Tài khoản ngân hàng là gì

Giao dịch tài chính thông qua số tài khoản ngân hàng là một hình thức phổ biến nhất hiện nay. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ số tài khoản ngân hàng là gì, có chức năng gì, cũng như cách tra cứu thông tin này một cách chính xác. Dẫn đến nhiều bất tiện khi thực hiện các giao dịch. Bài viết dưới đây, httl.com.vn/wiki sẽ giải đáp các thắc mắc xoay quanh số tài khoản ngân hàng. 

Số tài khoản ngân hàng là gì?

Số tài khoản ngân hàng dùng nội địa

Khi mở tài khoản ngân hàng xong, số tài khoản ngân hàng chính là dãy số do ngân hàng cung cấp cùng với thẻ ngân hàng. Khi mở thẻ, bạn sẽ nhận được một phong bì chứa thẻ ngân hàng, các thông tin về số tài khoản và mã PIN.Bạn đang xem: Tên tài khoản ngân hàng là gì

*

Số tài khoản ngân hàng được cấp cùng với thẻ ngân hàng (Nguồn Internet)

Số tài khoản ngân hàng thường bao gồm 9 đến 14 chữ số. Trong đó có thể dùng 100% là ký hiệu số hoặc có thêm chữ cái…

Ngân hàng Agribank có STK gồm 13 sốNgân hàng Vietcombank có STK 13 sốNgân hàng Techcombank có STK gồm 14 sốNgân hàng BIDV có STK gồm 14 sốNgân hàng Vietinbank có STK gồm 12 sốNgân hàng Sacombank có STK gồm 12 sốNgân hàng Đông Á Bank có STK gồm 12 sốNgân hàng Bắc Á Bank có STK gồm 15 số…

Số tài khoản ngân hàng dùng quốc tế 

Về cơ bản, số tài khoản ngân hàng dùng quốc tế và số tài khoản ngân hàng dùng nội địa khá giống nhau. Đều là dãy số do ngân hàng cấp cùng với thẻ ngân hàng. Điểm khác là khi gửi số tài khoản ngân hàng dùng quốc tế, bạn phải gửi kèm số Swift Code. 

Swift Code là một đoạn mã được định dạng nhằm mục đích nhận diện một ngân hàng hay một tổ chức tài chính nào đó trên thế giới. Swift Code thường gồm 8 hoặc 11 ký tự, mỗi ký tự đều có ý nghĩa riêng như tên ngân hàng, tên quốc gia, mã chi nhánh. Như mã Swift Code của ngân hàng Vietcombank là BFTVVNVX, trong đó 4 ký tự đầu tiên dùng để nhận diện ngân hàng Bank for Foreign Trade of Vietnam, 2 ký tự tiếp theo là mã quốc gia Việt Nam, 2 ký tự cuối là mã địa phương.

Bạn đang xem: Tài khoản ngân hàng là gì

Số tài khoản ngân hàng dùng để làm gì?

Số tài khoản giúp khách hàng thực hiện các giao dịch trên thẻ một cách chính xác và an toàn nhất. Khi cần thực hiện giao dịch với cá nhân hay tổ chức nào đó, bạn sẽ cần cung cấp thông tin về số tài khoản ngân hàng, tên chủ tài khoản và tên chi nhánh để giao dịch có thể thực hiện được.

Xem thêm:  Solid surface là gì

Số tài khoản thẻ ATM là gì? Khác gì với số tài khoản ngân hàng? 

Rất nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa số tài khoản ngân hàng và số thẻ ATM. Thực tế thì 2 loại số này hoàn toàn khác nhau.

Số tài khoản thẻ ATM là số được in nổi trên thẻ ATM. Số thẻ ATM chỉ bao gồm số và thường có 2 loại 16 số và 19 số. Đặc biệt, số thẻ ATM được quy định theo cấu trúc thống nhất: Quy định thống nhất theo cấu trúc: 4 số đầu là số ấn định chung cho ngân hàng thường là 9704, 2 số tiếp là số đại diện cho ngân hàng, 4 số tiếp là mã CIF, những số còn lại là để phân biệt khách hàng.Số tài khoản ngân hàng là số được cấp khi bạn mở tài khoản ngân hàng được ngân hàng cung cấp qua email hoặc in trong một tờ phiếu. Số tài khoản là dãy từ 9 đến 14 số có thể bao gồm cả số và chữ. Tùy theo mỗi ngân hàng, cấu trúc số tài khoản có thể khác nhau.

5 Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng và số dư nhanh chóng nhất 2021

Sau khi mở tài khoản ngân hàng, vì số tài khoản ngân hàng không được in trên thẻ nên trong quá trình sử dụng, có thể bạn sẽ quên số tài khoản hoặc làm mất phiếu in số tài khoản. Tuy vậy, vẫn có một số cách sau để bạn có thể kiểm tra tài khoản ngân hàng cũng như số dư nhanh chóng.

Xem thêm: Mệnh Thủy Hợp Màu Gì Và Ý Nghĩa Màu Sắc Mệnh Thủy Hợp Màu Gì? Kỵ Màu Nào Nhất?

#1 Kiểm tra số tài khoản tại máy ATM

Bằng cách kiểm tra tài khoản ngân hàng nhanh chóng tại tất cả hệ thống ATM trên toàn quốc, bạn có thể biết được thông tin số tài khoản ngân hàng của mình. Thao tác kiểm tra vô cùng đơn giản:

Bước 1: Bạn đến cây ATM gần nhấtBước 2: Đưa thẻ ATM vào theo chiều phù hợp, sau đó chọn ngôn ngữBước 3: Nhập mã PIN và nhấn EnterBước 4: Chọn Vấn tin tài khoản hoặc In sao kê rồi nhấn OKBước 4: Nhận lại thẻ và biên lai. Trên biên lai sẽ có đầy đủ thông tin số tài khoản ngân hàng và số dư chính xác cho bạn.

#2 Đến trực tiếp ngân hàng xin cấp số tài khoản

Khách hàng có thể đến trực tiếp ngân hàng để yêu cầu kiểm tra tài khoản ngân hàng của mình. Nhân viên sẽ tiến hành kiểm tra thông tin cho bạn trong đó sẽ bao gồm số tài khoản ngân hàng, số dư. Lưu ý, khách hàng mang theo CMND/CCCD khi mở tài khoản ngân hàng để được hỗ trợ.

*

Kiểm tra số tài khoản ngân hàng tại hệ thống máy ATM trên toàn quốc

#3 Cách tra cứu số tài khoản và số dư qua Internet Banking

Nếu bạn có đăng ký dịch vụ Internet Banking thì có thể kiểm tra tài khoản ngân hàng một cách nhanh chóng. Bạn chỉ cần một vài thao tác đơn giản sau:

Bước 1: Truy cập vào hệ thống website của ngân hàngBước 2: Đăng nhập vào dịch vụ Internet BankingBước 3: Lựa chọn tính năng “Truy vấn số tài khoản” hoặc “Truy vấn số dư”, hệ thống sẽ hiển thị số tài khoản và số dư cho bạn. Đừng quên chụp lại màn hình để lưu lại để không phải mất kiểm tra tài khoản ngân hàng lại nhiều lần.Bước 4: Thoát khỏi ứng dụng để kết thúc việc tra cứu

Xem thêm:  Hàn là gì

Đặc biệt, với những khách hàng lo sợ việc lộ số dư tài khoản thì hãy yên tâm khi sử dụng ngân hàng số httl.com.vn/wiki. Bởi vì, ứng dụng trên điện thoại của httl.com.vn/wiki có tính năng ẩn số dư dưới dạng ký tự “*” sẽ giúp bảo vệ quyền riêng tư của bạn.

#4 Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng qua SMS Banking

Ngoài dịch vụ Internet Banking thì bạn cũng có thể kiểm tra tài khoản ngân hàng thông tin bằng SMS Banking. Khi bạn thực hiện các giao dịch sẽ có tin nhắn gửi về điện thoại của bạn. Bạn có thể dễ dàng xem lại thông tin bao gồm có số tài khoản ngân hàng, số dư hiện tại, số tiền bị trừ tại thời điểm thực hiện giao dịch,…

# 5 Gọi điện thoại đến tổng đài ngân hàng để được hỗ trợ 

Gọi điện đến tổng đài ngân hàng cũng là một cách nhanh để được tư vấn hỗ trợ kiểm tra tài khoản ngân hàng. Bạn chỉ cần cung cấp số CMND/CCCD và số thẻ ATM, sau đó nhân viên ngân hàng sẽ tra cứu số tài khoản tương ứng và thông báo cho bạn. Hạn chế của cách này là thường bạn chỉ gọi được trong giờ hành chính

Danh sách tổng đài của một số ngân hàng:

Ngân hàng Vietcombank: 1900545413Ngân hàng Techcombank: 1800 588 822Ngân hàng Sacombank: 1900 5555 88Ngân hàng Vietinbank: 1900 55 88 68Ngân hàng Agribank: 1900636381Ngân hàng BIDV : 1900 9247Ngân hàng Vpbank: 1900 545 415Ngân hàng MB: 1900 5454 26Ngân hàng VIB: 1900 5555 88Ngân hàng dogsciencegroup.org: 1800 6788

Tìm người qua tài khoản ngân hàng, liệu có thể 

Trong cuộc sống hiện nay, có nhiều trường hợp oái oăm khiến bạn phải nghĩ đến cách tìm thông tin của một người qua số tài khoản ngân hàng. Ví dụ như có người chuyển tiền nhầm tiền vào số tài khoản của bạn hay bạn gửi nhầm tiền tiền cho người khác và bạn không biết bất cứ một thông tin nào về người đó ngoại trừ số tài khoản ngân hàng. Nhưng ngân hàng chỉ được phép cung cấp thông tin cá nhân của một người khi được người đó cho phép hoặc các tổ chức, cá nhân có thẩm quyền yêu cầu cung cấp thông tin khách hàng.

Xem thêm: Dịch Thuật Công Chứng Tiếng Anh Là Gì ? Được Công Chứng Tiếng Anh Là Gì

Tuy nhiên, với tính năng chuyển tiền 247 của hầu hết các ngân hàng đều cho phép hiển thị tên chủ tài khoản khi bạn nhập số tài khoản ngân hàng. Do đó, bạn hoàn toàn có thể biết được mình chuyển tiền cho ai và ai chuyển tiền cho mình khi dùng tính năng chuyển tiền 247, đặc biệt, việc hiển thị tên người cũng giúp hạn chế gửi sai hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *