Soroban là gì

Phương pháp Soroban có tốt không? là một trong những thắc mắc của các ông bố, bà mẹ đang muốn áp dụng phương pháp học toán Soroban cho con. Để các bậc phụ huynh có cái nhìn tổng quan nhất về phương pháp này, trong khuôn khổ bài viết dưới đây, httl.com.vn/wiki sẽ phân tích cụ thể hơn để các bạn có được câu trả lời chính xác cho thắc mắc trên. Ngay bây giờ, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu nhé!

Phương pháp học toán Soroban là gì?

Trước khi đi tìm hiểu xem phương pháp Soroban có tốt không, bạn cần nắm vững khái niệm phương pháp học toán Soroban.

Bạn đang xem: Soroban là gì

Phương pháp tính nhẩm Soroban dựa trên chiếc bàn tính Soroban cổ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Vào những năm 1600 của thế kỷ XVII, chiếc bàn tính nhẩm Soroban đã du nhập vào đất nước hoa anh đào. Cũng kể từ đây, nó trở thành một trong những công cụ tính toán được ưa chuộng không chỉ ở Trung Quốc, Nhật Bản mà còn có độ phủ sóng rộng rãi ở các nước Châu Á khác.

*

Phương pháp tính nhẩm Soroban dựa trên chiếc bàn tính Soroban cổ

Nhờ vào cơ chế hoạt động của chiếc bàn tính Soroban, người Nhật đã phát minh ra phương pháp tính nhẩm nhanh. Đây được xem như là một phương pháp rèn luyện trí não tại Nhật Bản, thậm chí họ còn tổ chức một giải đấu Soroban với cấp độ cao nhất là Flash AnZan. Như vậy, bạn đã nắm được khái niệm về phương pháp học toán Soroban là gì rồi đúng không!

Cấu tạo bàn tính Soroban

Bàn tính Soroban có cấu tạo và đặc điểm dễ nhận biết như sau:

– Bàn Soroban có hình dạng là hình chữ nhật, được làm từ chất liệu gỗ với các thanh ngang đặt song song với nhau.

– Mỗi bàn tính được chia làm 2 phần với cấu trúc phần trên nhỏ hơn và bằng 1/3 so với phần dưới.

– Phân chia 2 phần được gọi là xà giữa.

– Trên bàn tình có các hạt được sơn màu và có thể di chuyển lên xuống khi thực hiện các phép tính.

Xem thêm:  #1 Giấy phép lái xe máy hạng a1

Cách biểu thị số trên bàn tính Soroban

Các số trên bàn tính Soroban được quy ước như sau:

– Số 0 được quy ước bằng: 1 hạt phía dưới + 5 hạt sắp xếp phía trên của bàn tính.

– Số 1-4 được quy ước bằng: Di chuyển lần lượt từ 1 đến 4 hạt lên phía trên của bàn tính.

– Số 5 được quy ước bằng: Đẩy hạt số 5 xuống dưới cùng. Tiếp dục dồn 4 hạt 1 xuống dưới bàn tính.

– Số >5 được quy ước bằng: Giữ cho 5 hạt ở phía dưới cùng của bàn tính, sau đổ tiến hành đẩy từng hạt 1 lên phái trên của bàn tính.

Xem thêm: Hút Vape Là Gì ? Vape Có Hại Không? Những Điều Cần Biết Về Vape

*

Cấu tạo bàn tính Soroban

Phương pháp Soroban có tốt không?

Theo các nghiên cứu của khoa học hiện đại, khi trẻ tiếp xúc với phương pháp học toán Soroban sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho não bộ. Bởi phương pháp tính nhẩm Soroban sẽ giúp trẻ rèn luyện được cả 2 bán cầu não trái và não phải. Trong phương pháp này sẽ bao gồm 2 phần đó là tưởng tượng hình ảnh bàn tính và thực hiện các phép tính. Trong đó, bán cầu não trái sẽ đảm nhiệm việc tính toán logic, còn bán cầu não phải sẽ đảm nhiệm trí tưởng tượng không gian.

Phương pháp tính nhẩm Soroban được xem là một trong những phương pháp rèn luyện trí não thích hợp nhất khi trẻ từ 4 đến 16 tuổi. Tuy nhiên, có không ít những tranh cãi về cách tính nhẩm nhanh này. Nhiều nhà nghiên cứu toán học trên thế giới lại cho rằng, Soroban là phương pháp khiến cho não bộ “mệt mỏi”, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Thế nhưng nhiều phụ huynh lại cho rằng khi bé áp dụng phương pháp Soroban thì trẻ tư duy rất nhanh về các con số.

*

Phương pháp tính nhẩm Soroban được xem là một trong những phương pháp rèn luyện trí não

Vậy, phương pháp Soroban có tốt không? Phương pháp rèn luyện trí não Soroban chỉ có tác dụng khi trí não trẻ đã được phát triển đầy đủ. Nếu các bậc phụ huynh cho con rèn luyện quá sớm có thể gây ra những tổn thương do não trẻ bị quá tải.

Xem thêm:  H2so4 là gì

Trẻ từ 0 đến 2 tuổi là giai đoạn mà trẻ phát triển não bộ mạnh nhất, sau 2 tuổi não bộ gần như hoàn thiện giống người lớn. Do đó, độ tuổi thích hợp nhất cho trẻ học Soroban là từ 5 tuổi. Lúc này não bộ của trẻ đã phát triển và hoàn thiện đầy đủ, nên phương pháp Soroban sẽ giúp trẻ phát triển tư duy.

Như vậy, việc học toán Soroban là một phương pháp học toán hữu ích nếu cha mẹ cho trẻ học đúng thời điểm. Các bậc phụ huynh không nên cho con học quá sớm khi não trẻ chưa phát triển đầy đủ. Tuy nhiên, cha mẹ cũng không nên cho con học quá muộn khi trẻ đã quá lớn và trải qua “giai đoạn vàng” của việc học tập. Cha mẹ cần nhớ trang bị kiến thức vềcha mẹ học con thành tàiđể giúp nuôi dạy trẻ khoa học và đúng cách hơn.

Cho con học Soroban như thế nào?

Nhiều bậc phụ huynh muốn áp dụng phương pháp học toán Soroban cho con nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Đây là một phương pháp mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ nếu cha mẹ áp dụng đúng lúc, đúng thời điểm. Để giúp cho bạn giải quyết những khó khăn khi dạy con theo phương pháp Soroban, httl.com.vn/wiki đã kết hợp với giảng viên Nguyễn Văn Thiết xây dựng nên khóa học “Phép nhân và phép chia Soroban cho bé 3 đến 8 tuổi”.

Tham gia khóa học, phụ huynh sẽ biết cách dạy con nhân chia trên bàn tính Soroban, hướng dẫn bé làm các phép toán nhân, chia một cách chính xác nhất. Để từ đó, bé tăng sự tập trung trí óc, tăng khả năng ghi nhớ. Đặc biệt, trẻ sẽ phát triển toàn diện cả 2 bán cầu não trái, não phải và nâng cao khả năng tính toán…

Tham gia khóa học, phụ huynh sẽ biết cách dạy con nhân chia trên bàn tính Soroban

Phương pháp Soroban có tốt không, tham gia khóa học bạn sẽ vận dụng được hết những tác dụng “thần kỳ” của Soroban. Cụ thể, giảng viên sẽ hướng dẫn cách tính phép nhân 2 con số với 1 con số, phép nhân 2 con số với 2 con số, phép nhân 2 con số với 3 con số, phép nhân số thập phân. Sau đó, giảng viên sẽ hướng dẫn phép chia 2 chữ số cho 1 chữ số, phép chia 3 chữ số cho một chữ số, phép chia 4 chữ số cho 1 chữ số…

Xem thêm:  Tết bán gì kiếm tiền

Không lý thuyết suông, khóa học còn có những bài thực hành để giúp trẻ rèn luyện khả năng tính nhẩm nhanh. Đã có rất nhiều học viên dạy con học toán thành công sau khi áp dụng phương pháp này. Vậy, bạn còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay đăng ký khóa học ngay hôm nay !

XEM NGAY TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Phép nhân và phép chia Soroban cho bé 3 đến 8 tuổi

Toán Soroban dành cho trẻ mấy tuổi

Sau khi giải đáp thắc mắc Toán Soroban có tốt không, chắc hẳn rất nhiều bậc cha mẹ muốn áp dụng ngay phương pháp này đối với con mình. Khoa học đã chứng minh, trẻ 4 tuổi có thể áp dụng được phương pháp Soroban vào các phép tính thường ngày của mình. Bạn có thể rèn luyện và duy trì cho bé đến khi bé 16 hoặc 18 tuổi. Không chỉ giúp bé thực hiện những phép toán một cách nhanh chóng, Soroban được xem như là phương pháp để giúp trẻ rèn luyện trí não mỗi ngày.

Soroban thật sự là một phương pháp toán học vô cùng tuyệt vời. Thế nhưng cha mẹ không nên cho con tiếp xúc từ quá sớm bởi nó sẽ khiến bộ não của trẻ quá sức, mệt mỏi do phải suy nghĩ và vận dụng quá nhiều vào việc thực hiện các phép tính thông qua các hạt trên bàn tính Soroban.

Xem thêm: Thiết Kế Web Chuẩn Seo Là Gì ? Cuộc Chiến “Đánh Bại” Website Chuẩn Seo Là Gì

Như vậy, httl.com.vn/wiki đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc phương pháp Soroban có tốt không. Cha mẹ hãy căn cứ vào sự phát triển, cũng như khả năng của con mình để lựa chọn được thời điểm thích hợp nhất cho con áp dụng phương pháp này nhé!Ngoài ra các bậc phụ huynh đừng bỏ lỡ cơ hội tham khảo khoá họcSiêu trí nhớ-Dạy con siêu trí nhớ cùng kỷ lục giađến từ chuyên gia Nguyễn Phùng Phong để giúp trẻ phát triển toàn diện não bộ và sở hữu trí nhớ siêu phàm xây dựng tương lai tươi sáng tốt đẹp hơn ngay từ hôm nay. Hãy để trẻ được rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ.

Chuyên mục: Hỏi đáp

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *