Hướng dẫn cách làm video trên máy tính

*
*
*

*

Danh mục menu… Trang chủ Giới thiệu — Thông tin chung — Khách hàng — Tin tức long vân Kiến thức Công nghệ — Tài liệu kỹ thuật Dùng thử Đăng nhập Liên hệ

Video streaming là gì? Cài đặt và sử dụng như thế nào? Cùng đọc ngay bài viết sau đây để tìm hiểu nhé.

Kỹ thuật Video streaming đã được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống ngày nay, đặc biệt là trong các phần mềm giải trí. Ngoài ra, Video streaming còn được dùng trong các cuộc hội họp, giúp việc quan sát và quản lý trong các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Trong bài viết sau, công ty Long Vân sẽ cung cấp thêm thông tin để bạn hiểu hơn về kỹ thuật này. Hãy cùng tham khảo qua nhé.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách làm video trên máy tính

Video Streaming là gì?

Streaming video là 1 kỹ thuật phổ biến trong các phần mềm như media player, web browser,… giúp bạn có thể xem video từ các máy chủ, dưới mô hình server/client. Trong thời gian gần đây, kỹ thuật này còn được dùng rộng rãi trong ứng dụng đào tạo từ xa, hội họp trực tuyến. Bên cạnh đó, cũng có nhiều ứng dụng sử dụng hệ thống nhúng triển khai Streaming video.

*

Hướng dẫn cách cài đặt Video Streaming

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ Streaming trên máy tính. Trong đó, nổi bật nhất là Open Broadcaster Software (OBS). Và sau đây, công ty Long Vân sẽ hướng dẫn bạn cài đặt phần mềm này

Bước 1: Tải phần mềm OBS về máy

Khi tải xong, bạn cần chạy file .exe là có thể cài đặt phần mềm. Cụ thể là các bạn ấn Next > chọn nơi lưu Ổ C: > Next > nhấn Install. Sau đó, bạn chờ khoảng 30 giây để hoàn tất quá trình cài đặt.

*

Xem thêm:  Thuế bảo vệ môi trường là gì

Bước 2: Tiến hành chạy phần mềm OBS Studio

Sau khi cài đặt phần mềm, bạn sẽ bắt đầu chạy thử. Khi cửa sổ hiện ra các điều khoản thỏa thuận giữa 2 bên, bạn chỉ cần nhấn OK là được. Sau đó, có thể nhà sản xuất sẽ gửi yêu cầu bạn update phiên bản mới cho phần mềm. Bạn chỉ cần đồng ý và sau đó phần mềm sẽ tự nâng cấp. Sau khi phần mềm đã được cập nhật thành công, bạn sẽ tiến hành cài đặt cấu hình cho OBS.

Bước 3: Cài đặt cấu hình

Bạn vào File > Settings, sau đó click chuột phải vào mục Sources > chọn Add, và bạn sẽ thấy những mục sau đây+ Display Capture: Chức năng này giúp bạn stream lại màn hình máy tính của mình. Bạn có thể phóng to và thu nhỏ nó một cách dễ dàng.+ Game Capture: Đối với các video game streaming, chức năng này sẽ giúp bạn stream màn hình game mà bạn đang chơi ở chế độ Full màn hình.+ Image: Bạn có thể để hình Avatar của bạn để người xem có thể tương tác hoặc tham gia cùng bạn 1 cách dễ dàng. Để làm được điều này, bạn chỉ cần chọn đường dẫn đến image mà bạn muốn đưa lên stream và nhấn OK.+ Video Capture Device: Tính năng này sẽ giúp nhận diện webcam của bạn. Ngoài ra, nó cũng cho phép bạn tùy chỉnh theo ý muốn của mình.

Xem thêm: #6 Cách Rửa Nồi Bị Cháy Khét, Đen, Ố Vàng Chỉ 1 Nốt Nhạc, 10 Cách Làm Sạch Xoong Nồi Bị Cháy Hiệu Quả Nhất

Và thế là bạn đã hoàn thành xong các bước cài đặt và điều chỉnh cấu hình của phần mềm OBS.

Cách sử dụng Video streaming

Kỹ thuật Video streaming được vận hành cụ thể như sau:

+ Người dùng sẽ truy cập vào phần mềm video streaming đã được cài đặt.+ Nếu người dùng muốn bật tính năng live stream video thì yêu cầu này sẽ được gửi tới máy chủ đang lưu giữ streaming. Khi đó, hệ thống sẽ tìm File video và tiếp tục xử lý.+ Phần mềm sẽ tự động chia video thành các frame và gửi các frame đó đến máy yêu cầu sử dụng các giao thức bắt buộc về thời gian như RTSP, RTP, RTCP.+ Máy tính sau khi nhận được frame sẽ lưu chúng vào bộ nhớ đệm, giải mã và hiển thị cho người xem.

Xem thêm:  File đuôi dwg

*

Các khái niệm thường dùng trong Video streaming

Dưới đây là những thuật ngữ mà bạn sẽ gặp rất nhiều trong quá trình sử dụng kỹ thuật Video streaming:

+ Streaming video: Hiểu 1 cách đơn giản thì là quá trình truyền các Frame của video đến người dùng.+ Live streaming: Là quá trình truyền Frame từ các nguồn video có sẵn như tivi, camera, … tới người xem.+ Demand streaming: Là thao tác streaming video đã có sẵn như trên ổ cứng cho người nhận.+ Các thuật toán mã hoá thường được nhắc đến: H.264; VP8.+ Codec: Thuật toán dùng để mã hoá đường truyền khi Streaming audio hoặc video.+ Bistream: Dựa vào giao thức MMS hoặc RTP các video được streaming cho người sử dụng.+ RTSP (Real Time Streaming Protocol): Giao thức mạng điều khiển hoạt động chính khi streaming video hoặc audio.+ RTP (Real Time Transport Protocol): Giao thức định dạng cho tin video hoặc audio trên mạng.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Cách Làm Mặt Nạ Từ Đậu Xanh Đắp Mặt Đơn Giản Trong Một Nốt Nhạc

*

Công ty Long Vân hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết cách cài đặt và sử dụng Video streaming. Đây là 1 kỹ thuật hiện đại và ứng dụng rất nhiều trong đời sống ngày nay. Trong quá trình thực hiện, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP HỆ THỐNG LONG VÂN

VP HCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q. 2, TP. HCMTel: (028) 7303 9168VP HN: Tòa nhà HLT, số 23, ngách 37/2, Phố Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà NộiTel: (024) 6282 0238

Chuyên mục: kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *