Kinh doanh quốc tế và logistics

Với sự phát triển không ngừng củakinh tế xã hội, các ngành học xu thế ngày càng được mở rộng nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực ngày một tăng. Điều này cũng khiến cho nhiềubạn trẻkhông khỏi băn khoăn về việc lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất để theo đuổi. Đơn cử có thể thấy sự quan tâm đặc biệt của các thí sinh năm nay với hai ngành Kinh doanh quốc tế – Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn chưa nhìn nhận được điểm tương đồng, khác biệt giữa hai ngành này.Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắcngành Kinh doanh quốc tếngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng khác nhau như thế nào?

*

Nhiều thí sinh chưa phân biệt được sự khác nhau giữa ngành Kinh doanh quốc tế và ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng
Đầu tiên để phân biệt được hai ngành học này, chúng ta cần hiểu rõ định nghĩa về ngành Kinh doanh quốc tế, ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

Bạn đang xem: Kinh doanh quốc tế và logistics


Kinh doanh quốc tế một lĩnh vực ngành nghề năng động và mang tính toàn cầu thuộc nhóm ngành kinh doanh. Ngành học này cung cấp những kiến thức chung về quản trị kinh doanh, về chiến lược kinh doanh xuyên quốc gia, bao gồm toàn bộ các hoạt động giao dịch, kinh doanh được thực hiện giữa các quốc gia, nhằm thoả mãn các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, cá nhân và các tổ chức kinh tế.
Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là ngành nghiên cứu, phát triển và quản trị các dịch vụ vận chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh. Cụ thể là chuỗi các hoạt động bao gồm lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa, kiểm soát nguồn nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ.
Thông qua định nghĩa, chúng ta có thể thấy rằng sự khác nhau cơ bản của hai nhóm ngành này chính là tính chất công việc của hai ngành. Với Kinh doanh quốc tế đòi hỏi các bạn phải lên kế hoạch, chiến lược kinh doanh cụ thể còn với ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng lại cần yếu tố kiểm soát nghiêm ngặt trong mọi khâu xuất – nhập – lưu trữ. Tuy nhiên ngành nào cũng cầnyếu tố hết sức quan trọng đó chính làđam mê kinh doanh, sự tỉ mỉ, năng độngđể công việc thuận lợi và trơn tru.

Xem thêm: Tin Tức, Sự Kiện Liên Quan Đến Máy Đánh Bạc : Phá Kho “Công Nghệ Cờ Gian Bạc Lận”, Thấy Mà Choáng

Sự khác nhau trong vị trí công việc của ngành Kinh doanh quốc tế và ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

– Chuyên viên kinh doanh hoặc quản trị kinh doanh trong các loại hình doanh nghiệp của nền kinh tế, các tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, đặc biệt tại các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.
– Tự tạo lập doanh nghiệp hoặc tự tìm kiếm cơ hội kinh doanh riêng cho bản thân trong bối cảnh hội nhập toàn cầu.
– Trợ giảng, giảng viên, giáo viên, nghiên cứu,… tại các trường đại học, cao đẳng cũng như các trường nghiệp vụ có liên quan đến lĩnh vực kinh doanh quốc tế trên khắp cả nước.
– Chuyên viên tại các phòng ban thu mua, kế hoạch, kho vận, dịch vụ khách hàng, quản lý, điều hành hệ thống kho vận, vật tư, giao nhận.- Chuyên viên phòng kinh doanh, thiết kế hệ thống quản lý nguồn lực doanh nghiệp, phân tích và cải tiến chất lượng sản phẩm dịch vụ.- Có thể thăng tiến lên vị trí giám đốc điều hành, thu mua vật liệu, phân phối, quản lý vận hành, quản lý dự án,…- Làm việc trong cơ quan hải quan và các cơ quan quản lý nhà nước khác có liên quan đến lĩnh vực logistics; nghiên cứu và giảng dạy các bộ môn về Logistics tại các Viện nghiên cứu, trường Đại học, Cao đẳng,…

Xem thêm: Dinh Kien Phong: Nghe Tải Album Đinh Kiến Phong, Nhạc Đinh Kiến Phong

Với những thông tin trên,tin rằng các bạn đã làm rõ được khúc mắcngành Kinh doanh quốc tế và ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng khác nhau như thế nào? Chúc các bạn xác định được ngành nghề yêu thích và phù hợp nhất cũng như đạt kết quả cao trong kỳ tuyển sinh năm nay.

Chuyên mục: Kinh Doanh

Vay vốn kinh doanh hộ gia đình sacombank
Vay theo giấy phép kinh doanh agribank
Xem thêm:  Tại sao phải kinh doanh theo mạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *