Mạng internet là gì

Trong cuộc sống hiện đại, Internet đang dần trở thành một phần quan trọng và không thể thiếu. Sự xuất hiện của Internet là một bước đột phá trong cuộc sống của loài người, giúp con người đến gần nhau hơn. Với những vai trò quan trọng, Internet đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người thường nhầm lẫn gì Internet với Network. Vậy Internet là gì? Và nó có điểm gì khác so với Network? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Bạn đang xem: Mạng internet là gì

Internet là gì?

Dù Internet đang được sử dụng hàng ngày, tuy nhiên, khái niệm Internet là gì thì không phải ai cũng biết. Internet hay còn được gọi là “mạng”. Đây là một hệ thống thông tin nơi các máy tính có thể kết nối để truy cập vào cộng đồng các mạng máy tính. Từ một máy tính được kết nối Internet, bạn có thể truyền tin, truy cập thông tin và liên hệ với những máy tính khác, dù ở bất cứ đâu.

*

Với sự phát triển của Internet, việc kết nối không chỉ được thực hiện giữa máy tính với máy tính, mà nó đã được mở rộng cho cả các thiết bị thông minh như điện thoại, smart watch. Trên Internet, việc truyền thông tin sẽ được thực hiện thông qua giao thức IP – một hình thức chuẩn hóa. Hiện nay, Internet đã trở thành một hệ thống toàn cầu, được sử dụng trên toàn thế giới.

Khi sử dụng Internet, bạn thường thấy các đường link bắt đầu bằng www. Đây là viết tắt của World wide web hay còn được gọi là web. WWW là thành phần được sử dụng rộng rãi nhất trên Internet. Khi truy cập vào các website, bạn có thể tham khảo thông tin, xem hình ảnh hoặc các clip…

Hãy lưu ý, khi sử dụng Internet, bạn cần thông qua một trình duyệt web hay còn được gọi là web Browser. Thông qua các trình duyệt này, bạn có thể truy cập vào hàng tỷ website tùy vào mục đích sử dụng. Mỗi một trình duyệt sẽ cho một giao diện khác nhau. Để sử dụng Internet hiệu quả, bạn nên lựa chọn cho mình trình duyệt phù hợp nhất.

Xem thêm:  Tất niên là gì

Vai trò của Internet trong cuộc sống hiện nay.

Sau khi đã tìm hiểu Internet là gì, chúng ta đã phần nào thấy được sử phổ biến và quan trọng của “mạng” trong đời sống. Mạng Internet là công cụ hữu dụng giúp gắn kết mọi người gần nhau hơn. Thông qua Internet, bạn có thể liên hệ, nói chuyện với những người ở rất xa chỉ thông qua một chiếc máy tính hoặc điện thoại thông minh. Không còn khoảng cách địa lý, việc liên hệ giữa mọi người trở nên cực kỳ đơn giản.

*

Ngoài ra, Internet còn giúp bạn có thể tìm kiếm dữ liệu, thông tin một cách nhanh chóng. Với khối lượng thông tin khổng lồ, bạn có thể tìm kiếm mọi thông tin tại đây. Việc xem phim, nghe nhạc, đọc tin tức sẽ trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn.

Đặc biệt, thông qua Internet, bạn có thể sử dụng hệ thống thư điện tử (email) để liên lạc, làm việc và trao đổi thông tin. Sự phát triển của Internet góp một phần lớn trong sự phát triển của kinh tế. Các dịch vụ thương mại giữa các quốc gia ngày càng đa dạng và phổ biến hơn nhờ có Internet.

Thông qua Internet, mọi người còn có thể mua bán, trao đổi. Việc đặt hàng trên mạng đang trở nên cực kỳ phát triển với những lợi ích thiết thực cho cuộc sống hiện nay.

Xem thêm: Thế Nã O Lã Xe Suv Là Gì, Ưu Nhược Điểm Của Dòng Xe Thể Thao Đa Dụng Này

Với sự phát triển như vũ bão, Internet đang là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người nhầm lẫn giữa Internet và Network. Để hiểu rõ hơn Internet là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau của hai khái niệm này nhé.

Xem thêm:  Kno3 là gì

Phân biệt sự khác nhau giữa Internet và Network

Internet và Network là hai khái niệm thường gây nhầm lẫn. Tuy nhiên, đây lại là hai khía niệm hoàn toàn khác nhau. Hiểu một cách đơn giản, Network là một mô hình mạng máy tính gồm các thành phần cơ bản như máy tính, Router… Network sẽ được sử dụng để truyền thông tin giữa các máy tính trong một phạm vi nhất định. Trong đó, Network sẽ được chia thành mạng LAN và mạng WAN.

*

Internet và Network sẽ có những sự khác nhau cơ bản như:

Internet cần có định tuyến trong khi Network không bắt buộc phải có.

Internet cần hai máy tính trở lên để trao đổi và liên lạc.

Internet dùng địa chỉ IP công cộng, trong khi 100% Network dùng IP cá nhân.

Internet cần có máy chủ, trong khi Network không bắt buộc phải có. Mạng máy tính này có thể tồn tại trong trường hợp máy chủ là máy ảo 100%.

Internet không bị ảnh hưởng về địa lý, bạn có thể liên lạc với người ở những quốc gia, châu lục khác nhau. Trong khi đó, dù là mạng LAN hay mạng WAN cũng chỉ có thể tồn tại ở một khu vực trong phạm vi nhất định.

Network và Internet là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau với những đặc điểm khác nhau. Vì thế, bạn cần phân biệt kỹ để tránh nhầm lẫn trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: Giải Ngân Là Gì – Và Những Điều Cần Biết Về Giải Ngân

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về Internet và có thể trả lời câu hỏi: Internet là gì. Với những ưu điểm nổi bật, Internet đang ngày càng phổ biến và có vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Sử dụng Internet là một phần không thể thiếu trong cả cuộc sống và công việc. Tuy nhiên, hãy lưu ý phân biệt Internet và Network để có thể sử dụng hiệu quả nhất nhé.

Chuyên mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *