách chúng ra để có dễ dàng loại bỏ những links bẩn trong đó.

yên tâm là bạn không phải thực hiện quá trình tách lọc ấy bằng tay đâu, sẽ có công cụ phân tích link hỗ trợ bạn làm việ nhanh>

nói về việc tìm ra backlinks bẩn thì tôi tin dùng công cụ ahrefs. và đây là một trong những công cụ backlinks hiệu quả nhất tôi từng sử dụng để lọc ra được backlink xấu

danh sách này cực kỳ quan trọng. Đây là tất cả các liên kết xấu bạn sẽ loại bỏ. sao chép và dán chúng vào một tập dữ liệu nào đó.

lưu ý về disavow link

trước khi chuyển sang bước tiếp theo và tiến hành loại bỏ links, tôi muốn bạn lưu ý điều sau đây. nếu bạn không có quá nhiều liên kết thì nên thường xuyên kiểm tra chúng.

tuy là các công cụ hỗ trợ hữu ích thật đây nhưng chúng vẫn chỉ là máy móc. vậy nên đôi khi bạn cần phải tự mình kiểm tra mọi thứ.

tất nhiên, bạn không cần phải làm vậy nếu có nhiều liên kết bẩn. trong trường hợp đó, chỉ cần lướt sơ qua và kiểm tra xem liệu có bất kỳ url nào còn hợp lệ không. sau đó, truy cập vào các trang web đó.

tất nhiên, bạn nên chắc chắn rằng bạn đã cài đặt sẵn phần mềm chống virus. và không tò mò nhấp vào bất cứ website nào không an toàn .

ok, bây giờ tới lúc bạn sẽ lọc những backlink bẩn rồi, loại backlink đầu tiên tôi lọc sẽ là…

backlink không liên quan đến lĩnh vực của website

cùng điểm qua một vài ví dụ về các loại trang web khác nhau mà bạn có thể muốn disavow.

& bé”, … bà bầu thì liên quan gì đến marketing nhỉ? Đây là một ví dụ điển hình cho bạn thấy các liên kết về lĩnh vực không liên quan sẽ được cảnh báo đầu tiên

vấn ề không phải là những liên kết nàyn kết với website của bạn mà vấn dề là lĩnh vực của chung khác hoàn toàn với phần nội dung bạn hướng ến.

chỉ vậy thôi cũng đủ lý do để loại bỏ chúng rồi.

Đuôi tên miền lạ và bất thường

các đuôi tên miền bất binh thường là biểu hiện cho các liên kết bẩn. các đuôi như .click hoặc .xyz rất có thể là các trang web kém chất lượng.

</

bạn cũng nên theo dõi các đuôi tên miền như .ru hoặc .cn. Đây không phải là liên kết bẩn, nhưng chúng không quá phổ biến.

bây giờ cùng tham khảo một số trang web spam. backlinks có tính chất spam hiển thị dưới nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. một số links dễ nhận biết hơn 1 số links khác. ví dụ: tên miền .xyz có tiếng là spam.

những trang web này thường rất nguy hiểm. một số là các trang “warez”, đó là các trang tải xuống phần mềm phá hoại hệ thống ứng dụng. hay backlink tới từ các nước ngoài nhưng không liên quan gì tới lĩnh vực của bạn

backlink xấu phá hệ thống ứng dụng

Có những backlink xấu dễ nhận biết hơn như thế này

Domain mất index

cho dù bạn nhận được backlink tới từ một trang web cùng lĩnh vực đi chăng nữa. nhưng nếu như trang web ấy đã bị google phạt. và khiến nó không with index nữa trên google thì nó vẫn là một backlink xấu!

cách nhanh nhất để kiểm tra domain còn index hay không, bạn chỉ cần gõ cú pháp site:domain.com vào google. nếu kết quả trả về bằng không thì bạn hãy tức tốc loại bỏ những liên kết này

domain trùng ip và không traffic

những backlink tới website của bạn, nếu như có trùng một địa chỉ ip hosting và những website này lại không có backlink nào tới cả. thì khả năng cao bạn có thể dễ dàng bị google dòm ngó và xử lý. vấn đề này tôi có nói rất kĩ khi đề cập tới footprint.

cách nhanh nhất bạn kiểm tra xem domain nào trùng ip thì bạn có thể kiểm ahrefs chọn reffing ip.

lúc này bạn sẽ thấy những liên kết trùng địa chỉ ip – cụ thể là trùng ip ở các lớp c, d. thì hãy lọc ra những liên kết nào mà không có bất kì traffic nào và hãy gỡ bỏ chúng.

See Also:  Google Webmaster Tool: Ứng dụng SEO & Digital Marketing

link search tools

link search tools là một công cụ cực kì hữu hiệu trong việc biết website nào của bạn có những liên kết nào đang vị phạm chính sách google. liên kết nào đang nằm trong nguy cơ cũng như liên kết nào tự nhiên.

hiện tại đy là công cụ hữu hiệu nhất thế giới do rất nhiều người seo bình chọn trên thế giới trong việc loại bỏ những lín kết bất thường tới website. tôi có làm một video nói rất rõ về công cụ cũng như từng bước sử dụng chúng ở bên dưới:

overrule trong 5 phút với ahrefs

mặc dù không chính xác bằng link research tools nhưng chắc chắn ahrefs là một trong những lựa chọn. giúp bạn có thể nhìn nhận và xử lý những backlink xấu đến với website của mình nhanh chóng. tôi có làm một video cụ thể ở bên dưới

tiến hành sử dụng công cụ disavow

bước 1: tạo file.txt các domain/đường link muốn disavow

một lần nữa, bạn hãy cố gắng gỡ bỏ backlink đến website bạn thay vì chỉ từ chối chúng.

phải chắc chắn rằng danh sách các backlinks bẩn của bạn không tồn tại bất kỳ một sai sót nào. sau đó, hãy sử dụng đến công cụ disavow.

bước 1: tạo file.txt các dominio/đường link muốn disavow

có 2 trường hợp cần lưu ý:

  li>

 • disavow tên miền (domain), nghĩa là xóa backlink ở toàn bộ website, thì cú pháp hiển thị trong tập tin được lập trình dưới dạng: domain:abc.com

bước 2: Đăng nhập webmaster tools

Đăng nhập vào google webmaster tools thông qua địa chỉ email

bước 3: truy cập vào website google.com

bạn tiến hành truy cập website vào: https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main. sau đó, chọn website có chứa các backlink bẩn mà bạn cần loại bỏ rồi nhấp vào chữ tỪ chỐi liÊn kẾt

bước 4: triển khai cách disavow link

sau khi được chuyển tới trang: https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links click tiếp vào liên kết disavow để triển khai cách disavow link.

bước 5: hoàn thành disavowal link

click “chọn tệp” rồi tải lên .txt file vừa tạo. sau khi đã tải lên thì bấm nút “gửi” và kết thúc quy trình bằng nút “hoàn thành”.

tuy nhiên trong quá trình thực hiện disavow sẽ có một số lỗi ngăn không cho upload, tiêu biểu là một số lỗi sau:

một số lỗi phổ biến ngăn không cho upload của file disavow

 • bạn đã sơ ý xóa cụm http://www. trước 1 url hoặc domain nào đó.
 • domains chứa các biểu tượng hoặc ký tự lạ, chẳng hạn như: dấu hai chấm, số hoặc dấu câu không ược phép thêm vào.
 • <

vì thế, hãy kiểm tra lại danh sách domain của bạn để tìm ra những domain chưa hợp lệ; sau đó, cập nhật lại disavow file.

lưu ý: nếu bạn đã từng đĂng tải 1 file desoubiow rồi lại muốn bổ Sung thêm các domain cần loại bỏ thì bạn chỉ cần thêm những domain ấy vào file đã up lên trước đó. tránh tạo ra 1 file disavow mới vì nó có thể tự động được thêm vào đè lên cả file cũ.

vi dụ: nếu trước đy, bạn đã gửi lên một filoe desaviow với 50 tên miền và lần kiểm bring lên kết gần đy nhất, bạn lại phát hiện thêm 50 tên miền khá c. tôi sẽ có 100 tên miền được liệt kê.

sau khi send google, điều bạn cần làm là cuối cùng là viết tâm thư gửi google và nhờ google xem xét.

review visit

khi bạn viết tâm thư nhờ google review lại dự án thì bên dưới là một số lưu ý bạn cần biết:

 1. liệt kê ra tại sao bạn đã nỗ lực như thế nào trong việc lọc những liên kết và gỡ bỏ chúng.
 2. liệt ra những lig liên kết bạn đã gỏ bỏ bỏ và những ững bạn đã disallow ! cũng như hi vọng và biết ơn khi google review minh

kết luận

việc disavow link những backlink xấu tới website của bạn sẽ giúp tăng trưởng thứ hạng của bạn lên cũng như nếu nhtán . thì khi gỡ bỏ chắc chắn sẽ cải thiện thứ hạng bạn một cách đáng kể.

tuy nhiên, lưu ý chỉ sử dụng công cụ disavow google khi bạn không có lựa chọn nào khác. hãy cố gắng gỡ bỏ backlink thủ công nhiều nhất có thể!

hy vọng rằng, bạn đã hiểu rõ hơn về lý do tại sao và khi nào bạn nên loại bỏ các liên kết cũng như nếu bạn bị tác vụ c

nếu trong trường hợp, bạn vẫn chưa hiểu riqu cach thức triển khai và muốn audit lại toàn bộ website, tìm hiểu kiến ​​thức từc cac khóa đào tạo seo của gtv seo ngay hôm nay!

chúc bạn thành công!

nguồn tham khảo:

 • https://searchengineland.com/library/google/google-link-disavow
 • https://ahrefs.com/blog/google-disavow-links/
 • https://support.google.com/webmasters/answer/2648487?hl=vi

tham khảo thêm:

 • 5 cách loại bỏ các tài nguyên chặn hiển thị wordpress tốt nhất 2020

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *