Người Đức đã không khoan nhượng đối với tàn dư Nazi như thế nào? – Trí Thức VN

Vào ngày 16 tháng 10, một tòa án ở Berlin (Đức) đã tuyên phạt Ursula Haverbeck, 88 tuổi, 6 tháng tù giam vì dám công khai phủ nhận hành vi giết người hàng loạt của trùm phát xít (Đức Quốc xã). Ông này bị buộc tội “kích động hận thù chủng tộc “chống lại Ursula Haverbeck.

GettyImages 468901654
Cảnh người Đức tưởng niệm các nạn nhân bị phát xít Đức giết hại (Ảnh: Adam Berry / Getty Images)

Tại sao một phụ nữ 88 tuổi có thể bị truy tố vì phát biểu ở một quốc gia có tự do ngôn luận? Vì người Đức không dung thứ cho “tàn dư của Đức Quốc xã”, luật pháp Đức không dung thứ cho những nhà tư tưởng của Đức Quốc xã, cho dù họ bao nhiêu tuổi.

Bạn đang xem: Nazi là gì

Trước đó, vào tháng 8, một cụ già hơn Ursula Haverbeck, “Oscar Groening” (96 tuổi), cũng bị bỏ tù. Ông Oskar Gröning, một cựu lính canh của Đức Quốc xã, người đã giúp giết 300.000 người Do Thái trong Thế chiến II, bị kết án 4 năm tù vào tháng 7 năm 2015, nhưng đã kháng cáo. Sau khi bác đơn kháng cáo, vào tháng 8/2017, một tòa án Đức đã bác yêu cầu hoãn thi hành án của ông Oskar Gröning, vì xác định rằng sức khỏe của ông Oskar Gröning đủ ổn định để chịu hình phạt.

Ngoài ra, người Đức cũng rất nghiêm khắc với nhiều tư tưởng và hành vi quá khích, như: phân biệt chủng tộc, mặc quân phục Đức Quốc xã, đeo huy hiệu Đức Quốc xã và thực hiện động tác chào Quốc xã. Ví dụ, vào ngày 5 tháng 8 năm nay, hai người đàn ông Trung Quốc chào Quốc xã trước quốc hội Đức đã bị cảnh sát Đức bắt giữ; Hoàng tử Harry của Vương quốc Anh từng mặc quân phục Đức Quốc xã và khen ngợi “thiết kế rất có hồn” của bộ đồng phục , mặc dù nhận xét này được đưa ra ở Đức. sự hủy diệt đối với người dân Đức và thế giới, đặc biệt là thảm họa người Do Thái. Sau chiến tranh, làm thế nào để đối phó với tội ác lịch sử này? Đây là bài học mà người dân và chính phủ Đức không thể bỏ qua. Về vấn đề này, đa số người Đức đều thành tâm hối cải, và họ chọn cách đối xử thẳng thắn với trách nhiệm của mình và cùng nhau thảo luận để loại bỏ nọc độc của Đức Quốc xã.

Xem thêm: Chế độ Manual là gì và sử dụng trên smartphone như nào? | Hoàng Hà Mobile

Nhưng đối với nhiệm vụ hàng ngày. Điều sau Thế chiến thứ hai đang xây dựng lại đất nước từ đống đổ nát và sau đó là làn sóng chiến tranh lạnh, vì vậy người Đức đã không thực sự nhìn lại bài học này một cách thấu đáo ban đầu cho đến những năm 60 và 70 (20)

On Ngày 7 tháng 11 năm 1968, trước sự chứng kiến ​​của công chúng, nữ nhà báo Claesfield đã tát Thủ tướng. Tướng Tây Đức Kissinger (một cựu đảng viên và là quan chức cấp cao của Đức Quốc xã) đã gây tiếng vang trong dư luận. Theo quan điểm của Krasfeld, chỉ 20 năm sau khi Thế chiến II kết thúc, nhưng việc một cựu quan chức cấp cao và thành viên đảng Quốc xã có thể trở thành Thủ tướng Liên bang là một sự sỉ nhục đối với nước Đức.

Năm 1969, với sự ủng hộ của phong trào sinh viên, Brandt, Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội và là một chiến sĩ chống Đức Quốc xã, lên nắm quyền. Vào ngày 7 tháng 12 năm 1970, tại Warsaw, Brandt thay mặt Liên bang Đức ký Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị với chính phủ Ba Lan. Hôm đó, anh đã có một hành động khiến cả thế giới phải thán phục: quỳ trước tượng đài những người Do Thái bị Đức quốc xã giết hại.

Ngày nay, có thể nhìn thấy tượng đài những người Do Thái bị Đức quốc xã giết hại. được dựng lên ở nhiều trung tâm thành phố; chương trình giáo dục tiểu học của Đức kể về lịch sử cách thế hệ trước đối phó với những kẻ giết người lên nắm quyền một cách khoan dung và sách đào tạo hành chính nhà nước của Đức chỉ ra “tàn tích của Đức Quốc xã”.

Trước đây, tại các sự kiện quốc tế không chính thức, người Đức không muốn đăng cai tổ chức trong một thời gian dài. Thể hiện quốc tịch của họ, không muốn hát quốc ca, không nâng quốc kỳ vì sợ bị xúc phạm. Chính trị Đức không thể công khai lên án Israel, và ngay cả việc Israel bắt nạt người Palestine cũng chỉ có thể im lặng, một phần vì “mở miệng”.

Nhưng trong mọi trường hợp, thái độ không khoan nhượng đối với “tàn dư của Đức Quốc xã” đã trở thành sợi dây chung của những người Đức thời hậu chiến.

Xem thêm: Chitin là gì? Vai trò quan trọng và những thông tin cần biết về chúng

Thậm chí, thái độ tự suy xét này còn ảnh hưởng đến toàn thế giới. Châu Âu. Năm 2014, một ứng cử viên cực hữu người Pháp đã bị loại khỏi đảng vì tư tưởng tân Quốc xã của tổ chức; một vài năm trước, người Hy Lạp ngôi sao bóng đá George Katidis đã bị đội tuyển quốc gia cấm thi đấu suốt đời vì những màn ăn mừng theo kiểu Đức Quốc xã …

Đối với tư tưởng và hành vi của Đức Quốc xã, cộng đồng chủ nghĩa xã hội dòng chính châu Âu đặc biệt cảnh giác, nhằm ngăn chặn

Nhà văn người Anh Wells từng nói: “Lịch sử là cuộc đấu tranh giữa thầy và trò. Giáo dục và thảm họa. “”Bắt chước Hitler không nên bị coi là một trò đùa. Đây là một vấn đề chính trị nghiêm trọng liên quan đến việc xác định các khái niệm và lỗ hổng lịch sử. Việc ngăn chặn sự trỗi dậy của tất cả các nhân tố liên quan đến phát xít là một bài học lịch sử sâu sắc và là biểu hiện quan trọng của mục tiêu duy trì con người hòa bình.

Blog Hương Bạch.

Xem thêm:

Xem thêm: Xin Chào! Tôi Là Con Bìm Bịp Là Con Gì ? Mua, Bán Ở Đâu? Giá Bao Nhiêu Tiền?

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *