Cách ghi kích thước trong cad đơn giản và chi tiết nhất

Lệnh cố định dim trong cad

Lệnh cố định dim trong cad là vấn đề được nhiều người tìm hiểu. Khi chúng ta di chuyển bản vẽ trong autocad có kèm dim, một số trường hợp dim nhảy làm ta thấy khó chịu. Và chúng ta cần mất thời gian chỉnh lại, vì vậy bài viết này chia sẻ các bạn cách khắc phục lỗi nhảy dim trong cad.

Cách ghi kích thước nào sau đây là đúng

DLI: Lênh DLI là lệnh dùng để đo doạn thẳng. Cách thực hiện: DLI => gõ space => chọn điểm đầu và điểm cuối đoạn thằng cần lấy kích thước hoặc space 2 lần rồi chọn đọan thẳng cần lấy kích thước.

DAL: Là công cụ đo đoạn xiên. Cách làm: DAL =>space 1 lần => chọn điểm đầu và điểm cuối đoạn thẳng xiên cần lấy kích thước hoặc space 2 lần rồi chọn đọan thẳng xiên cần lấy kích thước.

DI: Là công cụ xem thuộc tính đối tượng. DI – DIST đo khoảng cách và góc giữa 2 điểm

DCO: Là công cụ đo liên tiếp. Cách làm: DCO => space=> chọn đường dim muốn dim tiếp theo (sau khi đã dùng lệnh DLI hoặc DAL,…).

DRA: Là công cụ đo bán kính đường tròn hoặc bán kính cung tròn. Cách làm: DRA => space rồi chọn đường tròn hoặc cung tròn cần đo bán kính.

DDI: Là công cụ đo đường kính đường tròn. Cách làm: DDI =>space chọn đường tròn cần lấy đường kính chọn điểm đặt đường ghi kích thước.

DAR: Là công cụ đo cung tròn. Cách dùng: DAR => space chọn cung tròn muốn lấy chiều dài, chọn điểm đặt đường đo kích thước.

DBA: Là công cụ đo đường kích thước tổng nằm ở trên. Cách dùng: DBA => space 2 lần chọn điểm dầu muốn lấy kích thước tổng => chọn điểm cuối muốn lấy kích thước tổng.

Cách chỉnh các chân DIM bằng nhau để trình bày bản vẽ đẹp.

Bạn đang xem:

Trong một bản vẽ có rất nhiều đường DIM (Đường ghi kích thước trong autocad). Để các đường DIM có góc thẳng hàng sẽ tạo được thẩm mỹ cho bản vẽ và giúp người xem không bị rối, nó cũng thể hiện sự chuyên nghiệp của người vẽ. Dưới đây là hai cách để các bạn đưa các chân DIM bằng nhau.

Cách 1: Sử dụng cách cố định chân DIM

– Mở bảng quản lý DIM lên bằng cách nhập lệnh: D => Enter, lựa chọn DIM Style rồi chọn Modify

– Bạn chọn thẻ Lines

– Trong thẻ Lines bạn tìm và tích vào lựa chọn Fix length extension lines/ nhập vào chiều dài cố định là 8. Tức là bạ đã cài mặc định cho chân DIM có độ dài là 8 mm.

*
*

Cách 2: Sử dụng lisp cắt chân DIMCách chỉnh lỗi các DIM bị nhảy khi các đối tượng thay đổi vị trí

– Thực chất thì đây không phải là lỗi mà là do phần mềm autocad mặc định gắn DIM với các đối tượng được đo hoặc do người dùng thiết lập đường ghi kích thước trong autocad nên khi đối tượng được di chuyển (move) thì dim sẽ di chuyển theo.

– Bạn sẽ thấy khó chịu với tùy chọn này mà không biết cách loại bỏ nó nên gọi nó là lỗi nhảy dim.

Xem thêm:

– Với trường hợp này chúng ta thiết lập hộp thoại Option là có thể loại bỏ được.

– Để thiết lập hộp thoại Option nhằm loại bỏ lỗi nhảy DIM khi di chuyển trong autocad mình đã viết rất cụ thể, các bạn cứ làm theo hướng dẫn là sẽ giải quyết được vấn đề này.

Cách kiểm tra xem đối tượng được DIM trên bản vẽ có đúng với tỷ lệ không

– Tại Menu Home bạn click vào biểu tượng Measure

*
*

– Các bạn chọn một trong các kiểu đo như trong bảng tùy chọn sổ xuống bao gồm Distance, Radius, Angle, Area, Volume. Đây là các kiểu đo thực đối tượng.

Xem thêm:

Ví dụ:

Chúng ta vẽ một đường Line có độ dài là 1000mm thì khi đo nó sẽ có độ dài 1000mm. Phép đo này chúng ta gọi là kiểu đo thực.

Chuyên mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.