Đáo hạn thẻ tín dụng là một dịch vụ khá phổ biến trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về đáo hạn thẻ tín dụng và vì sao phải cẩn thận khi sử dụng dịch vụ này. Nhằm giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về đáo hạn thẻ tín dụng, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết nhất. 

AGk0z-NfR63ZijfbB87le3ktABCGJvBH0AHznzmm_0THGBZxW-UmGt2l1P701DKTFAnJ6PqC4SXprCQ3e0zySfFtR6JpvMR0oZGS2eAboQw=s512 (512×342)

I. Tìm hiểu đáo hạn thẻ tín dụng

1. Khái niệm đáo hạn thẻ tín dụng

Đáo hạn thẻ tín dụng, hay đảo nợ, là một dịch vụ trong chuỗi dịch vụ rút tiền từ thẻ tín dụng. Theo đó, khi đến hạn trả nợ thẻ tín dụng, nhân viên cung cấp dịch vụ sẽ ứng trước vốn cho bạn trả nợ ngân hàng nhằm duy trì hoạt động của thẻ, và bạn sẽ trả lại số tiền đã ứng cùng phí dịch vụ qua hình thức thanh toán mua hàng.

2. Hình thức hoạt động của dịch vụ đảo nợ thẻ tín dụng

  • Với mục đích giúp trả nợ tín dụng đúng hạn, người dùng sẽ sử dụng dịch vụ đáo hạn để cứu nguy trong những trường hợp khẩn cấp, từ đó tránh bị phạt lãi suất hoặc nợ khó đòi. Đồng thời, trạng thái tín dụng và điểm tín dụng của chủ thẻ tín dụng cũng sẽ không bị ảnh hưởng bởi các khoản thanh toán trễ.
  • Khi người dùng chưa có khả năng thanh toán, họ sẽ sử dụng dịch vụ này như một hình thức gia hạn số tiền còn nợ sang kỳ tiếp theo, tức là thêm 30 ngày

unnamed

II. Quy trình chung của đáo hạn thẻ tín dụng

  • Nhà cung cấp dịch vụ nạp tiền vào tài khoản của chủ thẻ tín dụng, và ngân hàng sẽ tự động tính toán và trừ nợ cho người sử dụng dịch vụ.
  • Sau khi ngân hàng cấp lại hạn mức cho thẻ, nhà cung cấp dịch vụ sẽ tính phí trả trước bằng cách quẹt thẻ qua máy POS và cộng thêm phí dịch vụ.
  • Quá trình này sẽ được tính dưới danh nghĩa thanh toán mua hàng (ngay cả khi không có giao dịch thực sự diễn ra)

Xem Thêm : Đa cấp tiền ảo: Bắt cứ bắt, lôi kéo vẫn cứ lôi kéo

Bằng cách này, chủ thẻ tín dụng có thể gia hạn thành công khoản nợ sang kỳ tiếp theo mà không cần phải trả đầy đủ.

III. Lý do sử dụng máy POS để đáo hạn thẻ

Điều này là do phí rút tiền qua POS sẽ thấp hơn đáng kể so với phí rút tiền tại máy ATM (chỉ từ 1,6% – 2%, so với mức 4% thông thường). Ngoài ra, với cách này, tiền rút sẽ không bị tính lãi trong vòng 45 ngày kể từ ngày tiêu dùng thẻ tín dụng.

IV. Các rủi ro tiềm ẩn của dịch vụ đảo nợ thẻ tín dụng

1. Lộ thông tin cá nhân

Một số đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu chủ thẻ gửi các thông tin liên quan đến thẻ như số thẻ, mã bảo mật CVV; thông tin cá nhân gồm ảnh CMND/CCCD, mã OTP gửi đến số điện thoại di động,… Tất cả thông tin này đều cần được bảo mật và chỉ được cung cấp khi cần thiết, vì vậy sẽ rất nguy hiểm nếu tự ý cung cấp cho một bên  không thể xác minh được độ tin cậy . 

Với những thông tin trên, những kẻ lừa đảo có thể bán thông tin người dùng cho các bên vay nặng lãi hoặc sử dụng CMND/CCCD vào mục đích xấu. Hơn nữa, chúng còn có thể chiếm đoạt tài sản của người sử dụng dịch vụ thông qua hình thức thanh toán trực tuyến.

Xem Thêm : Phí chuyển tiền Vietcombank áp dụng biểu phí mới

Dịch vụ đáo hạn này cũng dùng các thủ đoạn khá tinh vi như liên hệ với bạn dưới danh nghĩa nhân viên ngân hàng hoặc tổ chức tài chính/tín dụng có uy tín. Để hạn chế rủi ro, bạn nên chủ động gọi điện đến ngân hàng để xác nhận trước, vì hầu như không có ngân hàng nào cung cấp các dịch vụ như thế. 

2. Nguy cơ bị khóa thẻ

Về bản chất, đáo hạn thẻ tín dụng vẫn là một hình thức cấp tín dụng “ngầm”, qua mặt ngân hàng để đảo nợ cho đợt sau. Nếu bạn lạm dụng dịch vụ này nhiều lần, chắc chắn sẽ khiến ngân hàng nghi ngờ. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, ngân hàng có thể đánh dấu giao dịch là đáng ngờ và tạm thời khóa thẻ, đồng thời xem xét cẩn thận với tài khoản của chủ thẻ trong tương lai. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến uy tín của chủ thẻ tín dụng với ngân hàng.

unnamed 1

V. Mẹo dùng thẻ tín dụng hiệu quả

  • Chọn thẻ phù hợp: Trước khi quyết định đăng ký loại thẻ tín dụng nào, bạn nên cân nhắc số tiền mình cần và khả năng chi trả của mình. Đồng thời, bạn cũng nên nghiên cứu kỹ các loại phí và lãi suất áp dụng cho thẻ.
  • Cách tính lãi suất thẻ bao gồm số ngày miễn lãi và lãi suất khi trả chậm.
  • Tận dụng ưu đãi tiêu dùng: Để khuyến khích thanh toán qua thẻ, các ngân hàng sẽ kết nối với nhiều dịch vụ thanh toán, cửa hàng, dịch vụ,… Bạn hãy tối đa hóa lợi ích của các ưu đãi này để tiết kiệm chi tiêu cho mình
  • Quy tắc 20-10: Quy tắc này đề cập đến việc giới hạn các khoản vay tiêu dùng tối đa là 20% thu nhập thực tế hàng năm và 10% thu nhập hàng tháng.
  • Quản lý chặt chẽ chi tiêu và có kỷ luật tài chính cá nhân để luôn trả nợ đúng hạn: Để tránh bội chi dẫn đến nợ tín dụng, bạn nên chia thu nhập theo tỷ lệ phần trăm thành nhiều khoản cố định, ưu tiên các khoản chi cơ bản và trả góp (nếu có), và sau đó là khoản chi cho sở thích. Đồng thời, bạn cần phải có kỷ luật và nhắc nhở bản thân về hậu quả của việc chậm thanh toán như nợ nần, điểm tín dụng xấu,…

Tóm lại, đáo hạn thẻ tín dụng là một dịch vụ giải quyết tức thời vấn đề thanh toán dư nợ đúng hạn, tuy nhiên đây chỉ là giải pháp ở bề nổi, và bên trong vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường. Vì vậy, thay vì tìm kiếm các dịch vụ này, bạn nên cố gắng quản lý chi tiêu phù hợp với khả năng của mình, để việc sử dụng thẻ tín dụng có thể phát huy lợi ích kinh tế vốn có của nó. 

Nguồn: https://httl.com.vn/e
Danh mục: Tài chính