Relief valve là gì

Rất nhiều khách hàng có nhu cầu tìm mua van áp lực, nhưng lại không biết chính xác mình cần van xả áp hay van giảm áp. Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để biết pressure relief valve là gì và lựa chọn.

Bạn đang xem: Relief valve là gì

Từ và ta có, van xả áp (Pressure Relief Valve hay RV Van) là loại van an toàn được sử dụng để kiểm tra hoặc giới hạn áp suất trong hệ thống vỡ do quá tải. 
Áp lực được giảm bớt bằng cách cho phép chất lỏng được điều áp được dùng nhiều trong hệ thống PCCC với chức năng giảm (xả) áp suất trong hệ thống khi áp suất tăng đột biến lớn hơn giá trị định mức, nhằm bảo vệ hệ thống không bị phá chảy từ một lối đi phụ ra khỏi hệ thống.
Để phục vụ cho hệ thống PCCC sử dụng bơm chữa cháy, Tyco cũng thiết kế van điều chỉnh áp suất nước tự động. Với cơ chế điều khiển kích hoạt, Tyco pressure relief valve duy trì áp lực hệ thống tương đối ổn định khi dòng chảy thay đổi. Các đặc trưng của valve Tyco phải kể đến như sau:
– Một cụm pilot valve cung cấp cài đặt áp lực “set pressure” cho các đầu ra áp lực điều chỉnh 30 đến 250 psi (2.1 đến 17.2 bar)
Van xả áp nước Tyco thường được lắp đặt theo cấu hình kiểu T, sau bơm chữa cháy và trước van một chiều của hệ thống.

*

Khi van xả áp lực nước mở, chất lỏng được điều áp sẽ chảy từ một lối đi phụ ra khỏi hệ thống giúp giảm pressure cho bồn nước, giúp hệ thống pccc duy trì được áp lực đặt trước mong muốn. 
Trong các trường hợp mà hệ thống pccc cần tạm ngừng hoạt động, van xả áp lực nước sẽ được mở hoàn toàn để giải phóng 100% công suất của máy bơm chữa cháy.
Van một chiều sau đó đóng lại, cách ly hệ thống khỏi máy bơm giúp máy bơm tắt an toàn, giảm nguy cơ rủi ro cho hệ thống. Khi máy bơm tắt, van điều chỉnh áp suất nước từ từ đóng lại.

*

– Khi áp lực đầu vào thấp hơn áp lực được cài đặt “set pressure” trên van xả áp, màn ngăn của valve được đóng lại và lúc này pilot valve (*) đang đóng. Khi valve điều khiển đóng lại, áp suất được giữ lại trong buồng màng ngăn và van xả lúc này vẫn đóng.
– Khí áp lực đầu vào cao hơn áp lực được cài đặt “set pressure” trên van xả áp, pilot valve sẽ mở ra làm giảm áp lực trên buồng màn ngăn nhanh hơn áp lực được thiết lập lại thông qua needle valve (**). Việc giảm pressure trên buồng màn ngăn cho phép van xả áp an toàn mở ra.

Xem thêm:  Uống nước nhiều có tác dụng gì

Xem thêm: Search Engine Optimization Là Gì ? Tại Sao Seo Rất Quan Trọng Với Mỗi Website

(**) Needle valve là gì? Needle valve = van kim là thiết bị có đặc điểm cấu tạo chỉ cho phép một lượng khí rất nhỏ đi qua. Thường được dùng trong các hệ thống cần điều chỉnh lưu lượng khí chính xác.
– Khi áp suất dư thừa giảm, áp suất đầu vào thấp hơn áp suất được cài đặt “set pressure” valve điều khiển đóng lại cho phép buồng màn ngăn tự động điều áp trở lại và đóng lại van xả áp. Lỗ giới hạn được cung cấp bởi needle valve điều khiển tốc độ của van xả làm cho valve đóng chậm lại. 

*

*

Van kiểu góc

 

Chú thích

1 Thân van 6 Đai ốc lục giác
2 Màng ngăn 7 Van điều khiển
3 Hoành bìa 8 Đồng hồ đo áp lực nước
4 Vòng đệm phẳng 9 Bộ lọc
5 Bulong lục giác 10 Ống và phụ kiện

*

Có rất nhiều người nhầm lẫn 2 loại valve này hoặc tưởng chúng là một bởi chúng có cơ chế hoạt động và chức năng tương tự nhau. Nếu các bạn không chú ý, ngay cả khi tra cứu thông tin về cả 2 cũng rất dễ lầm tưởng cả 2 cả 2 là một vì định nghĩa chúng đều là van điều chỉnh áp suất nước.

*

Phân biệt van xả áp và van giảm áp

 

Như đã nói bên trên, van xả là loại van an toàn chỉ mở khi áp suất trong hệ thống tăng đột biến lớn hơn giá trị định mức bảo vệ hệ thống pccc. 
Còn van giảm áp hạ áp suất phần tử phía sau nó xuống mức yêu cầu. Ví dụ khi trong hệ thống thủy lực chỉ có một bơm nguồn cung cấp một áp suất định mức chung cho hệ thống là 150 bar. Tuy nhiên trong hệ thống lại có phần tử thủy lực làm việc ở áp suất định mức khác thấp hơn, là 70 Bar. Khi đó người ta sử dụng van giảm áp trước phần tử này để hạ áp suất xuống mức yêu cầu. 
Như vậy ta dễ dàng nhận thấy Pressure Relief Valve chỉ hoạt động khi có điều kiện nhất định, còn Pressure Reducing Valve sẽ hoạt động thường xuyên để duy trì hệ thống.
Van xả áp lực nước TYCO RV-1 phải được cài đặt với ký hiệu mũi tên dòng chảy trên vỏ màn ngăn chỉ theo hướng dự định của dòng chảy.
Trước khi cài đặt van điều chỉnh áp suất nước RV-1, xả nước trong đường ống để loại bỏ vật thể lạ bên trong đường ống. Lắp đặt đúng theo tài liệu kỹ thuật và cẩn thận để đảm bảo rằng bộ trim kết nối không hư hỏng trong quá trình cài đặt.
Kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng valve phải được thực hiện theo các yêu cầu của NFPA. Bất kì sự cố nào xảy ra cũng cần khắc phục ngay lập tức. Bạn có thể tham khảo các thông tin về sự cố dưới đây:
– Trong quá trình khởi động máy bơm chữa cháy, kiểm tra xem pressure relief van có làm việc khi cần thiết không. Nếu cần, hãy điều chỉnh lại valve bằng cách làm theo các hướng dẫn. Nếu không thể đạt được áp suất mong muốn, nên thay thế màn ngăn hoặc “pilot valve”.

Xem thêm:  Bán hàng gì tại nhà

Xem thêm: Hà Giang Có Gì – Các Địa Điểm Du Lịch Hà Giang (Cập Nhật 08/2021)

– Kiểm tra xem van điều chỉnh áp suất nước, pilot valve, ống, phụ kiện, needle valve và đồng hồ đo áp suất có ở trong tình trạng tốt và không có dấu hiệu hư hỏng hoặc rò rỉ.

Chuyên mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *