Sau hai tuần ra mắt công chúng, phản ứng về ca khúc Mang tiền về nhà của Đen Vâu vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. nhiều lời khen ngợi và chỉ trích liên tục xuất hiện.

Ngoài ra, các bài báo phân tích bài hát này, với nhiều góc nhìn khác nhau, cũng lần lượt xuất hiện.

Bạn đang xem: Phân tích bài hát mang tiền về cho mẹ

Tuy nhiên, ngoài cuộc tranh luận sôi nổi, tôi muốn đề xuất một cái nhìn khác và cơ bản hơn về ý nghĩa của bài hát và mối liên hệ của nó với những tranh cãi hiện nay.

Cách chúng ta hiểu một bài hát định hình quan điểm của chúng ta về ý nghĩa của bài hát. có nhiều cách hiểu như sau:

1. ý nghĩa của bài hát nằm ở mục đích của tác giả

Sau nhiều tranh cãi về nội dung ca khúc “Trả lại mẹ tôi”, den vau khẳng định ý nghĩa của ca khúc là kể câu chuyện của chính cô và nguyện vọng chăm sóc cha mẹ.

anh rất ngạc nhiên khi ý kiến ​​của khán giả về bài hát đã “đi quá xa” so với ý nghĩa ban đầu. Về ý nghĩa, tôi vẫn băn khoăn không biết mong muốn của Đen Vâu khi viết ca khúc này có giống với điều anh muốn người nghe hiểu khi phát hành toàn bộ ca khúc hay không.

& gt; & gt; mang tiền về cho mẹ ’50 nghìn like 50 triệu’

Có thể, mười hoặc ba mươi năm nữa, khi bạn đọc lại những lời rap này, bạn sẽ nghĩ khác. câu hỏi đặt ra là, ý nghĩa của một bài hát có đơn giản chỉ phụ thuộc vào mong muốn mà người tạo ra nó gửi gắm vào mỗi bài hát không?

điều này sẽ đúng nếu black vau giữ bài hát này. tuy nhiên, vì anh ấy đã đưa bài hát đến với đông đảo công chúng, nên việc giải thích bài hát không còn phụ thuộc vào anh ấy nữa mà phụ thuộc vào khán giả.

2. ý nghĩa của bài hát nằm ở sự hiểu biết của người nghe

Nhiều bạn trẻ cho rằng bài hát này gây áp lực buộc họ phải nghe nó do vấn đề kinh tế của họ. nhiều bạn khác cho rằng bài hát này khiến họ nhớ đến mẹ của mình. những người khác cho rằng bài hát quá phiến diện vì tiền không thực sự khiến cô ấy hạnh phúc.

nhiều phụ huynh tỏ ra thích thú và khen ngợi bài hát. Dù nhìn từ góc độ nào thì ý nghĩa của bài rap này đã phần nào hình thành trong tâm trí người nghe, ngay cả khi black vau chưa kịp giải thích.

Đầu tiên, sự hiểu biết của bài hát dựa trên ý nghĩa của từng câu. chẳng hạn, một youtuber cho rằng câu hát “giờ con xách túi đi mua cho mẹ cái túi dior” là biểu hiện của sự tự ti, con trai muốn mua cho mẹ một chiếc túi hàng hiệu để khoe.

một tác giả khác cho rằng câu “mang tiền về nhà” chứa đựng sự thực dụng, xuyên tạc và tiêu cực.

thứ hai, ý nghĩa của bài hát dựa trên ý nghĩa của các nhóm câu. một tác giả đã rút ra ý nghĩa của nhiều câu để đưa ra một góc nhìn thú vị về “tình yêu đau khổ” trong mối quan hệ mẹ con.

3. ý nghĩa của bài hát nằm ở ngữ cảnh

Cần lưu ý rằng khi phân tích bài hát đến câu “nếu con đến đây, mẹ sẽ đánh con”, một số người cho rằng người mẹ trong bài hát rất bạo lực.

tiêu đề “mang tiền về nhà” cũng bị chỉ trích khi nó được hiểu trong bối cảnh đại dịch covid-19 đã khiến nền kinh tế tê liệt, nhiều người lao động nhập cư không có khả năng mang về nhà cho gia đình ăn mừng. ngày tết.

vì vậy ý ​​nghĩa của bài hát cũng phụ thuộc vào ngữ cảnh. ở đây, tôi muốn đưa ra một giả định. Nếu một trăm năm sau, nhiều người hàng xóm không còn sử dụng tiền mặt mà dùng một phương tiện thanh toán khác, họ sẽ không đồng tình với vận đen.

Điều tôi muốn thể hiện là có nhiều bối cảnh khác nhau để từ đó hình thành những suy nghĩ khác nhau. do đó, các cách giải thích ý nghĩa của bài hát cũng rất đa dạng và đáng xem xét, vì chúng đều giúp tạo ra các ý nghĩa khác nhau.

& gt; & gt; ‘Người Việt Nam cần một cái Tết đúng nghĩa’

Tất nhiên, không phải tất cả các ý kiến ​​đều hợp lệ hoặc được coi là “đúng”. do đó, những cuộc tranh luận gay gắt gần đây là điều hiển nhiên và cần thiết để mọi người tự phán xét. văn hóa là sự sáng tạo không ngừng của mỗi cá nhân để có ý nghĩa, giống như nhạc rap.

<3

sự đa dạng, nhiều chiều và đôi khi không tương thích là nhu cầu để chúng ta phân tích các vấn đề với sự đa dạng và cởi mở hơn với sự khác biệt. sự khác biệt về quan điểm không phá hủy hoặc làm hỏng mà còn làm phong phú thêm nền văn hóa.

bui chi tốt

& gt; & gt; các bài báo không nhất thiết phải trùng với ý kiến ​​của vnexpress.net. xuất bản tại đây.

  • đem tiền để báo hiếu cho cha mẹ
  • ‘Cha mẹ đừng ép con cái phải tỏ lòng hiếu thảo’
  • khi tài sản của cha mẹ là gánh nặng đối với con cái bạn
  • chi 15 triệu đồng cho Tết

Nguồn: https://httl.com.vn/e
Danh mục: Blog