Icp là gì

Trong thời gian gần đây, rất nhiều hệ sinh thái phát triển rất nhanh, các mảnh ghép Layer 2 và 3 quan trọng liên tục xuất hiện. Việc phát hiện ra một hệ sinh thái có tốc độ phát triển nhanh nhưng còn ít người để ý tới là một mỏ vàng dành cho các nhà đầu tư và cả các nhà phát triển, bởi cơ hội đi trước, có vị thế tốt là lớn hơn rất nhiều.

Bạn đang xem: Icp là gì

Hôm nay, mình sẽ mang tới cho anh em những phân tích, đánh giá về một nền tảng Layer 1 đang có rất nhiều sự phát triển, nhưng chưa được nhiều người chú ý tới. Nền tảng mình đang muốn nói tới chính là Internet Computer Protocol (ICP), được phát triển bởi Dfinity Foundation.

Mục lục bài viết

Dfinity Foundation là gì?

Dfinity Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập từ năm 2016, với 3 cơ sở nghiên cứu trên khắp thế giới, cho đến hiện tại đang có 188 thành viên trong tổ chức.

Tổ chức được thành lập ra với mục tiêu duy nhất hiện tại là phát triển giao thức Internet Computer, nhằm cải tiến những khiếm khuyết của hệ thống Internet hiện tại qua việc thay thế sự tồn tại của server đám mây bằng một server phi tập trung, được vận hành bởi các validators.

Thông tin về Internet Computer Protocol (ICP)

Internet Computer Protocol (ICP) là gì?

Internet Computer Protocol (ICP) là giao thức blockchain có khả năng quản lý, vận hành một mạng lưới dữ liệu bằng các node được chạy trên các máy chủ trên toàn thế giới. ICP sử dụng các smart contract có tên là các canisters, để tạo ra một blockchain có khả năng mở rộng cao và khả năng phát triển ứng dụng dễ dàng.

Xem thêm:  Dwg trueview là gì

ICP là một trung tâm dữ liệu có tính phi tập trung, không phụ thuộc vào bất cứ một hệ thống máy tính nhỏ lẻ nào, mà hoạt động bằng sự đóng góp của tất cả các máy tính cá nhân trong hệ thống. Điều này khiến cho bảo mật mạng lưới được đảm bảo, cũng như khiến cho quá trình phát triển frontend website trở nên dễ dàng khi người dùng có thể truy cập ứng dụng qua các trình duyệt web và điện thoại.

*

Quá trình phát triển Internet Computer Protocol (ICP)

ICP đã được phát triển thông qua rất nhiều giai đoạn từ khi được Dfinity bắt đầu phát triển vào cuối năm 2016:

*

Điểm nổi bật của Internet Computer Protocol (ICP)

Cấu trúc của ICP bao gồm 4 tầng như hình phía dưới. Thông qua các smart contract được gọi là canisters, người dùng và các nhà phát triển có thể triển khai code, lưu trữ dữ liệu trên tầng trên cùng – Internet Computer Protocol.

Sau khi tương tác với phần Protocol, dữ liệu sẽ đi xuống hai tầng dưới bao gồm ICP Protocol, IP/ Internet và tới Trung tâm dữ liệu người dùng.

*

Sử dụng Internet Computer Protocol sẽ cho phép người dùng tạo các website, phát triển dApps, hệ thống bằng cách đưa thẳng các dữ liệu phát triển lên trên mạng internet mở.

Thông qua Network Nervous System (NNS) được phát triển bởi Dfinity Foundation, các nhà phát triển và người dùng sẽ có quyền quyết định dữ liệu của mình được ai truy cập, trao lại quyền quản lý dữ liệu cho người dùng cuối. Bởi vậy, thông tin của người dùng dApp sẽ không rơi vào tay các chủ server, các nhà phát triển server như Facebook, Google,…

Xem thêm: Bạn Đang Tìm Hiểu Agile Scrum Là Gì ? Scrum Là Gì? Agile Là Gì

Xem thêm:  Na là viết tắt của từ gì

Để được chạy node trên nền tảng ICP, các validator phải được cấp chứng nhận DCID (Data Center Identity) thông qua cơ chế quản trị bằng thuật toán của hệ thống NNS (Network Nervous System). Dfinity Foundation nói rằng, khả năng thực hiện giao dịch trên nền tảng của họ sẽ chỉ tốn 3-5 giây – một con số đáng ngưỡng mộ so với nền tảng Ethereum hiện tại.

Anh em quan tâm thì có thể tìm hiểu thêm về toàn bộ hệ sinh thái của Internet Computer Protocol (ICP) tại đây.

Thông tin đồng ICP

ICP Key metrics

Token Name: Internet Computer Protocol TokenTicker: ICPBlockchain: DfinityToken Standard: Updating…Contract: Updating…Token type: Utility, Governance.Total Supply: 469,213,710 ICPCirculating Supply: Updating…

ICP Token Allocation

ICP Token Sale

Dự án không có presale, nhưng có một phần token được airdrop cho cộng đồng những người đăng ký mua token vào năm 2018 trên Coinlist. Token ICP sẽ được unlock sau khi dự án chạy mainnet vào ngày 07/05.

Hơn 50,000 người đặt mua token năm 2018 sẽ được airdrop 1.25% tổng cung của token ICP, anh em có thể kiểm tra xem liệu mình có nhận được airdrop ICP hay không tại đây.

Xem thêm: Có Mẹ Nào Dùng Kem Sakura Có Tốt Không Webtretho, Mỹ Phẩm Sakura

ICP Token Release Schedule

ICP Token Use Case

Là một token nền tảng, token ICP vừa là token quản trị vừa là token utility của dự án. Token ICP có hai công dụng chính như sau:

Khóa token ICP để vote cho các đề xuất và nhận thưởng dựa trên hoạt động tham gia vào quá trình quản trị.Dùng ICP để trả phí giao dịch trên nền tảng. Các nhà phát triển và người dùng trên nền tảng đều cần phải trả khoản phí này nếu tạo ra, tương tác hay sử dụng dApp.

Cách kiếm và sở hữu đồng ICP

Chuyên mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *