#1 Scr là gì

Với nhiều người SCR còn khá lạ lẫm vì nó là 1 từ ngữ chuyên ngành. SCR có tên đầy đủ là Silicon Controlled Rectifier (SCR). Hãy hiểu đơn giản thế này SCR là một Điốt được ghép từ bởi 2 Transistor có 2 chiều đối nghịch với nhau và có thể điều khiển được.

httl.com.vn/wiki có bốn lớp bán dẫn P-N ghép xen kẽ vào nhau và được nối ra 3 chân sau:

A – (Anode) – cực dươngK – (Cathode) – cực âmG – (Gate) – cực khiển hoặc cực cổng

Xem sơ đồ bên dưới để hiểu rõ về cấu tạo của httl.com.vn/wiki

*

Sơ đồ cấu tạo httl.com.vn/wiki

Tìm hiểu thêm về SCR

Với nhiều người httl.com.vn/wiki còn khá lạ lẫm vì nó là 1 từ ngữ chuyên ngành. httl.com.vn/wiki có tên đầy đủ là Silicon Controlled Rectifier (SCR). Hãy hiểu đơn giản thế này httl.com.vn/wiki là một Điốt được ghép từ bởi 2 Transistor có 2 chiều đối nghịch với nhau và có thể điều khiển được. Chúng hoạt động cùng nhau khi được cấp điện và tự động ngắt, chúng sẽ quay về trạng thái ngưng dẫn khi không có điện nữa.

Bạn đang xem: Scr là gì

Nguyên lý hoạt động

Để hiễu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của httl.com.vn/wiki, chúng ta hãy phân ra làm nhiều trường hợp nhỏ:

Cực G hở:

Trường hợp cực G hở hay còn gọi là cực VG = OV. Điều này đồng nghĩa với cực B không phân cực dẫn đến T1 bị ngưng dẫn.

Khi transistor T1 không dẫn điện: IB1 = 0 và IC1 = 0 dẫn đến vùng T2 cũng ngưng dẫn.

Trong trường hợp này, httl.com.vn/wiki không có khả năng dẫn điện vì vậy IA = 0 và VAK có giá trị tương đương với VCC.

Tuy nhiên, nếu tăng điện áp tại khu vực nguồn VCC sẽ khiến cho VAK, VBO tăng theo và VAK giảm xuống. Điều này sẽ tác động đến dòng điện IA, khiến nó nhanh chóng tăng và giúp httl.com.vn/wiki trở về trạng thái dẫn điện. Trong khi đó, ngược lại với IA, dòng điện ứng với nguồn VAK sẽ giảm xuống trở thành dòng duy trì. Lúc này gọi httl.com.vn/wiki là gì? Đặc tính của httl.com.vn/wiki trong trường hợp này tương tự như 1 Diode nắn điện.

Xem thêm:  Account manager là gì

Đóng khóa K của SCR SCR là gì

Trường hợp đóng khóa K có nghĩa là VG = VDC – IGRG tưc httl.com.vn/wiki có khả năng dẫn điện. Lúc này, vùng T1 sẽ phân cực ở B1 và có thể dẫn điện. Lúc này IC1 = IB2 và IC2 = IB1, httl.com.vn/wiki có thể duy trì được trạng thái dẫn mà không cần đến IG phải hoạt động liên tục.

Nhờ dòng điện khách đại chạy qua T1, hai dòng transistor trở thành bão hòa khiến cho điện tạo tại vùng VAK giả xuống xấp xỉ 0.7V.e .

Xem thêm: Phụ Nữ Ngoại Tình Thích Gì Ở Đàn Ông Ngoại Tình Thích Gì, Phụ Nữ Ngoại Tình Thích Gì Ở Đàn Ông

Phân cực ngược SCR

Phân cực ngược httl.com.vn/wiki là gì? Điều này có nghĩa là nối cực A vào cực âm và K vào cực dương. Điều này khiến cho httl.com.vn/wiki không thể dẫn điện. Nếu điện áp tăng đủ lớn sẽ xảy ra hiện tượng httl.com.vn/wiki bị đánh thủng khiến cho dòng điện chạy theo chiều ngược lại.

Một vài hình ảnh các loại SCR hiện nay:

Dạng Module

*

Dạng bắt ốc (Stud)

*

Dạng Đĩa (Capsule)

*

Các thông số kỹ thuật của SCR là gì?

Dòng điện thuận cực đại

Dòng điện cực đại là dòng điện có trị số lớn nhất ở mực chịu đựng được chạy qua httl.com.vn/wiki. Nếu dòng điện này quá lớn sẽ ảnh hưởng đến hiệu năng của httl.com.vn/wiki.

Điện áp ngược cực đại

Điện áp ngược cực đại có trị số lớn nhất ở mức chịu đựng được được đặt giữa K và A. Nó giao động trong khoảng 100V – 1000V. Nếu vượt qua mức này có thể làm hỏng httl.com.vn/wiki.

Xem thêm:  Uống gì để trị nám da mặt

Dòng điện kích cực tiểu

Dòng điện cực tiểu được kí hiệu IGmin. Trong trường hợp điện áp tại vùng VAK thấp cần có dòng điện cực tiểu tại cực G để kích dẫn điện. Dòng điện này có trị số nhỏ nhất ở mức chịu đựng được đủ để điều khiển httl.com.vn/wiki. Thông thường nó có giá trị trong khoảng 1mA – vài chục mA. Trị số của nó cùng chiều công suất của httl.com.vn/wiki. Nếu httl.com.vn/wiki có công suất nhỏ thì IGmin sẽ có trị số nhỏ.

Thời gian mở SCR là gì?

Đây là thời gian hoặc độ rộng của xung kích httl.com.vn/wiki. Nó có tác dụng chuyển httl.com.vn/wiki chuyển từ trạng thái ngừng sáng dẫn và kéo dài thời gian mở vài giây.

Xem thêm: Mù Tạt Làm Từ Gì ? Tìm Hiểu “Ông Vua” Của Các Loại Gia Vị Mù Tạt Là Gì

Thời gian tắt SCR là gì?

Theo nguyên lý hoạt động của httl.com.vn/wiki, nó sẽ tự duy trì trạng thái dẫn khi nhận được tác động kích điện. Để chuyển httl.com.vn/wiki từ trạng thái dẫn sang những thì có thể điều chỉnh IG và VAK về 0 và bằng nhau. Tuy nhiên để httl.com.vn/wiki tắt hẳn thì thời gian duy trì trạng tái VAK = OV = 0 phải đủ dài. Thời gian tắt httl.com.vn/wiki giao động trong khoảng 20-30 micro giây. Trong trường hợp thời gian không đủ dài thì VAK sẽ tăng cao dẫn đến httl.com.vn/wiki hoạt động và dẫn điện.

Chuyên mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!