Network marketing là gì

Ngay ở thời điểm này, với sự phát triển luôn luôn của thời đại công nghệ kĩ thuật số, kinh doanh theo mạng là một trong những cách thức kinh doanh vượt trội hơn hẳn so sánh với các loại mô hình kinh doanh truyền thống. Doanh nghiệp nào cũng muốn lựa chọn con đường khởi nghiệp đúng đắn nhất, hợp với thời đại. Nhưng định nghĩa và cách vận hành của loại bán hàng theo mạng vẫn chưa phổ biến. Vậy có những nội dung căn bản nào cho người mới bắt đầu khởi nghiệp chọn lựa hình thức Network Marketing?

Hãy cùng httl.com.vn/wiki khám phá qua bài viết này nhé!

1. Thuật Ngữ Network Marketing là gì?

Network marketingkhông phải làmới trong giới marketing tạiViệt Nam. Thuật ngữ này được dịch ranghĩa là“kinh doanh theo mạng”, “kinh doanh đa cấp”, “ Tiếp thị đa tầng” hoặc là “Tiếp thị mạng lưới”..v.v…

Nói chungtất cảđềusử dụngđể chỉ một phương thứckinh doanhcó tên gọi làkinh doanhtrực tiếp. Trongcách làm nàyviệc lưu hành vàphân phốicác kiểusản phẩmđược thực hiệnqua hình thức nhiều tầng bởinhững cá thểriêng biệtkhông giống nhau.

Bạn đang xem: Network marketing là gì

Những đối tác trong mô hình Network marketing nàychẳng phải lànhân viêncủa doanh nghiệpđang vận hành mô hìnhđómà chỉ đơn thuần là đối tác. Họ chính là nhữngngười kinh doanhđộc lập hoàn toàn và họ giới thiệu sản phẩm đến nhữngngười mua hàngkhác nữa, nhờđấyhọ sẽ có một khoản thu nhậpnhất địnhhoặc lũy tiếntùy thuộc theokhả năngcủa mình.

Thế nhưng, làm gì thì làm chúng ta cũng đều phải biết quaphương thức kinh doanhNetwork marketingđạt đượcChính Phủ cho phép hay không.

Trong “Nghị định về giám sátkinh doanhđa cấp” do Chính Phủnước taban hành, tại điều 2 đã định nghĩa:

“Bán hàng đa cấp là một hình thức tổ chứckinh doanhcủa công tythông qua nhiều hình thứckhông giống nhau, theođóngười tham dựsẽ đượchưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc cácích lợikinh tế khác từ việckinh doanhcủa mình và của người khác trong mạng lưới do ngườiđấytổ chức ra và đượcdoanh nghiệpđóchấp thuận”

Một cơ cấu nhiều tầngbao gồmnhững cá nhânhoạt động độc lập thực hiện việc tiêu thụgồm cóbán,phân phối, lưu hành sản phẩm.những cá thểnày là đối tắcphân phốihàng hóacủa doanh nghiệp, chứchẳng phải lànhân sựcủa doanh nghiệp. Ngườicung cấpcó nhiệm vụgiới thiệu sản phẩm tới những người cóước muốnvàkhả năngmua sản phẩm.

Từ kết quảkinh doanh,cung cấpviên có khoản thu nhập cố định.thêm nữa, các đối tác hoạt động riêng lẻ này còn mời gọi người khác tham gia vào cơ cấu và làm mạng lướicung cấpcấp dưới của mình, được đặt là downline (tuyến dưới).

2. Mô Hình Cụ Thể Của Network Marketing

Ở trong mô hình Network marketing này thì sản phẩmcó thể đượcđưa trực tiếp đến tay củangười dùngthông qua một mạng lướiphân phốicủa công ty. Nhữngngười tiêu dùngnàysau khidùngnhững sản phẩmcủa doanh nghiệpnếuthấy cóhiệu quảsẽcảm nhận thấyrất khâm phục chất lượng sản phẩmcủa công tyvà kể cho người khác nghe hoặcchia sẻcùngbạn bè.

Và khi những người nàysử dụngsản phẩm chắc chắn họ cũng sẽ có cảm nhận tốt và chia sẽ vớinhững người bạncủa họ. Cứ tiếp tục như vậy thì người này chia sẽ với người kia, dần dầntạo thànhnên mạng lưới sâu rộng và chúng ta gọiđólà mạng lưới tiêudùng.

Đâychắc chắn làmô hình buôn bánđược cho làrất thông minh, ưu việt và phát triểnmột cách nhanh chóngthế giớihiện naybởi vìđây chính làmô hìnhdễ dàngnhưngcực kỳđạt kết quả tốt. Phương pháp này chỉ áp dụng dựa trên hai nguyên lý chính, chúng ta hãycùng tìm và phân tíchthật kỹ thông qua đoạndưới đâynhé.

Hai Nguyên Lý Của Network Marketing

*

Nguyên lý thứ nhấtđólà sự truyền khẩu,thông tinđược chuyền từ người này sang người khác và tất nhiênđây chính làviệc mà chúng ta làmhàng ngàynên sẽ rấtđạt kết quả tốt.

Nguyên lýthứ hailà nó áp dụng sức mạnhxuất sắccủa cấp số nhân, rấtphần đông ngườikhi mới tìm hiểu về vấn đề này sẽ bị lầm tưởng rằng network marketing thì phảitrở thànhnhàkinh doanhthực thụ, sauđólà tiếp thị hay ép buộcnhững người bạnmình mua sản phẩmnhưngthực chấtcôngviệc nàykhông hề như vậy.

Đến đây chắc chắn bạn đã hiểu đượcmarketing network là gìrồiđúng khôngnào và có một triệu phú đô la trong ngành này đã từng nó: “ Thời đại của network marketing đã đến và không ai trong chúng tacó thể khác biệtđược bước tiến của lịch sử”.

Nếuáp dụng mô hình này một cáchrộng rãivàđúng luậtpháp thì chắc chắncông tyđấysẽ phát triểnmạnh mẽvà đạt tới thành côngđỉnh caotrongthời gian ngắn.

3. Đặc điểm của Network Marketing

–Bán hàngtheo mạng được hiểu là một phương thức tiếp thị để bán lẻ hàng hóa

– Việc tiếp thị bán lẻ hàng hóađược thực hiệnthông qua mạng lướingười tham giabán hàngđa cấpbao gồmnhiều cấp, nhiều nhánhkhông giống nhau

– Hàng hóa đượcngười tham dựbán hàngtheo mạng tiếp thị trực tiếp chongười tiêu dùngtạinơiở,nơithực hiện công việccủangười dùnghoặcđịa điểmkhác không phảinơibán lẻ thường xuyêncủa tổ chứchoặcngười tham dự

–Người tham dựkinh doanhtheo mạng được hưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặclợi íchkinh tế khác từ kết quả tiếp thịkinh doanhcủa mình và củangười tham giabán hàngđa cấp cấp dưới do mình tổ chức và mạng lướiđấyđượccông tybán hàngđa cấpchấp thuận

Xem thêm:  Buôn bán gì ở nông thôn

–Công tybán hàngđa cấp có thể làdoanh nghiệptrực tiếp sản xuất hàng hóa được tiếp thị và bán lẻ bằng phương pháp đa cấp hoặc chỉ là cáccông tycung cấphàng hóa docông tykhác sản xuất

–Người tham giakinh doanhđa cấp được hiểu là nhữngcộng tácviên trong việc tiếp thị, bán lẻ hàng hóa chocông tycho dùhọ được gọi với những tên gọi khác như đại lý,nhà quản lý phân phốiđộc lập, trực tiêu viên,…

4. Vai trò của Network Marketing

–Bán hàngđa cấp có thểmang lạiđa lợi íchthiết thực chongười tiêu dùngnhư: mua được hàng trực tiếp từnhà sản xuấtnên tránh được hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng

– Đối vớidoanh nghiệp,bán hàngtheo mạng tiết kiệm đượckhoản chiquảng cáo, cắt giảm được hàng loạt cácchi phíkhác nhưkhoản chithuê mặt bằng trưng bày,khoản chivận chuyển. Mặt khác, do mạng lướicung cấpđược tổ chức để đưa hàng hóa trực tiếp đếnngười tiêu dùngnên cónhiều thuận lợi trong việctruyền báhàng hóa một cách trực tiếp và hữu hiệu

– Bên cạnhđấy,kinh doanhtheo mạng haybán hàngđa cấp còn tạo được nhiều việckhiến choxã hội vì cơ chế hoạt động củacách thức kinh doanhnày không giới hạn số lượngngười tham gia.

5. GiátrịNetwork Marketing

Bạn đã tin vàokinh doanhtheo mạng? Sauđây lànhững giá trị Network Marketing có thểđem lạicho bạn – những người khởi nghiệp.

Làbán hàngkhông cần dự trữ hàng hóa, không cần vay nợ chất đống.Lànơiphân phốihàng hóa đếnngười sử dụngcuối cùng với giácó lí, tránh được đồ giả.Làmột doanh nghiệpphát triển không giới hạn.Là mộtmô hình kinh doanhbảo vệ quyền lợidoanh nhânnhất.Làhình thức buôn bántiết kiệmsố tiền đầu tưvới mức giá thấp nhất.Làđịa điểmbạn làm đa nhiệm vụ:người dùng, ngườiquảng cáo, người tiêu thụ, người giúp người kháccó khả năngkinh doanhvà là nhàkinh doanh.

Trên đây, những giá trịbán hàngtheo mạngcung cấpcó thể giúp bạncó khả nănghoàn thiệnvà phát triển bản thân.

6. Các hình thức Network Marketing

6.1. Phân loại theotính chất

–Kinh doanhđa cấp chân chính:

Là hình thức tổ chức hoạt độngkinh doanhđa cấp thể hiện đúngbản chấtcủa nó. Đâylà phương thứctiếp thị để bán lẻ hàng hóađược thực hiệnqua mạng lướingười tham giakinh doanhđa cấp.

–Kinh doanhđa cấp biến tướng

Đây chính làhình thức buôn bánđa cấp nhung mangmục tiêuthu lợi bất chính. Hình thức này yêu cầungười tham dựphải đặt cọc hoặc trả tiền muamột vàihàng hóa hoặc trả một khoản tiển để tham gia mạng lướikinh doanh.đồng thời, hình thức này cũngcung cấpnội dunggian dối, sai lệch vềthuộc tínhcông việc vàcông dụngcủa hàng hóa, sản phẩm

6.2. Phân loại theo phạm vi thực hiện

–Kinh doanhđa cấp phạm vi quốc gia:

Đâylà phương thứctổ chứckinh doanhđa cấp trong phạm vi địa lý của mộtđất nước. Tại mạng lướikinh doanhchỉ đượckhai triểntrong những ngườibán hàngở một khu vực, một địa phương hay một khuôn khổ biến giớiquốc gia

–Bán hàngđa cấp trong phạm vi quốc tế

Mạng lướikinh doanhđược trải rộng, vượt ra khỏi biên giớiquốc gia. Hàng hóa đượccung cấpmang tính quốc tế.

Xem thêm: Công Dụng Củ Sen Có Tác Dụng Gì ? 7 Công Dụng Tuyệt Vời Của Củ Sen

7. Những cạm bẫy nên tránhđể đạt kết quả tốt

Một sốngười coi công việckinh doanhtheo mạng chỉ là việc làm thêm nên rất dễ gây mấthứng thúvới công việc, mất phương hướng khi mạng lưới mở rộng.Vì thế, hãylập kế hoạch, quy địnhthực hiện công việccủa mình và luôn tuân thủ theo.

7.1. Ngại bán sản phẩm

Cáchduy nhấttạo thu nhập trongbán hàngtheo mạng chính là lưu hành sản phẩm. Bạn càng hăng hái bán sản phẩm, bạn càng tạo được doanh số từ việc bán lẻ cho đến bán buôn.

7.2. Không vững lập trường

không đượcphí thời giantranh luậnvới những người hoài nghi để cốthuyết phụctham gia vào mạng lưới với mìnhkhi bạnchưa trang bị đủ kiến thức, sự tự tin cho cuộc gặp gỡ này. Tham dự các khóađào tạovà học tậptrong đơn vịcó thể giúp bạnphản biện với những dự kiệnchuẩn xác.

Có thể thấy, trongthế giớicông nghệ điện tửtối tân, Network Marketing là sựchọn lựathông minh cho nhữngdoanh nhânstart-up và cả lâu đời.hơn nữa, nhữngngười kinh doanhhiểu rõ về mô hình mình dự định và đang làm sẽ tăng sự tự tin dẫn đến thành công.hy vọngnhữngkiến thức cơ bảnvềkinh doanhtheo mạng trên đây của Nhanh.vn sẽcó íchcho những định hướng của bạn.

Nguyên nhân thất bại của những người đi trước

97% người làm Network Marketing thất bại, vậy điều gì khác biệt giữa họ với 3% còn lại.đấykhông phải vì họ nghèo hơn,thực hiện công việclười biếng hơn hay vì họ không đủ tiềm năng hoặc có quá ítmối tương quan. Chỉđơn giản1nguyên nhânđộc nhấtlà:Họkhông hề biếtlàm saođể thành công?

Không cóaihướng dẫnhọ vềViệc nàycả. Dù cho cácdoanh nghiệphay những nhà bảo trợ thường xuyên tổ chức các chương trìnhđào tạothì các chương trình này hiện vẫn đang mắc kẹt vớicác phương phápcũ, khi màtoàn cầuđang ngày càngthay đổiquá nhiều. Vậylàm saođể thành công?

8. Lời khuyên xây dựng Network Marketing chuyên nghiệp

1. Đừng quẩn quanh với nhữngmối quan hệvốn có

Bạn không việc gì phải ngồiđấyvà cố nhớ ra bất cứ người quen nàotrong quá khứhay trong cuộc sống hiện tại của bạn đểhy vọngcơ hộigiới thiệu về sản phẩm với họ.trong thực tế, bạnkhông nêntiếp thị vớinhững người bạnhay gia đình,đólà cách làm cũ, lỗi thời.

Trong thời đại này, bạn phảinăng động và vươn ra bên ngoài nhữngmối tương quantừ trướcgiờ để tìm được những hạt giống tiềm năng đích thực.

Xem thêm:  Cashflow là gì

2. Hãy quên đi những lời từ chối phũ phàng

Thậtđó,đừng để những lời từ chối ở lại trong đầu và khiến bạn nản lòng. Hãy ném chúng ra khỏi tâm trí bạn vì chỉ cần 1 chút còn lưu lại thôi thì tinh thầnlàm việcsẽ bị hút sạch vàbạn có thểtrở nên bi quan, mệt mỏi vô cùng. Hãy nghĩ về những người có chung chí hướng với bạn,đósẽ là nguồn cảm hứng để bạn tiếp tục.

Bằng việcdùngcác phương pháptruyền thông hiện đại: webinar,video,kênh mạng xã hội,emailmarketing,…bạn sẽtiết kiệm thời gian và năng lượng nhờ tránh được các cá nhân khôngphù hợpvà lọc ra những ứng cử viên sáng giá cho đội ngũ của mình.

3. Phát triểnmối quan hệthay vì lợi dụng

Tại thời điểm nàychúng ta thường nghĩ Network Marketingthực chấtlà lợi dụng cácmối quan hệ.

Việc nàynghe có vẻ đúng,nhưngđấychỉ là 1khía cạnhnàođómà thôi.trên thực tế, có những người làm Network Marketing không chuyên nghiệp,vẫn chưa cócái nhìndài hạn, họ chỉmuốntranh thủ nhữngmối quan hệsẵn có và thu lợi từđấy,Điều nàymang đếnkhái niệm“lợi dụng”.thế nhưng, ngày này cácNetwork Marketer được khuyến khích hoạt động chuyên nghiệp hơn, họ phảilà người giỏi nhấtbán hàngvàtuyển mộđích thực – đi tìm những tài năng thực sự chứ không phải loay hoay với những người quen quanh mình.

Bởi vậyhọ phải phát triểnmối tương quancủa mình theo thời gian, đủ đểnhận raai là người có tiềm năng và traocơ hộicho ngườiđấy.Việc nàycũng như“trồng người” vậy,Bởi vậyhãy nhớ:phát triển chứ không phải lợi dụng!

4. Đừng để lỡ mất những hạt giống tiềm năng

Hãy luôn chuẩn bị tinh thần là những hạt giống đangnằm ở trêntaybạn có thểtrôi tuột bất cứ lúc nào! Họ có thể nhảy sang mạng lưới khác hoặccông tykhácnếu như bạnkhông biếttôn trọng hoặc không nhìn nhận đượcnăng lựccủa họ.

Những người này thường có tinh thầnlàm việcmãnh liệt, họ không do dự với bất cứcơ hộinào hay nghi ngại về tính hợp pháp và tiềm năngcủa công ty, họ sẵn sàng đặt ranhiều câu hỏicho bạn với đôi mắt sáng ngời và tò mò. Bên cạnhđấycũng sẽ có những người ít nói,tuy nhiênhọ chăm chú vàlĩnh hội. Thời gian sẽtrao chobạn con mắt nhìn người và lúc này đừng do dự khiphát hiện thấybất kỳ ứng cử viên nào trong tầm ngắm của bạn.

5. Sử dụngbiểu tượng con người thay vìthương hiệucủa doanh nghiệp

Công tycủa bạn cóthương hiệucủa nó với những dòng sản phẩmphong phú, bạn thực hiện bán sản phẩm với những lời giới thiệu về các tính năng, cáchsử dụng,…

Và như vậy bạn chỉ là 1 ngườikinh doanhđơn thuần. Khác vớicác kiểubán hàngcòn lại,Network Marketing đặc trưng với hình tượng người bảo trợ–người đi trướcvới sựchỉ dẫntận tình cho những ai khởi nghiệp sau họ,vì vậyngười bảo trợ này hay chính bạn – phải là ngườicó kinh nghiệm,năng lựcvànhân cáchđủ để các cá nhân tin tưởng và ước ao đượctrở thành.

Khi mớibắt đầuvới Network Marketing,bạn sẽchưa đủ trình độ đểcó đượcđến mức ấy,nhưngtheo thời gian, mỗi ngày hãy tạo cho mình 1cách điệuchuyên nghiệp và cởi mở từ ăn mặc đếnxử sự, đọc nhiều sách, tích lũy kiến thức – trau dồi con người bạn để từng bước xây dựng hình tượng, biếnbản thân mìnhthành 1thương hiệumơ ước.

Tuy nhiênhãy nhớ,không đượcgiả tạo, bạn là chính bạn, cứ duy trì những cá tính riêng vốn có của mình, cộng thêm 1 chút nỗ lực đểhoàn thànhhơn mà thôi.

6. Tạo danh sáchnhững cá nhântrung thành

Hãyliệt kênhữngngười mớimà bạn tìm được.trong quá trìnhgiải thíchvới họ về mô hìnhthực hiện công việc, về chính sách trả thưởng hoa hồng,hãy quan sát vàchú ýthái độ của họ. Hãy nhớ mọi ngườimuốnđượcgiúp đỡ, chứ không phải bị lợi dụng. Hãy phát triểnmối tương quantrên nền tảng tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống.đây làbướccơ bảnđể xây dựng nên danh sách các ứng cử viên trung thành với bạn.

Bướckế tiếphãy tạoniềm tin, hãy chứng minh bạn là ngườicó khả nănglãnh đạo trước khi mời aiđấyđi chung con đường với mình.trong lúcđấyđôi khigửi đến họ cáctất cả thông tinsản phẩm vàcơ hộikinh doanh, có nhiều hình thức cho bạn thực hiệnĐiều này,tuy nhiênhãy chọn các cách màbạn sẽtheo dõimức độquan tâmcủa họ.Dựa vào đóbạn nhận định ai sẽ là người trung thành và kiên trì với Network Marketing và chắc chắn rằng bạnkhông cần phảimời những ngườiđấyđâu, họ sẽ tựđề xuấtđể được tham gia cùng bạn trên con đường đến thành công.

7. Hãy để họ tự tìm đến bạn

Mỗi ngườiđều cómong ướcvề sự thành công.

Xem thêm: Xe Liên Doanh Là Gì ? Những Điều Bạn Cần Biết Về Xe Liên Doanh

Đối vớimỗi ngườibiểu hiện của thành công cũngkhác nhauđôi chút,tuy nhiênthường có những điểm chungđấylà: sự sung túc về vật chất, thoải mái về tinh thần, cácmối quan hệtốt đẹp, được mọi người kính nể.

Hãy chứng tỏbạn sẽđem lạicho họ những điềuđấythông qua hình tượng thành công của chính bạn. Chứng tỏ cho họ thấy những giá trị về vật chất và tinh thầnđấybạn đều đang sở hữu, và hoàn toàn có thể giúp họđạt đượcthành công như bạn.

Có thể bước đầu bạn chưacó đượctầm vócđấy,tuy nhiênhãy nỗ lựckhông ngừngvà giữ thái độ lạc quan cùng 1 phong thái tự tin dứt khoát, những điềuđósẽ làm toát lên sức hút của bạn. Hãy hành động và tin vào bản thân! Hãy tin ởchính mình, và mọi người sẽ tin ở bạn!

Chuyên mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *