Xây dựng dân dụng là gì

Hiện nay, với tốc độ phát triển kinh tế của nước ta thì các công trình xây dựng dân dụng ngày càng nhiều. Bạn đang băn khoăn không biết về các công trình xây dựng dân dụng là gì? Qua bài viết này, Reddragon sẽ cung cấp đến bạn tổng quan về xây dựng dân dụng. Giúp bạn giải đáp một vài thắc mắc đối với vấn đề này.

Bạn đang xem: Xây dựng dân dụng là gì

Kỹ thuật xây dựng dân dụng 

Kỹ thuật xây dựng dân dụng là một ngành kỹ thuật đòi hỏi sự chuyên nghiệp. Nhiệm vụ chính của ngành là thiết kế, thi công, giám sát thực hiện và bảo trì các công trình xây dựng dân dụng. Ngoài ra xây dựng dân dụng còn có nhiệm vụ trực tiếp quản lý giám sát thi công các công trình có chức năng phục vụ đời sống như: nhà ở, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, khu chung cư,…

Kỹ thuật xây dựng dân dụng được xem là ngành kỹ thuật lâu đời nhất chỉ sau kỹ thuật quân sự. Các công trình dân dụng cụ thể là nhà ở, các công trình tự nhiên như: cầu đường, đường hầm, đập, tòa nhà… Ngành kỹ thuật dân dụng còn được chia thành các ngành nhỏ như: kỹ thuật môi trường, địa kỹ thuật, kỹ thuật kết cấu… Trong đó, kỹ thuật xây dựng dân dụng có mặt ở mọi cấp độ. Từ phạm vi công cộng, nhà nước, tư nhân và kể cả trong khu vực và quốc tế.

*

Công trình xây dựng dân dụng là gì?

Vậy công trình xây dựng dân dụng là gì? Công trình xây dựng dân dụng là các công trình do bộ xây dựng cấp phép và thi công cũng như giám sát thi công. Việc làm này nhằm đáp ứng nhu cầu dân sinh xã hội và phục vụ đời sống xã hội. Các công trình xây dựng dân dụng là các công trình xây dựng bao gồm các loại nhà ở công trình công cộng. Trong đó:

– Nhà ở gồm nhà chung cư và nhà riêng lẻ.

– Các công trình công cộng bao gồm các công trình văn hóa; công trình giáo dục; y tế; thương nghiệp, dịch vụ; nhà làm việc; khách sạn, nhà khách; những nhà phục vụ giao thông; nhà phục vụ thông tin liên lạc, tháp thu phát sóng phát thanh, phát sóng truyền hình; các nhà ga, bến xe; công trình thể thao các loại…

Vai trò của xây dựng dân dụng với sự phát triển kinh tế

Xây dựng dân dụng là một trong những ngành trọng điểm của mỗi quốc gia. Nó có vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế. Cụ thể là:

– Biểu hiện cụ thể cho định hướng phát triển và đường lối kinh tế của quốc gia

Xem thêm:  Cloud computing là gì

– Tăng cường cơ sở vật chất hạ tầng cho nền kinh tế

– Tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế

– Tăng cường sự đầu tư nước ngoài và tiềm lực quốc gia

– Tăng giá trị lợi nhuận cho nền kinh tế quốc dân

Xác định cấp công trình

Theo Điều 2 của Thông tư số 03/2016/TT-BXD Thông tư về Quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng. Tại điều 2. Nguyên tắc xác định cấp công trình

*

1. Cấp công trình quy định tại Thông tư này được xác định theo các tiêu chí sau:

a) Quy mô công suất, tầm quan trọng: áp dụng cho từng công trình hoặc dây chuyền công nghệ, tổ hợp công trình quy định tại Khoản 3 Điều này được xác định theo Phụ lục 1 Thông tư này. Trường hợp công trình không có tên trong Phụ lục 1 Thông tư này thì cấp công trình được xác định theo quy mô kết cấu quy định tại Điểm b Khoản này.

b) Loại và quy mô kết cấu: áp dụng cho từng công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình, được xác định theo Phụ lục 2 Thông tư này.

2. Cấp của một công trình độc lập là cấp cao nhất được xác định trên cơ sở các tiêu chí nêu tại Khoản 1 Điều này.

3. Dự án đầu tư xây dựng có thể có một, một số công trình chính độc lập hoặc dây chuyền công nghệ chính, tổ hợp công trình chính có mối quan hệ tương hỗ với nhau tạo nên quy mô, công năng chung của dự án.

Xem thêm: Giáo Án Dạy Hát Gà Trống Mèo Con Và Cún Con Và Cún Con, Giáo Án Dạy Hát: Gà Trống, Mèo Con Và Cún Con

4. Cấp công trình quốc phòng, an ninh được xác định theo quy định tại Thông tư này. Trường hợp công trình quốc phòng, an ninh có tính chất đặc thù, cấp công trình do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an quy định.

Quản lý các hoạt động xây dựng

Theo Điều 3. Áp dụng cấp công trình trong quản lý các hoạt động xây dựng của Thông tư số 03/2016/TT-BXD Thông tư về Quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng.

*

1. Áp dụng cấp công trình để xác định thẩm quyền của cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế xây dựng, kiểm tra công tác nghiệm thu trong quá trình thi công và khi hoàn thành thi công xây dựng công trình như sau:

a) Trường hợp dự án đầu tư xây dựng chỉ có một công trình chính độc lập. Áp dụng cấp công trình xác định theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư này;

b) Trường hợp dự án đầu tư xây dựng gồm nhiều công trình chính độc lập với nhau. Áp dụng cấp của công trình chính có cấp cao nhất xác định theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư này;

c) Trường hợp dự án đầu tư xây dựng có dây chuyền công nghệ chính, tổ hợp công trình chính. Áp dụng cấp công trình xác định theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 2 Thông tư này;

Xem thêm:  Giám đốc tài chính tiếng anh là gì

d) Các trường hợp khác được quy định trong văn bản pháp luật liên quan.

2. Ngoài việc xác định thẩm quyền của cơ quan chuyên môn về xây dựng nêu tại Khoản 1 Điều này. Cấp công trình còn được áp dụng làm cơ sở để quản lý các hoạt động sau theo quy định tại Khoản 3 Điều này:

a) Phân hạng năng lực hoạt động xây dựng của các tổ chức, cá nhân để cấp chứng chỉ năng lực, chứng chỉ hành nghề và công bố thông tin năng lực hoạt động xây dựng;

b) Phân cấp thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng;

c) Xác định công trình phải tổ chức thi tuyển, tuyển chọn thiết kế kiến trúc công trình theo quy định tại Điểm a, Điểm d Khoản 1 Điều 15 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP;

d) Xác định công trình bắt buộc phải lập chỉ dẫn kỹ thuật;

đ) Xác định công trình có ảnh hưởng đến an toàn cộng đồng;

e) Xác định công trình có yêu cầu bắt buộc bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp;

g) Xác định công trình phải thực hiện đánh giá an toàn trong quá trình khai thác sử dụng;

h) Phân cấp sự cố công trình xây dựng và thẩm quyền giải quyết sự cố công trình xây dựng;

i) Quản lý chi phí đầu tư xây dựng;

k) Xác định thời hạn và mức tiền bảo hành công trình;

l) Xác định công trình phải lập quy trình bảo trì.

Công trình xây dựng dân dụng khi phân cấp được quy định như thế nào?

Dựa vào quy định về phân cấp công trình xây dựng, công trình dân dụng được phân làm các cấp như sau:

Đầu tiên là Công trình dân dụng cấp đặc biệt. Là nhà ở có tổng diện tích sàn lớn hay bằng 15.000m2 ( ≥15.000m2). Hay có chiều cao trên hay bằng 30 tầng (≥30 tầng).Thứ hai Công trình dân dụng cấp 1: Là nhà ở có tổng diện tích sàn từ 10.000m2 đến dưới 15.000m2 (từ 10.000m2 Thứ ba Công trình dân dụng cấp 2: Là nhà ở có tổng diện tích sàn từ 5.000m2 đến dưới 10.000m2 (từ 5.000m2 Tiếp đến là Công trình dân dụng cấp 3: Là nhà ở có tổng diện tích sàn từ 1.000m2 đến dưới 5.000m2 (từ 1.000m2 Cuối cùng là Công trình dân dụng cấp 4: Là nhà ở có tổng diện tích sàn dưới 1.000m2 hay có chiều cao nhỏ hơn hay bằng 3 tầng ( ≤ 3 tầng).

Xem thêm: Mua Online Thức Ăn Cho Chó Con, 10 Loại Thức Ăn Cho Chó Giá Rẻ

*

Hồng Long – Đơn vị thiết kế thi công công trình dân dụng hàng đầu Việt Nam

Công ty Xây dựng Hồng Long là đơn vị thiết kế, thi công dân dụng hàng đầu tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng dân dụng trọn gói. Hồng Long đã và đang thi công các công trình lớn nhỏ khác nhau như: công trình xây dựng nhà ở, chung cư, khách sạn và resort.

Chuyên mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *